Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Giải đáp: Canh cua để qua đêm được không?

Ngày 18/12/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Canh cua là một món ăn ưa thích trong mùa hè, thường được xuất hiện nhiều trên mâm cơm của các gia đình Việt. Tuy nhiên, có nhiều người tỏ ra tò mò liệu canh cua để qua đêm được không và ngày hôm sau món ăn có thể giữ được hương vị tốt không?

Trong mùa hè, một món ăn phổ biến trong thực đơn gia đình, không chỉ mang lại cảm giác mát lạnh mà còn giúp giải nhiệt hiệu quả, chính là món canh cua. Tuy nhiên, khi các bà, các mẹ nội trợ nấu quá nhiều hoặc có những lý do khác khiến gia đình không thể ăn hết, nhiều người tự hỏi canh cua để qua đêm được không?

Công dụng của canh cua với sức khỏe

Giảm mệt mỏi và ngứa ngáy với canh cua thanh nhiệt

Món canh cua được nấu kèm với mồng tơi, rau muống là một món ăn có tính hàn giúp làm mát cơ thể, giảm cảm giác oi bức trong những ngày hè. Ăn canh cua cũng giúp hạn chế tình trạng như đổ mồ hôi nhiều, cơ thể uể oải và cảm giác mệt mỏi, giúp tăng cường sự linh hoạt của cơ bắp.

Canh cua để qua đêm được không? 1
Canh cua giúp bạn giảm mệt mỏi và thanh lọc cơ thể

Canxi từ cua hỗ trợ phát triển xương cho trẻ nhỏ

Đối với trẻ em, đặc biệt là những em dưới 1 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để phát triển là rất quan trọng. Thịt cua đồng, chế biến thành các món ăn phù hợp sẽ là nguồn canxi đáng kể giúp hỗ trợ sự phát triển toàn diện của hệ xương.

Khi bé bắt đầu tập ngồi và tiến triển đến giai đoạn tập đi, canxi từ thịt cua giúp cung cấp năng lượng cần thiết để bé có thể đứng vững và thực hiện những bước đi đầu tiên. Tuy nhiên, khi chế biến thịt cua cho trẻ, nên chỉ sử dụng phần thân cua, giã nhuyễn và lọc qua rây nhiều lần để đảm bảo thức ăn mềm và dễ tiêu hóa, phù hợp với răng của bé. 

Việc nấu cháo hoặc bột từ thịt cua đã được lược kỹ càng sẽ giúp cung cấp khẩu phần dinh dưỡng phù hợp cho bé mỗi lần ăn.

Canh cua để qua đêm được không? 2
Canxi từ thịt cua giúp trẻ phát triển xương khỏe mạnh

Hỗ trợ các bệnh lý thần kinh

Canh cua đồng có thể đem lại hiệu quả an thần và hỗ trợ điều trị một số vấn đề về thần kinh. Nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, thịt cua đồng được sử dụng trong canh kết hợp với rau đay hoặc khoai sọ. 

Bên cạnh dó, cua sau khi giã nát và lọc, nấu thành canh có thể giúp dễ ngủ, nâng cao chất lượng giấc ngủ. Việc duy trì chế độ ăn liên tục trong 2 - 3 ngày có thể giúp ngủ sâu hơn.

Canh cua cải thiện tình trạng bệnh viêm cầu thận cấp

Đối với bệnh nhân mắc viêm cầu thận cấp, canh cua đồng cũng được xem là một món ăn giúp cải thiện sức khỏe. Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và cân bằng nước và khoáng chất trong cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn canh cua đồng có thể hỗ trợ điều trị viêm cầu thận cấp. Việc sử dụng khoảng 200 - 250g thịt cua đã được lọc kỹ, kết hợp với 50 - 100g vỏ phần rễ cây dâu tươi, sau đó giã nhuyễn và lọc sạch, đun sôi và dùng uống trong ngày để đạt được kết quả tốt nhất.

Canh cua để qua đêm được không? 3
Các chuyên gia đã nghiên cứu ra rằng ăn canh cua đồng có thể hỗ trợ điều trị viêm cầu thận cấp

Canh cua để qua đêm được không?

Để trả lời cho câu hỏi canh cua để qua đêm được không, theo đánh giá của các chuyên gia, việc để lại canh cua qua đêm để ăn tiếp vào ngày hôm sau không được khuyến khích. Mặc dù việc duy trì ý thức tiết kiệm thực phẩm trong gia đình là quan trọng, nhưng để canh cua, kể cả khi chưa hề chạm đến từ bữa tối trước đến sáng hôm sau, là một hành động không nên thực hiện. 

Các chuyên gia giải thích điều này dựa trên ba lý do chính:

  • Thứ nhất, canh cua thường được chế biến với các loại rau. Tất cả các loại rau sau khi nấu chín đều có xu hướng ôi thiu nhanh chóng. Thậm chí, ngay cả khi chúng không bị ôi thiu, việc để lại và nấu lại canh cua vào ngày hôm sau cũng làm giảm chất dinh dưỡng của rau. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến dinh dưỡng mà còn làm giảm hương vị tự nhiên của rau, khiến cho món ăn trở nên ít hấp dẫn và không ngon bằng so với lúc mới nấu.
  • Thứ hai, cua chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng chính điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào món ăn. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng, nếu không thể hoàn toàn ăn hết canh cua, nên quyết định đổ bỏ thay vì giữ lại cho bữa ăn tiếp theo, dù có bảo quản trong tủ lạnh hay không. Ngay cả khi canh cua chưa được tiếp xúc với đũa và được bảo quản luôn trong tủ lạnh, thì việc giữ lại vẫn làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy cao. Điều này đặc biệt quan trọng vì không phải tất cả các món ăn đều giữ được an toàn khi được bảo quản trong tủ lạnh qua đêm, đặc biệt là với canh cua.
  • Thứ ba, việc để canh cua từ bữa ăn này sang bữa ăn khác là không nên và nếu nấu canh cua vào buổi tối và để lại đến sáng hôm sau ăn thì lại càng không được khuyến khích. Nguyên nhân chính là bởi việc ăn canh cua vào buổi sáng không phải là lựa chọn tốt. Canh cua được coi là thực phẩm có tính lạnh và việc ăn vào buổi sáng có thể dẫn đến cảm giác lạnh bụng, thậm chí có thể gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa, ngay cả khi canh cua mới nấu. Thời điểm phù hợp nhất để thưởng thức canh cua là vào buổi trưa hoặc buổi tối.
Canh cua để qua đêm được không? 4
Canh cua để qua đêm được không? Câu trả lời là không, bởi cua chứa nhiều đạm và các vitamin, dễ bị vi khuẩn xâm nhập

Những sai lầm khi ăn canh cua mà bạn chưa biết

Bạn đọc cần ghi nhớ những hiểu lầm này để không khiến món canh cua trở thành nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe:

  • Nấu canh từ cua đã chết: Canh cua đồng là một món ngon, nhưng tránh ăn cua chết vì nó chứa histidine có thể gây độc hại và ngộ độc.
  • Tiêu thụ cua chưa được nấu chín kỹ: Cua sống thường chứa nang trùng hút máu phổi, nếu ăn cua chưa được xử lý khử trùng, có thể dẫn đến bệnh trùng phổi vô cùng nguy hiểm.
  • Để canh cua qua đêm và ăn lại: Canh cua để qua đêm dễ bị nhiễm vi khuẩn, gây ra tiêu chảy và ngộ độc. Vì vậy, nên ăn canh cua ngay sau khi nấu để tránh tình trạng này.
  • Uống nước chè sau khi ăn canh cua: Nước chè có thể hòa tan chất tanin và vitamin trong thịt cua, làm tăng khả năng khó tiêu hóa và gây khó chịu cho dạ dày.
  • Kết hợp canh cua với quả hồng: Chất phân hủy trong quả hồng có thể làm thịt cua khó tiêu, tạo ra cảm giác khó chịu và thậm chí gây ra sỏi thận.

Qua bài viết trên, câu trả lời cho câu hỏi: Canh cua để qua đêm được không là không nên. Các chuyên gia y tế không khuyến khích việc giữ lại canh cua để ăn vào buổi sáng hôm sau, thậm chí ngay cả khi canh cua chưa được tiếp xúc. Để thực hiện tiết kiệm thực phẩm trong gia đình, chúng ta nên có sự cân nhắc khi mua và nấu, đảm bảo vừa đủ cho bữa ăn của gia đình, giúp đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Hướng dẫn bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm