Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Giảm tiểu cầu thai kỳ là một biến chứng huyết học phổ biến ở phụ nữ mang thai. Các dấu hiệu lâm sàng có thể bao gồm chảy máu như chảy máu răng, xuất huyết da niêm hoặc đôi khi không có bất kỳ biểu hiện nào về các vấn đề liên quan đến chảy máu. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng giảm tiểu cầu thai kỳ trong bài viết phía dưới nhé.
Trong quá trình mang thai cơ thể của phụ nữ trải qua những thay đổi tự nhiên, trong đó có hiện tượng giảm tiểu cầu thai kỳ. Đây có thể là một biểu hiện sinh lý bình thường khi mang thai và thường không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng giảm tiểu cầu thai kỳ có thể là dấu hiệu của các vấn đề liên quan đến hệ thống máu. Do đó, phụ nữ mang thai cần tìm hiểu về căn bệnh này để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp và tốt nhất.
Vẫn còn rất nhiều người chưa biết giảm tiểu cầu thai kỳ là gì? Giảm tiểu cầu không phải là một tình trạng hiếm gặp, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Với người trưởng thành và khỏe mạnh, nồng độ tiểu cầu trung bình dao động từ 150 đến 450 G/L máu. Nếu nồng độ tiểu cầu giảm xuống dưới mức 150 G/L máu, người đó được chẩn đoán mắc bệnh giảm tiểu cầu.
Theo các chuyên gia y tế, giảm tiểu cầu thai kỳ xuất phát từ những biến đổi trong cơ thể. Nhìn chung thì tình trạng giảm tiểu cầu thai kỳ không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bà mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cần theo dõi chặt chẽ nồng độ tiểu cầu và thiết lập một kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp, nhằm ngăn chặn mọi diễn biến tiêu cực có thể xảy ra đối với sức khỏe.
Thực tế cho thấy, tình trạng giảm tiểu cầu thai kỳ được phân loại thành ba mức độ khác nhau là nhẹ, trung bình và nặng.
Mặc dù giảm tiểu cầu thai kỳ không quá nguy hiểm nhưng mẹ bầu vẫn cần theo dõi chặt chẽ và thực hiện điều trị tích cực. Để xác định phương pháp điều trị hiệu quả nhất, chúng ta cần xác định nguyên nhân dẫn đến giảm tiểu cầu.
Dữ liệu thống kê cho thấy đến 75% trường hợp giảm tiểu cầu trong thời kỳ mang thai là do tình trạng thai nghén. Thông thường, phụ nữ trong giai đoạn thai nghén thường mắc bệnh ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, không tác động quá mạnh đến sự phát triển của thai nhi. Ngay cả khi mắc bệnh, hầu hết mẹ bầu không nhận thức được bất kỳ triệu chứng nào đặc biệt do giảm tiểu cầu thai kỳ.
Các bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng giảm tiểu cầu thông qua xét nghiệm tổng phân tích máu, thường được thực hiện vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ. Thông thường, các chỉ số liên quan đến tiểu cầu sẽ hồi phục ổn định sau khi mẹ bầu sinh em bé trong khoảng từ 2 đến 12 tuần. Do đó, không có lý do gì mà thai phụ phải lo lắng quá mức về hiện tượng trên.
Đối với một số phụ nữ, tình trạng giảm tiểu cầu thai kỳ do miễn dịch có thể đáng lo ngại hơn so với giảm cầu thai nghén. Nếu mẹ bầu đã được chẩn đoán giảm tiểu cầu miễn dịch trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ, nồng độ tiểu cầu giảm dưới 100 G/L và giữ nguyên ở mức thấp cho đến 3 tháng cuối thai kỳ. Các triệu chứng như xuất huyết dưới da, chảy máu ở niêm mạc hoặc răng, hình thành vết bầm có thể xuất hiện. Khi phát hiện một trong những dấu hiệu này, mẹ bầu cần tự quan sát và thực hiện điều trị nếu cần thiết. Trong trường hợp giảm tiểu cầu miễn dịch, bác sĩ thường theo dõi sức khỏe của mẹ bầu một cách cẩn thận khi họ bắt đầu chuyển dạ và sinh em bé.
Ngoài ra, chúng ta không nên xem nhẹ việc giảm tiểu cầu ở thai phụ vì tình trạng này có thể là dấu hiệu của tiền sản giật hoặc hội chứng HELLP. Mẹ bầu nên thường xuyên thăm khám và xác định rõ nguyên nhân khiến nồng độ tiểu cầu giảm đột ngột trong suốt giai đoạn mang thai.
Bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng giảm tiểu cầu trong thai kỳ. Bằng cách này, sức khỏe của cả mẹ và bé sẽ được duy trì ổn định, tránh khỏi mọi tình huống có thể gây ra biến chứng xấu.
Dựa vào tình trạng sức khỏe cụ thể của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị và chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất. Đây là lý do tại sao việc phụ nữ mang thai cần thường xuyên thăm khám và theo dõi sức khỏe định kỳ.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, những người gặp vấn đề giảm tiểu cầu thai kỳ nên tăng cường ăn uống các loại rau xanh, hoa quả và thực phẩm giàu vitamin. Nhờ vào việc này, sự sản xuất tiểu cầu trong máu sẽ được kích thích tăng lên.
Để ngăn chặn tình trạng giảm tiểu cầu trong thời kỳ mang thai, có những biện pháp phòng tránh sau đây mà chị em nên áp dụng:
Như vậy, Nhà thuốc Long Châu vừa chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chi tiết về tình trạng giảm tiểu cầu thai kỳ. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mình, mẹ bầu nên tự chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ và theo dõi tình trạng giảm tiểu cầu tại các cơ sở y tế đáng tin cậy. Trong trường hợp phát hiện bất kỳ vấn đề sức khỏe nào không bình thường, bác sĩ sẽ tiến hành xử lý ngay lập tức để ngăn chặn mọi ảnh hưởng tiêu cực đối với cả mẹ và thai nhi.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.