Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tôm, tép là nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt cùng với nguồn dinh dưỡng phong phú nhờ các vitamin và khoáng chất có trong tôm. Trong 100g tôm tép tươi khoảng 100 calo cung cấp khoảng 24g protein, đáp ứng 50% lượng protein hàng ngày cho cơ thể con người và cũng rất giàu selen. Vậy trong 100g tép khô bao nhiêu calo?
Tôm khô hay tép khô là thực phẩm phổ biến trên toàn thế giới. Lượng calo trong tôm tép tươi rất thấp, phù hợp với những ai đang trong chế độ ăn giảm cân. Vậy tép khô bao nhiêu calo? Ăn nhiều tép khô có tăng cân không?
Tép khô, hay còn gọi là tôm khô, là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Tép khô bao nhiêu calo? Về mặt dinh dưỡng, tép khô thường có hàm lượng calo khá cao do độ ẩm đã được loại bỏ và giữ nguyên hương vị và kết cấu của chúng trong thời gian dài.
Tép khô bao nhiêu calo? Trung bình, trong 100g tép khô chứa khoảng 250 - 300 calo, lượng calo này gấp gần 3 lần tôm tép tươi với cùng trọng lượng. Tuy nhiên, con số cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào phương pháp chế biến và loại tép. Ngoài calo, tép khô cũng cung cấp một lượng lớn protein, cùng với các khoáng chất như canxi, sắt và kẽm, rất tốt cho sức khỏe nếu tiêu thụ ở mức độ hợp lý.
Tép khô bao nhiêu calo? Ăn tép khô có béo không? Ăn tép khô có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn tùy thuộc vào lượng tiêu thụ và cách ăn.
Tép khô là thực phẩm giàu protein, ít chất béo và thường không chứa nhiều calo nếu so sánh lượng tương đương với các thực phẩm chiên rán hay nhiều dầu mỡ khác. Tuy nhiên, tép khô có thể chứa nhiều muối và việc tiêu thụ quá nhiều natri có thể dẫn đến tích nước trong cơ thể.
Nếu bạn ăn tép khô với mức độ vừa phải và cân bằng với chế độ ăn uống lành mạnh khác, thì việc ăn tép khô khó có thể gây tăng cân. Điều quan trọng là điều chỉnh khẩu phần đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống năng động. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân hoặc duy trì cân nặng, hãy chú ý đến tổng lượng calo bạn nạp vào cơ thể hằng ngày.
Tôm là loài giáp xác nhỏ, chúng có thể sống ở vùng nước mặn, nước ngọt hoặc nước lợ. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng tôm phơi khô (tép khô) lại chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tép khô được phát hiện có chứa hàm lượng cao axit béo omega-3 và astaxanthin, một chất chống oxy hóa. Trong khi axit béo omega-3 được biết đến là tốt cho tim giúp làm giảm nguy cơ suy tim và bệnh tim mạch vành còn astaxanthin là chất loại bỏ gốc tự do trong cơ thể.
Tôm là nguồn cung cấp kẽm, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ chữa lành vết thương.
Động vật có vỏ cũng cung cấp vitamin E, một chất chống oxy hóa giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại vi khuẩn và vi-rút. Vitamin E cũng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim và đột quỵ.
Tép khô là nguồn cung cấp vitamin nhóm B hữu ích, bao gồm B12 và folate. Các vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng và bổ sung hồng cầu. Tép khô cũng cung cấp lượng vitamin E gấp khoảng 22 lần so với thịt gà hoặc thịt bò. Loại vitamin tan trong chất béo này hoạt động như một chất chống oxy hóa và có thể bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư.
Tép khô là nguồn cung cấp một số khoáng chất vi lượng chẳng hạn như iốt, kẽm và selen . Cơ thể chúng ta cần iốt để hỗ trợ chức năng tuyến giáp, trong khi kẽm và selen hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Tép khô khi nấu có màu hồng nhờ hợp chất gọi là astaxanthin có trong tảo mà tôm ăn. Hợp chất này có đặc tính chống viêm và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư và có lợi cho sức khỏe làn da.
Chất xơ trong chế độ ăn uống thường có trong trái cây hoặc rau. Tuy nhiên, tép khô cũng chứa chất xơ trong phần vỏ của chúng. Chất xơ này được gọi là kitin và tạo thành cấu trúc vỏ của tôm. Khi tiêu thụ, chất xơ này hoạt động như một prebiotic, hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi hoặc probiotic trong ruột.
Một lợi ích khác của tép khô là tăng cường sức mạnh cho khớp và xương. Điều này là do sự hiện diện của glucosamine và chondroitin, các thành phần tạo nên vỏ tôm. Cả hai chất này đều rất có lợi cho việc tăng cường sức mạnh cho xương, khớp và răng.
Tép khô chứa hàm lượng protein có lợi giúp thúc đẩy tăng trưởng và xây dựng các mô cơ thể. Ngoài ra, protein trong tép khô giúp duy trì các tế bào cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, hình thành hệ thống miễn dịch, hỗ trợ hình thành cơ và thúc đẩy sức khỏe của tim, da và tóc. Trong 100 gram tép khô chứa khoảng 59,8g protein, đáp ứng gần đủ lượng protein cần thiết trong 1 ngày.
Ngoài câu hỏi tép khô bao nhiêu calo thì nhiều người còn thắc mắc không biết cần lưu ý những khi ăn tép khô?
Khi ăn tép khô, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo sức khỏe và tận dụng lợi ích dinh dưỡng. Trong tép khô chứa hàm lượng natri tương đối cao so với nhiều loại hải sản khác, vì vậy nếu mọi người đang áp dụng chế độ ăn ít muối thì không nên ăn tép khô thường xuyên hoặc ăn với số lượng nhiều trong 1 bữa.
Tép khô thuộc nhóm động vật giáp xác nên cúng cũng có nguy cơ gây dị ứng cao. Đặc biệt phản ứng dị ứng nghiêm trọng gây sốc phản vệ là trường hợp cấp cứu y tế và cần được chăm sóc ngay lập tức, tránh nguy hiểm đến tính mạng.
Bổ sung tôm tép vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách tốt để duy trì sức khỏe. Thông qua bài viết, chắc hẳn bạn đã biết dược tép khô bao nhiêu calo. Lượng calo trong tép khô cao hơn so với tôm tươi nên nếu bạn muốn giảm cân thì cần cân nhắc khi ăn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.