Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn uống đối với bệnh nhân gãy xương gò má đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp thúc đẩy quá trình lành xương cũng như hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh nhân gãy xương gò má kiêng ăn gì?
Xương gò má có vai trò vô cùng quan trọng, chúng vừa là nơi bám của nhiều cơ chính vùng đầu mặt lại vừa cấu tạo nên nền sọ. Gãy xương gò má không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể để lại rất nhiều di chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ giải đáp câu hỏi: Gãy xương gò má kiêng ăn gì?
Đối với bệnh nhân gãy xương gò má, không nên sử dụng thức ăn có chứa quá nhiều muối bởi:
Đối với bệnh nhân gãy xương gò má, nên kiêng một số nhóm thực phẩm chứa nhiều muối như dưa muối, cà muối, thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp,…
Gãy xương gò má nên kiêng những loại đồ ăn nhiều muối
Bên cạnh muối thì đường cũng là một loại gia vị người bị gãy xương gò má không nên sử dụng nhiều. Một số tác hại của đường đối với bệnh nhân gãy xương gò má là:
Đối với người bị gãy xương gò má, lượng đường tối đa trong khẩu phần ăn chỉ nên giữ ở mức 25g. Nếu như bệnh nhân là người hảo ngọt, bạn có thể lựa chọn một số hoa quả có vị ngọt tự nhiên, giàu chất oxy hóa như mâm xôi, mận để thay thế.
Người bị gãy xương gò má cũng nên kiêng những món ăn có chứa nhiều dầu mỡ và chất beos. Bởi chúng chính là nguyên nhân khiến cho cơ thể giảm khả năng hấp thụ và sử dụng canxi. Một khoáng chất vô cùng quan trọng cho hoạt động sản sinh tế bào xương cũng như tái tạo mô xương của cơ thể. Điều này khiến xương trở nên suy yếu, giảm mật độ xương và khiến thời gian chữa trị bị kéo dài hơn.
Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ có thể khiến quá trình liền xương lâu hơn
Đối với những người bị gãy xương gò má thì thói quen uống nước trà đặc cũng cần được loại bỏ. Bởi trong nước trà đặc có chứa lượng lớn caffeine – một thành phần có thể làm cản trở quá trình chữa lành và tái tạo các mô xương, từ đó làm giảm tốc độ hồi phục người bị gãy xương.
Caffeine trong cà phê mang đến những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hồi phục của người bị gãy xương gò má như sau:
Cà phê có thể làm mất canxi qua nước tiểu
Đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu chính là khắc tinh của những người bị gãy xương gò má. Đồ uống này mang lại tác hại như sau:
Thuốc lá cũng cần kiêng hoàn toàn trong thời gian gãy xương gò má, bởi:
Do đó, trong thời gian bị gãy xương, cần hạn chế hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe và tránh cản trở quá trình liền xương.
Protein là một chất rất cần thiết cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể để đảm bảo các hoạt động sống khỏe mạnh, bình thường. Tuy nhiên, protein trong thịt đỏ có chứa nhiều lưu huỳnh, khi ăn quá nhiều có thể khiến nồng độ của chúng trong máu tăng cao. Kéo theo phản ứng hòa tan canxi từ xương và giải phóng vào máu. Việc ăn quá nhiều thịt đỏ có thể gây ra sự thiếu hụt canxi cho quá trình hồi phục.
Do vậy, trong thực đơn hằng ngày của những người bị gãy xương, bạn chỉ nên dùng thịt đỏ khoảng 2 lần, mỗi lần từ 120 – 170g.
Thịt đỏ không tốt cho những người mới bị gãy xương gò má
Không chỉ chế độ dinh dưỡng mà cách chăm sóc, sinh hoạt sau phẫu thuật cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phục hồi của bệnh nhân. Để tránh tình trạng sưng tấy hay vết mổ lâu lành, bạn nên đặc biệt chú ý đến những vấn đề sau:
Trong 1 tháng đầu người bị gãy xương gò má chỉ nên ăn theo chế độ lỏng
Trên đây chính là giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi: Gãy xương gò má kiêng ăn gì để tránh biến chứng. Hãy lưu ý và xây dựng thực đơn thích hợp để đẩy nhanh quá trình hồi phục nhé!
Xem thêm: Bị gãy xương có nên ăn thịt gà hay không?
Thảo My
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.