Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Giải đáp thắc mắc: Cholesterol thấp nên ăn gì?

Ngày 29/10/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Trên thực tế, cholesterol thường bị hiểu lầm là không tốt cho sức khỏe và có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, cholesterol thực sự là một thành phần thiết yếu để có sức khỏe tốt. Vậy người có cholesterol thấp nên ăn gì để tăng mức cholesterol?

Cholesterol thấp là hiện tượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Vậy người có cholesterol thấp nên ăn gì? Hãy cùng điểm qua các loại thực phẩm có thể làm tăng cholesterol hiệu quả trong bài viết này nhé.

Nên ăn gì nếu bị cholesterol thấp?

Tại sao người bệnh nên quan tâm cholesterol thấp nên ăn gì? Bởi nếu cholesterol tốt không được bổ sung thông qua chế độ ăn uống và sinh hoạt, căn bệnh này có thể dẫn đến hàng loạt biến chứng về sức khỏe: Suy giảm trí nhớ, suy giảm khả năng miễn dịch, tăng nguy cơ mắc bệnh cúm, viêm phổi, nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp, lo lắng, trầm cảm, đột quỵ…

Giải đáp thắc mắc: Cholesterol thấp nên ăn gì?
Nên ăn gì nếu bị cholesterol thấp? Người bị cholesterol thấp không nên ăn gì?

Ngoài lượng cholesterol do cơ thể tự sản xuất ra, một phần lớn cholesterol còn tăng lên trong quá trình ăn kiêng. Vì vậy, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp cholesterol. Dưới đây là 5 loại thực phẩm giúp cơ thể hấp thụ cholesterol tốt nhiều nhất và nhanh nhất:

Quả táo

Nếu muốn tăng cholesterol tốt, bạn cần bổ sung loại quả này thường xuyên. Đó là vì táo có chứa pectin, có tác dụng ngăn chặn hiệu quả sự hấp thu LDL – cholesterol, đây là cholesterol có hại hiệu nghiệm và giúp cân bằng tỷ lệ cholesterol trong máu. Ngoài ra, táo còn giúp ngăn chặn việc sản sinh quá nhiều gốc tự do, giúp cơ thể khỏe mạnh và trẻ trung hơn, từ đó làm giảm hiệu quả nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.

Quả cam

Nên ăn gì nếu bị cholesterol thấp? Mỗi loại trái cây đều chứa rất nhiều chất xơ và vitamin tốt cho cơ thể. Chất xơ và vitamin là những thứ thần kỳ giúp tăng HDL và giảm cholesterol LDL xấu.

Trong cam có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như flavonoid, hesperidin, vitamin C… Những chất này giúp sản sinh ra cholesterol có lợi cho cơ thể và ngăn ngừa máu nhiễm mỡ hiệu quả.

Sữa chua

Sữa chua là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cholesterol trong cơ thể. Bởi sữa chua chứa rất nhiều HDL tốt cho cơ thể. Ngoài ra, sữa chua còn chứa vi khuẩn có lợi giúp tăng enzym và cải thiện hệ tiêu hóa, từ đó, cơ thể sẽ hấp thụ cholesterol có lợi tốt hơn.

Thực phẩm từ đậu nành

Đậu nành chứa hợp chất hữu cơ Isoflavones, giúp giảm cholesterol LDL có hại và tăng cholesterol HDL tốt. Đồng thời, vitamin B3 trong đậu nành còn có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và ngăn ngừa tác hại của cholesterol xấu như bệnh tim, xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch…

Giải đáp thắc mắc: Cholesterol thấp nên ăn gì? 1
Đậu nành giúp giảm cholesterol LDL có hại và tăng cholesterol HDL tốt

Các loại cá

Hầu hết các loại cá như cá bơn, cá thu, cá hồi…, đều chứa lượng lớn axit béo omega 3, giúp tăng HDL và giảm LDL, cân bằng cholesterol trong cơ thể. Bạn nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần để tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể.

Người bị cholesterol thấp không nên ăn gì?

Ngoài việc quan tâm người cholesterol thấp nên ăn gì, bạn cũng cần lưu ý một số loại thực phẩm cần tránh nếu bạn muốn cân bằng chỉ số cholesterol của mình một cách hiệu quả. Nếu bạn tiếp tục tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều cholesterol xấu, tình trạng của bạn sẽ không được cải thiện. Một số thực phẩm cần hạn chế là:

  • Những thực phẩm giàu chất béo bão hòa như đồ chiên rán, mỡ động vật…, rất khó tiêu hóa, chất béo dư thừa sẽ phá hủy cholesterol và bám vào thành động mạch, cản trở quá trình lưu thông máu.
  • Đồ uống có cồn như rượu, bia làm tăng men gan và phá vỡ quá trình tổng hợp cholesterol trong gan. Vì vậy, nếu bạn có thói quen uống bia hoặc rượu, bạn sẽ cần hạn chế uống hoặc bỏ hoàn toàn để đưa mức cholesterol trở lại bình thường.
  • Muối cũng là loại gia vị cần hạn chế vì muối có thể làm giảm lượng cholesterol tốt, tăng lượng cholesterol xấu và góp phần gây ra nhiều bệnh lý tim mạch nguy hiểm.
  • Thịt đỏ cũng là thực phẩm chứa nhiều cholesterol xấu, có thể làm giảm hàm lượng cholesterol tốt và ảnh hưởng đến sự cân bằng cholesterol trong cơ thể. Vì vậy, không nên ăn thịt đỏ mà nên ăn thịt trắng như thịt gà, ngỗng, vịt, cá…
Giải đáp thắc mắc: Cholesterol thấp nên ăn gì? 2
Người bị cholesterol thấp không nên ăn thịt đỏ vì chứa nhiều cholesterol xấu 

Những lưu ý quan trọng cho người cholesterol thấp

Ngoài việc chú ý đến nên ăn gì và tránh khi có cholesterol thấp, những người có cholesterol thấp cũng nên chú trọng xây dựng lối sống lành mạnh và đi khám bác sĩ thường xuyên.

Người bệnh nên lựa chọn những bài tập thể thao mình thích, phù hợp với sức khỏe và luyện tập ít nhất 20 đến 30 phút mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng, tăng cường trao đổi chất và sản sinh ra cholesterol tốt cho cơ thể. Ngoài ra, quá trình đào thải độc tố hay cholesterol xấu cũng diễn ra nhanh hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân cần tái khám với bác sĩ ít nhất 2 lần/năm để kiểm soát lượng đường trong máu, mỡ máu... Nếu cholesterol vẫn ở mức thấp và không được cải thiện sau khi áp dụng chế độ ăn uống và lối sống phù hợp, bác sĩ có thể hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc hỗ trợ hoặc dùng máy lọc mỡ máu.

Hy vọng qua bài viết nhà thuốc Long Châu chia sẻ, bạn đã được giải đáp thắc mắc cholesterol thấp nên ăn gì. Cholesterol là thành phần không thể thiếu với bất kỳ hoạt động nào của cơ thể. Vì thế, bạn hãy có lựa chọn đúng đắn những thực phẩm lành mạnh, thích hợp trong trường hợp bạn bị cholesterol thấp nhé.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề Cholesterol dưới đây:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm