Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Giấm táo hữu cơ là gì? Lợi ích và cách sử dụng giấm táo hữu cơ đúng cách

Ngày 15/04/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Từ xa xưa, giấm tự nhiên đã là nguyên liệu không thể thiếu trên bàn ăn cùng với các loại gia vị như muối, đường. Nó rất giàu axit amin có lợi cho sức khỏe. Giấm không chỉ tăng cường các thụ thể trên lưỡi, kích thích cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa tốt mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Giấm táo hữu cơ cũng không ngoại lệ. Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu xem lợi ích sức khỏe mà loại giấm này mang lại cho cơ thể chúng ta nhé!

Có nhiều loại thực phẩm có thể được sử dụng để làm giấm, bao gồm nho, cam, mật ong và thậm chí cả táo. Mỗi loại đều có hương vị độc đáo riêng đặc biệt là giấm táo hữu cơ. Giấm táo hữu có được sản xuất thông qua quy trình lên men hai bước để biến nước táo thành giấm. Chỉ cần cắt nhỏ và ép táo hữu cơ để làm nước táo sau đó tiến hành làm giấm. Vậy cụ thể giấm táo hữu cơ là gì?

Giấm táo hữu cơ là gì?

Giấm táo hữu cơ là giấm được làm bằng cách lên men giống táo được trồng theo phương pháp hữu cơ trong thời gian dài mà không trải qua bất kỳ quá trình lọc hoặc khử trùng nào. Giấm táo được làm bằng cách cắt táo và ép lấy nước. Vi khuẩn và nấm men được thêm vào nước táo để bắt đầu quá trình lên men, sau đó chuyển hóa đường thành rượu. Ở bước lên men thứ hai, rượu tiếp tục được chuyển hóa thành giấm nhờ axit axetic, tạo nên vị chua. 

Giấm táo hữu cơ được tạo thành từ 94% nước, 5% axit axetic và 1% carbohydrate, không có chất béo hoặc protein. Hơn nữa, 100gram giấm táo hữu cơ chỉ cung cấp 22 calo và hàm lượng vi chất dinh dưỡng không đáng kể. Giấm táo hữu cơ khi ra thành phẩm sẽ có vị chua nhẹ, màu vàng nhạt, không chứa hóa chất độc hại, rất tốt cho sức khỏe người dùng. Sản phẩm hoàn toàn tự nhiên này có thể dùng để trộn salad và nêm một số món ăn để tăng hương vị.

Giấm táo hữu cơ là gì? Lợi ích và cách sử dụng giấm táo hữu cơ đúng cách 1
Giấm táo hữu cơ là giấm được làm bằng cách lên men giống táo được trồng theo phương pháp hữu cơ

Một số lợi ích mà giấm táo hữu cơ mang lại cho sức khỏe

Sau đây là một số lợi ích mà giấm táo hữu cơ mang lại cho sức khỏe:

Hỗ trợ giảm cân

Một nghiên cứu năm 2014 đã chỉ ra rằng việc thêm giấm táo vào bữa ăn hằng ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và phản ứng insulin, tăng cảm giác no, giúp chúng ta ăn ít hơn. Vì vậy, việc bổ sung giấm táo đặc biệt là giấm táo hữu cơ vào chế độ ăn uống sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả và lành mạnh.

Tiêu diệt vi khuẩn có hại

Việc sử dụng giấm để chống nhiễm trùng, tiêu diệt vi khuẩn có hại và các bệnh cấp tính khác đã có từ rất lâu đời. Một nghiên cứu cho thấy giấm pha loãng có hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng tai, nấm móng, chấy và mụn cóc. Một nghiên cứu khác vào năm 2018 cho thấy giấm táo có đặc tính kháng khuẩn tốt và ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ trào ngược dạ dày

Giấm táo có hàm lượng axit axetic cao, giúp cân bằng lượng axit trong dạ dày và ngăn ngừa trào ngược dạ dày. Vì lý do này, giấm táo thường được sử dụng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Giấm táo hữu cơ là gì? Lợi ích và cách sử dụng giấm táo hữu cơ đúng cách 2
Giấm táo hữu cơ giúp ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy lượng ACV ăn vào làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và nồng độ TG huyết thanh, đồng thời dường như làm tăng mức HDL-C ở những người tham gia có vẻ khỏe mạnh. Những người tham gia thường xuyên ăn nước sốt salad có chứa giấm táo hữu cơ được phát hiện có ít có nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ hơn.

Hỗ trợ điều trị viêm da dị ứng

Nghiên cứu hiện tại cho thấy giấm táo hữu cơ pha loãng có thể cải thiện tính toàn vẹn của hàng rào bảo vệ da và phục hồi độ pH tự nhiên của da trong bệnh viêm da dị ứng. Tuy nhiên, cần tránh dùng giấm nếu vết thương hở, nứt hoặc chảy máu. Có thể cải thiện sức khỏe làn da. Các hợp chất phenolic trong giấm táo có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da như nhiễm trùng do cháy nắng và hỗ trợ sức khỏe làn da. Ngoài ra, giấm táo còn giúp cân bằng độ pH của lớp ngoài cùng của da, giữ cho nó hoạt động tối ưu, tiết ra lượng dầu vừa phải và chống lại các nguyên nhân gây mụn. Ngoài ra, axit malic có trong giấm táo còn giúp tẩy da chết nhẹ nhàng, làm thông thoáng lỗ chân lông, giảm mụn đầu đen và cải thiện tình trạng tăng sắc tố da.

Giảm đau họng

Súc miệng bằng giấm táo là một phương pháp điều trị viêm họng tại nhà phổ biến vì nó có đặc tính kháng khuẩn và giúp tiêu diệt vi khuẩn gây viêm họng. Tuy nhiên, giấm táo có tính axit cao và có thể gây kích ứng cổ họng, vì vậy hãy pha loãng với nước trước khi súc miệng. Cụ thể, trộn 1/4 cốc giấm táo với 1/4 cốc nước ấm và súc miệng bằng hỗn hợp này mỗi giờ hoặc khi cần thiết.

Giấm táo hữu cơ là gì? Lợi ích và cách sử dụng giấm táo hữu cơ đúng cách 3
Súc miệng bằng giấm táo là một phương pháp giảm đau họng

Mách bạn cách dùng giấm táo hữu cơ đúng cách

Cách tốt nhất để kết hợp giấm táo hữu cơ vào chế độ ăn uống của bạn là sử dụng nó trong các thực phẩm như nước sốt salad và sốt mayonnaise. Giấm táo hữu cơ có thể pha loãng với nước nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích và thường uống từ 5 đến 30ml mỗi ngày trước hoặc sau bữa ăn. Ngoài ra, để điều trị bệnh chàm, bạn có thể tắm trong nước ấm pha 2 cốc giấm táo trong vòng 15-20 phút, đắp khăn ướt ngâm trong dung dịch giấm táo pha loãng theo tỷ lệ 1:1 trong 3 giờ hoặc ngâm trong 3 giờ. Mặc dù giấm táo hữu cơ là loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số tác dụng phụ mà loại giấm này có thể gây ra như:

Làm chậm tuần hoàn dạ dày

Giấm táo làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, tăng cảm giác no và giảm hấp thu chất dinh dưỡng vào máu. Tuy nhiên, tác dụng này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh liệt dạ dày, gây ra các triệu chứng như ợ chua, đầy hơi và buồn nôn.

Tác dụng phụ đường tiêu hóa

Nghiên cứu cho thấy giấm táo và axit axetic ngăn chặn sự thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no, từ đó làm giảm lượng calo nạp vào một cách tự nhiên. Tuy nhiên, các nghiên cứu có kiểm soát cho thấy những người uống đồ uống có chứa giấm táo không chỉ giảm cảm giác thèm ăn mà còn tăng đáng kể tình trạng buồn nôn, mệt mỏi và đầy hơi.

Giảm nồng độ kali trong máu và giảm mật độ xương

Tiêu thụ một lượng lớn giấm táo trong thời gian dài có thể làm giảm nồng độ kali trong máu và mật độ xương. Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng mất kali và mật độ xương, bạn có thể bổ sung thực phẩm chức năng để cải thiện sức khỏe xương khớp.

Giấm táo hữu cơ là gì? Lợi ích và cách sử dụng giấm táo hữu cơ đúng cách 4
Tiêu thụ một lượng lớn giấm táo trong thời gian dài có thể làm giảm mật độ xương

Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về thắc mắc giấm táo hữu cơ là gì cũng như những lợi ích mà giấm táo hữu cơ mang lại cho sức khỏe? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng giấm táo, khi sử dụng nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường hoặc dị ứng khi sử dụng giấm táo bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm