bg-section-banner
Long Châu

Giải đáp: Vì sao tăng đường huyết sau khi tập thể dục?

Ngày 29/03/2023
Kích thước chữ
 • Mặc định

 • Lớn hơn

Bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ tập luyện nhẹ nhàng để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, vì sao tăng đường huyết sau khi tập thể dục là câu hỏi mà nhiều người bị bệnh tiểu đường quan tâm. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi trên.

Mặc dù, ai cũng biết rằng việc tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nhiều người bệnh tiểu đường vẫn lo lắng về cách cơ thể mình thích nghi với các bài tập thể dục cũng như không biết những bài tập này sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem vì sao tăng đường huyết sau khi tập thể dục và bệnh nhân tiểu đường có nên tập thể dục không?

Vì sao tăng đường huyết sau khi tập thể dục?

Khi chúng ta bắt đầu tập thể dục, các hormone căng thẳng sẽ được tiết ra vì cơ bắp hoạt động nhiều. Những hormone này có thể làm tăng đường huyết sau khi tập thể dục trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng sau đó thì chỉ số đường huyết sẽ giảm xuống.

Ngoài ra, một số người bệnh tiểu đường có thể gặp hiện tượng bình minh, là hiện tượng đường huyết tăng cao vào buổi sáng. Do đó, họ hiểu lầm rằng do việc tập thể dục gây tăng đường huyết.

Giải đáp vì sao tăng đường huyết sau khi tập thể dục.Vì sao tăng đường huyết sau khi tập thể dục?

Các bác sĩ cũng cảnh báo rằng nếu bệnh nhân mắc tiểu đường bắt đầu tập thể dục với lượng đường huyết cao thì có thể gây nguy hiểm. Vì vậy, bệnh nhân cần đợi chỉ số đường huyết giảm bớt một chút rồi hãy bắt đầu tập luyện.

Nếu bị hạ đường huyết sau khi tập thể dục, mọi người hãy ăn nhẹ trước khi luyện tập và theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên để có thể xử lý kịp thời. Nếu tình trạng này vẫn tái diễn, bạn nên đến bác sĩ và hỏi ý kiến về việc điều chỉnh thuốc sao cho phù hợp.

Người bệnh tiểu đường nên kiểm tra đường huyết khi nào?

Để tránh tình trạng tăng đường huyết sau khi tập thể dục, người bệnh tiểu đường nên kiểm tra đường huyết trước, trong và sau khi tập thể dục. Cụ thể như:

Trước khi tập

Nếu đang sử dụng insulin hoặc các loại thuốc khác có thể làm hạ lượng đường trong máu xuống thấp thì hãy kiểm tra lượng đường trong máu từ 15 đến 30 phút trước khi tập thể dục.

 • Nếu lượng đường trong máu nằm trong khoảng 100 đến 250 mg/dl thì có nghĩa là bạn đang ở trong mức khỏe mạnh và có thể bắt đầu tập luyện.
 • Nếu lượng đường trong máu thấp hơn 100mg/dl, hãy ăn một bữa ăn phụ lành mạnh, ví dụ như: Trái cây, nước ép, hoặc có thể là viên nén glucose trước khi bắt đầu tập thể dục để mức đường huyết không bị giảm nhiều.
 • Nếu mức đường huyết quá cao (trên 250mg/dl), thì bạn đừng nên tập thể dục ngay mà hãy thử nước tiểu để xem có xuất hiện ceton hay không, nếu có ceton thì có nghĩa là cơ thể bạn đang không có đủ insulin để kiểm soát lượng đường huyết. Nếu tập thể dục trong tình trạng này thì bạn có nguy cơ nhiễm toan ceton – một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường.

Trong khi tập

Hãy kiểm tra đường huyết mỗi 30 phút, đặc biệt là khi bạn đang tập luyện bài tập mới hoặc đang tăng cường độ. Điều này sẽ giúp bạn nẵm rõ được tình hình đường huyết thay đổi như thế nào. Bạn nên dừng tập nếu đường huyết ở mức 70mg/dl trở xuống hoặc bạn thấy cơ thể run rẩy, mệt mỏi và đói. 

Lúc này, bạn nên bổ sung viên glucose, nước trái cây hoặc kẹo rồi chờ 15 phút sau để kiểm tra đường huyết lần nữa. Khi chỉ số ở mức 70mg/dl thì bạn có thể tiếp tục luyện tập.

Người bệnh tiểu đường nên kiểm tra đường huyết trước, trong và sau khi tập thể dục.Người bệnh tiểu đường nên kiểm tra đường huyết trước, trong và sau khi tập thể dục

Sau khi tập

Nếu bạn sử dụng insulin, hãy kiểm tra lượng đường trong máu ngay sau khi tập thể dục xong và vài lần sau đó. Tình trạng hạ đường huyết có thể xuất hiện ngay hoặc sau 4 – 8 giờ sau khi tập thể dục. Nếu gặp phải tình trạng hạ đường huyết, bạn cũng nên ăn viên glucose, nước trái cây hay bất kỳ loại carbohydrate nhỏ tương tự.

Bệnh nhân tiểu đường có nên tập thể dục không?

Việc người bệnh tiểu đường có nên tập thể dục hay không còn tùy thuộc vào lượng đường trong máu trước, sau khi tập luyện và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Bệnh nhân tiểu đường muốn tập thể dục một cách an toàn thì phải luôn theo dõi lượng đường trong máu trước, trong và sau khi tập.

Bị bệnh tiểu đường có nên tập thể dục không?Bị bệnh tiểu đường có nên tập thể dục không?

Người bị tiểu đường tập thể dục có những lợi ích như sau:

 • Đốt cháy nhiều năng lượng hơn, giúp thúc đẩy xây dựng cơ bắp, từ đó, giúp giảm lượng đường trong máu một cách ổn định. Giúp bệnh nhân tiểu đường type 2 cải thiện HbA1c và kiểm soát bệnh tốt hơn.
 • Giúp cơ thể dùng insulin hiệu quả hơn, giúp giảm lượng đường huyết tối đa 12 giờ sau khi tập thể dục.
 • Cải thiện cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
 • Kiểm soát huyết áp tốt hơn.
 • Giúp giảm cân lành mạnh nếu bệnh nhân bị thừa cân, béo phì.
 • Giúp xương khớp linh hoạt hơn.
 • Giảm căng thẳng.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị người bệnh tiểu đường mỗi tuần nên dành thời gian khoảng 150 phút để tập thể dục với cường độ vừa phải hoặc 75 phút tập với cường độ cao.

Bệnh nhân tiểu đường nên tập thể dục khi nào?

Vậy bệnh nhân tiểu đường nên tập thể dục khi nào để không tăng đường huyết sau khi tập thể dục? Sau khi ăn xong là thời điểm mà đường huyết bị tăng cao vì thế mà sau bữa ăn khoảng 1 - 3 tiếng là thời điểm tốt nhất để giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định lượng đường huyết, đồng thời hạn chế nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường. 

Bệnh nhân tiểu đường có nên tập thể dục vào buổi tối?

Nếu tập thể dục quá lâu với cường độ nặng vào buổi tối sẽ khiến bạn khó ngủ hoặc thậm chí là mất ngủ. Đối với người bị tiểu đường, đặc biệt là những người đang dùng insulin thì việc tập thể dục cường độ cao vào buổi tối có thể khiến lượng đường trong máu hạ thấp vào buổi sáng sớm. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể tập thể dục vào buổi tối nhưng nên chú ý chọn những bài tập nhẹ nhàng và không nên tập quá sát giờ đi ngủ.

Bài viết này đã giải đáp được vì sao tăng đường huyết sau khi tập thể dục. Tập thể dục giúp mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường. Để hạn chế các nguy cơ tiềm ẩn, hãy kiểm tra lượng đường trong máu của bệnh nhân trước, trong và sau khi tập thể dục. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên tái khám và hỏi ý kiến bác sĩ để chọn bài tập cũng như cường độ tập luyện thích hợp nhất để giúp kiểm soát bệnh hiệu quả.

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm