Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đu đủ vàng là loại đu đủ khá phổ biến với lớp vỏ chuyển màu vàng đều đẹp mắt khi chín. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về thông tin dinh dưỡng cũng như lợi ích của loại đu đủ phổ biến này.
Đu đủ vàng là loại quả được nhiều người yêu thích lựa chọn bởi màu sắc đẹp mắt, vị ngọt thơm và thanh mát. Để hiểu hơn về loại đu đủ này, bạn không nên bỏ qua những chia sẻ dưới đây từ Nhà thuốc Long Châu.
Đu đủ nói chung và đu đủ vàng nói riêng là thức quả nhiệt đới đặc trưng không chỉ bởi hàm lượng vitamin dồi dào mà còn là bởi hương vị thơm ngon, thanh mát, ngọt ngào,… được sử dụng trong nhiều món ăn ngon. Vậy đu đủ vàng có ăn được không? Câu trả lời là có, đu đủ vàng không những ăn được mà trung bình 100g đu đủ vàng còn cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất quan trọng như:
Ngoài những dưỡng chất trên, đu đủ vàng còn là loại quả rất giàu vitamin nhóm B, vitamin C, E, K,… cùng nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm, sắt, magie, canxi, kali,… Nhìn chung, đu đủ vàng là thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe, được khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn uống thường xuyên để duy trì sức khỏe thị lực, tăng sức đề kháng, kiểm soát cân nặng,…
Theo các nghiên cứu, thường xuyên ăn đu đủ nói chung và đu đủ vàng nói riêng đem lại cho bạn hàng loạt lợi ích tuyệt vời như:
Đối với những tổn thương tế bào gây ra bởi tác động tiêu cực bởi gốc tự do rất cần có tác động bảo vệ của chất chống oxy hóa. Beta-carotene, vitamin A, E, C,… được tìm thấy trong đu đủ vàng với hàm lượng cao có tác động tương tự chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào, bảo vệ cơ thể trước nhiều bệnh tật.
Bên cạnh đó, hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh lycopene trong đu đủ vàng còn có khả năng giảm thiểu tình trạng stress oxy hóa. Các nghiên cứu về tác dụng của đu đủ vàng cũng chỉ ra được thực phẩm này có thể hỗ trợ giảm sự sản sinh gốc tự do, đồng thời đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Bệnh nhân đái tháo đường hay đang theo đuổi chế độ ăn kiêng, giảm thiểu carbohydrate không nên bỏ qua đu đủ vàng trong thực đơn ăn uống. Trung bình một quả đu đủ vàng cỡ vừa có thể chứa khoảng 11g đường – con số tương đối thấp nên người bị béo phì, thừa cân, đang giảm cân, bệnh tiểu đường,… cũng có thể ăn đu đủ vàng thường xuyên. Một bát nhỏ đu đủ vàng chỉ chứa khoảng 60 calo nên đây cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa xế chiều, vừa giúp bạn có cảm giác no lâu vừa cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.
Hoạt chất zeaxanthin có khả năng chống oxy hóa được tìm thấy trong đu đủ vàng được chứng minh có công dụng hỗ trợ loại bỏ tác hại của ánh sáng xanh – một trong những tác nhân gây nhiều vấn đề về mắt. Do đó, thường xuyên ăn đu đủ vàng sẽ giúp bạn bảo vệ thị lực, ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, tật khúc xạ, khô mắt, mỏi mắt,…
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người nên duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Trong khi đó, đu đủ vàng lại là loại quả có chứa rất nhiều beta-carotene – một trong những dưỡng chất quan trọng góp phần bảo vệ sức khỏe, tăng cường đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Tiền tố vitamin A là beta-carotene cùng chất chống oxy hóa lycopene trong đu đủ vàng được chứng minh có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư – một trong những nguyên nhân gây tử vong thường gặp. Nghiên cứu thực hiện trên nhóm người cao tuổi bị viêm và có nguy cơ tiền ung thư dạ dày cho thấy việc duy trì sử dụng đu đủ vàng thường xuyên có nguy cơ tổn thương do oxy hóa và mắc bệnh ung thư thấp hơn nhóm đối tượng còn lại.
Nguy cơ gãy xương có thể tăng lên nếu cơ thể thiếu hụt vitamin K. Đây là loại vitamin quan trọng, đóng vai trò không thể thay thế trong quá trình hấp thụ canxi, giảm thiểu lượng canxi đào thải ra ngoài cơ thể. Do đó, nếu bạn thường xuyên ăn đu đủ vàng sẽ giúp cơ thể hấp thụ khoáng chất canxi tốt hơn, qua đó giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương.
Với những người mắc bệnh tiểu đường, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, giàu chất xơ và ít carbohydrate rất quan trọng, góp phần cải thiện tình trạng bệnh. Một quả đu đủ vàng cỡ nhỏ có khoảng 3g chất xơ và 17g carbohydrate – con số khá lý tưởng với tình trạng đái tháo đường nên đây là thực phẩm lành mạnh, an toàn người bệnh có thể ăn thường xuyên với liều lượng thích hợp.
Bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa? Bạn thường xuyên bị đầy hơi, táo bón? Vậy bạn nên bổ sung đu đủ vàng vào chế độ ăn bởi enzyme papain có trong thực phẩm này sẽ cải thiện chức năng tiêu hóa và hoạt động của đường ruột, tăng nhu động ruột và giúp bạn nhuận tràng hơn.
Mặc dù đu đủ vàng có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng bạn vẫn nên lưu ý những điều dưới đây:
Nhìn chung, đu đủ vàng là loại trái cây lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ăn trực tiếp những miếng đu đủ vàng chín mọng nước hoặc dùng làm sinh tố, làm bánh, làm mứt, làm kem,… đều rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Nếu nhận thấy dấu hiệu dị ứng như ngứa ngáy, khó thở, nổi mẩn, phát ban,… sau khi ăn đu đủ vàng, bạn cần dừng ăn ngay và đến bệnh viện nếu tình trạng chuyển biến nặng hơn.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.