Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bún gạo trắng được biết đến là loại bún phổ biến nhất. Loại thực phẩm này gần như là món ăn quen thuộc trong ẩm thực của đại đa số người Việt. Bạn có bao giờ băn khoăn bún gạo bao nhiêu calo, ăn bún gạo trắng có béo không chưa? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.
Bún gạo nói chung được xem là một lựa chọn tốt cho sức khỏe khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và trong chế độ ăn uống cân bằng. Bún gạo không chứa gluten và ít chất béo và còn là một nguồn carbohydrate tốt, rất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Bún gạo là một thành phần phổ biến trong nhiều món ăn châu Á và được mọi người trên khắp thế giới yêu thích. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi bún gạo bao nhiêu calo trong một khẩu phần ăn chưa? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.
Bún là thực phẩm được làm từ bột gạo tẻ, chế biến thành hai dạng khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng đó là bún gạo tươi và bún gạo khô. Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn ít calo, Bộ Y tế khuyên bạn nên chọn bún tươi vì nó chỉ chứa 110 calo trên 100 gam.Trong khi đó, bún gạo khô có nhiều calo hơn một chút với 130 trên 100 gam.
Điều cần chú ý là không phải tất cả bún đều được chế biến giống như nhau khi đưa ra thị trường. Một số nhà sản xuất sử dụng chất tẩy trắng và hàn the để sợi bún trông trắng và dai hơn, cũng như dễ kích thích thị giác người mua hơn. Những hóa chất này có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, do đó bạn nên chọn mua sợi bún gạo tươi có màu trắng ngà, độ dai vừa để tránh ăn phải thực phẩm có chứa hóa chất.
Bên cạnh bún gạo trắng, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, các nhà sản xuất còn cho ra đời nhiều loại bún gạo khác như bún tím than làm từ bột gạo lứt. Đây là loại bún rất thích hợp cho chị em muốn giảm cân hoặc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Nó ít calo và có chỉ số đường huyết thấp nên nhanh chóng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Bún gạo trắng được biết đến là loại bún phổ biến nhất
Sau khi đã biết được bún gạo bao nhiêu calo rồi, hẳn bạn sẽ thắc mắc ăn bún có béo không?
Tin tốt cho bạn là bún gạo thực sự là một lựa chọn ít calo so với các loại mì và ngũ cốc khác. Cả bún tươi và bún khô đều chứa ít calo hơn cơm và có thể là một thực phẩm thay thế lành mạnh trong bữa ăn hàng ngày. Mỗi đĩa bún cung cấp không quá 400 calo, chỉ cần bạn hiểu rõ nhu cầu cơ thể và cân bằng lượng calo nạp vào thì bún sẽ không làm bạn béo.
Điều quan trọng cần lưu ý là bún gạo nên được ăn vừa phải và không phải là món ăn chính như cơm. Bên cạnh đó, việc lựa chọn những cơ sở sản xuất, cửa hàng, sản xuất bún gạo có uy tín là vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng sợi bún bạn đưa vào cơ thể.
Kết hợp bún gạo vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Chúng không chứa gluten, ít chất béo và là nguồn carbohydrate tốt. Ngoài ra, chúng có thể được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác để tạo nên những bữa ăn ngon và bổ dưỡng.
Biết được bún gạo bao nhiêu calo giúp bạn có chế độ ăn khoa học, lành mạnh
Gạo lứt đang trở thành một thực phẩm được nhiều người chọn bổ sung cho cơ thể vì chúng có chỉ số đường huyết thấp hơn gạo trắng. Do đó, ăn gạo lứt có khả năng làm giảm lượng đường trong máu nên sẽ cực kỳ tốt cho người tiền tiểu đường hoặc đang bị tiểu đường. Bên cạnh đó, cùng một trọng lượng tương đương thì gạo lứt lại có lượng calo thấp hơn so với gạo trắng.
Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, 100g bún gạo lứt tươi chứa khoảng 310 calo. Bún gạo lứt thường được làm từ gạo lứt đỏ, tuy cũng có loại bún gạo lứt vàng hoặc đen nhưng không phổ biến bằng. Lượng calo trong bún gạo lứt có thể khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu và phương pháp chế biến, nhưng chúng thường dao động từ 310 đến 380 calo trên 100g.
Bún gạo lứt khô cũng là một lựa chọn được nhiều người yêu thích vì bảo quản được lâu và dễ sử dụng. Trong 100g bún gạo lứt đỏ khô có khoảng 387 calo. Ngoài năng lượng, bún gạo lứt khô còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm chất xơ, carbohydrate, protein và các vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Mặc dù bún gạo lứt là một lựa chọn thay thế tốt cho sức khỏe hơn so với bún gạo trắng truyền thống, nhưng điều quan trọng là phải lưu ý đến khẩu phần ăn và chọn những thương hiệu cũng như cơ sở sản xuất uy tín. Bằng cách kết hợp bún gạo lứt vào một chế độ ăn uống cân bằng, mọi người có thể thưởng thức một bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe.
Như vậy, qua bài viết này bạn đã có thể trả lời cho thắc mắc "Bún gạo bao nhiêu calo?" rồi. Nhìn chung, bún gạo có thể là một thực phẩm bổ sung lành mạnh và ngon miệng trong chế độ ăn uống cân bằng khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và được chế biến với các nguyên liệu bổ dưỡng.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.