Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ngày nay tỷ lệ người mắc bệnh gút ngày càng tăng do thói quen ăn uống không hợp lý. Là một món ăn quen thuộc, tiện dụng của người Việt Nam thì liệu người bệnh gút có ăn được bánh mì không? Tìm hiểu ngay
Bệnh gút xảy ra do rối loạn chuyển hoá liên quan đến ăn uống, do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric. Thế nên bệnh nhân bị gút luôn phải chú trọng về thực phẩm mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe. Vậy người bệnh gút có ăn được bánh mì được không?
Bánh mì là một loại thực phẩm chính được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới mang đến một số giá trị dinh dưỡng nhất định cho cơ thể:
Bánh mì là thực phẩm giàu carbohydrate, các chuyên gia cho rằng thành phần này có khả năng đào thải acid uric ra ngoài cơ thể qua quá trình bài tiết, làm thuyên giảm tình trạng đau sưng các khớp do bệnh gút gây ra.
Bên cạnh đó, bánh mì thường được ăn kèm với các loại rau, chất xơ trong rau xanh và tinh bột từ bánh mì cũng có khả năng thanh lọc, kiềm hoá nước tiểu và tăng mức lọc của cầu thận, có ích cho việc loại bỏ acid uric.
Do đó, với những ai đang bị bệnh gút thì hoàn toàn có thể thoải mái ăn bánh mì mà không sợ làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Không chỉ bánh mì mà các loại phở, bún, miến, mì làm từ bột gạo giàu carb cũng có thể được sử dụng.
Để đảm bảo sức khoẻ người bị gút cần kiêng một số thực phẩm sau đây, hạn chế tối đa tình trạng đau nhức khớp, tăng nguy cơ hình thành bệnh gút cấp tính.
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt bê, thịt trâu có chứa purin, một chất có thể phân hủy thành axit uric trong cơ thể. Do đó, người mắc bệnh gút cần nên hạn chế, ăn thịt trắng thay vì thịt đỏ.
Các loại hải sản như tôm, cua, sò, hàu, đặc biệt là các loại hải sản đóng hộp có chứa nhiều chất đạm có khả năng chuyển hóa acid uric, gây ra bệnh gút.
Đồ uống có ga, cồn như nước ngọt, rượu bia là nguyên nhân làm cho nồng độ axit uric tăng cao do lượng fructose nạp nhiều vào cơ thể. Theo nghiên cứu, người sử dụng nước ngọt có ga có khả năng mắc bệnh gút cao hơn 85% so với những người không uống.
Cũng giống như đồ uống ngọt, thức ăn chứa nhiều đường như kẹo, bánh ngọt, đồ ăn nhanh, kem và món tráng miệng làm tăng hàm lượng đường trong cơ thể, tăng nguy cơ bị gút nặng hơn.
Một số loại rau củ như cải ngọt, rau muống, rau đắng, củ cải, củ hành và nấm có chứa nhiều purine nên hạn chế ăn.
Các loại nội tạng động vật như gan, tim, thận chứa nhiều dưỡng chất: đạm, protein, sắt, kẽm, nhưng người bị bệnh gút không nên ăn bởi nội tạng chứa nhiều purin sẽ làm vị trí khớp sưng và đau nhiều hơn sau khi ăn.
Thực phẩm đóng hộp được chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói chứa những thành phần không tốt cho sức khoẻ, nhất là người bệnh gút. Nên dùng thịt tươi để thay thế thay vì dùng các loại thịt chế biến sẵn.
Như vậy qua bài viết trên bạn đã biết được người bệnh gút có ăn được bánh mì không và những thực phẩm khác cần tránh để bảo vệ sức khoẻ. Hãy lựa chọn chế độ ăn uống thích hợp để hỗ trợ việc điều trị bệnh gút tốt hơn nhé.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.