Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng & chữa bệnh

Hạt phỉ có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn hạt phỉ

Ngày 26/09/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Hạt phỉ tên tiếng Anh là hazelnut, là một loại hạt phổ biến trong nhiều món ăn và có hương vị hấp dẫn. Theo phân tích dinh dưỡng, trong hạt phỉ có chứa nhiều loại axit béo thiên nhiên, chất chống oxy hóa và vitamin cần thiết. Vậy câu hỏi đặt ra là hạt phỉ có tác dụng gì với sức khỏe?

Hạt phỉ thường được chế biến nguyên hạt hoặc dùng xay nhuyễn để tạo hương vị thơm ngon và đa dạng hơn khi chế biến món ăn. Để biết hạt phỉ có tác dụng gì, Nhà thuốc Long Châu mời bạn cùng tham khảo những thông tin sau.

Tìm hiểu chung về hạt phỉ

Trước khi khám phá hạt phỉ có tác dụng gì, bạn cũng cần biết thêm hạt phỉ là gì, nguồn gốc cũng như cách chế biến, sơ chế hạt phỉ thường dùng. Hạt phỉ còn được gọi là hazelnut, hạt cobnut hoặc filbert nut. Đây là loại hạt thu hái từ cây phỉ, bên ngoài có vỏ cứng và bên trong có nhân màu trắng. Hình dáng bên ngoài của hạt phỉ khá giống hạt dẻ nên nhiều người dễ nhầm lẫn 2 loại hạt này.

Theo nhiều tài liệu ghi chép xưa, hạt phỉ có nguồn gốc cách đây hơn 5000 năm và được phát hiện tại Trung Quốc. Tại các nước Châu Âu, hạt phỉ cũng được tìm thấy ở thời kỳ đồ đá thông qua các cuộc khảo cổ học.

Hạt phỉ có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn hạt phỉ 1
Hạt phỉ có nguồn gốc cách đây 5000 năm tại Trung Quốc và một số nước khác

Đến nay, hạt phỉ đã được trồng và sử dụng ở rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các nước có năng suất thu hoạch và tiêu dùng nhiều hạt phỉ nhất phải kể đến như Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ, Anh,... Đa phần hạt phỉ được thu hoạch sẽ đem đi chế biến, sơ chế trước khi cung cấp đến người tiêu dùng.

Có rất nhiều cách chế biến hạt phỉ khác nhau, bạn có thể dùng phần nhân trắng bên trong hạt phỉ để nướng, làm bánh, làm mứt hoặc rang chín để ăn trực tiếp đều đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe.

Hạt phỉ có tác dụng gì?

Hạt phỉ có tác dụng gì là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm bởi từ lâu, hạt phỉ đã xuất hiện trong nhiều món ăn và khi dùng độc lập, ăn trực tiếp hạt phỉ đều rất ngon miệng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn hạt phỉ thường xuyên với liều lượng thích hợp mang lại rất nhiều công dụng như:

Tốt cho tim mạch

Hạt phỉ có tác dụng gì đối với sức khỏe và tim mạch? Trong hạt phỉ có chứa khá nhiều axit béo tự nhiên từ thực vật có tác dụng giảm cholesterol trong máu, hạn chế các cholesterol xấu làm hại sức khỏe, gây bệnh tim mạch.

Giảm nguy cơ ung thư

Một trong những tác dụng không thể bỏ qua của hạt phỉ là ngăn ngừa bệnh ung thư. Thành phần vitamin E tự nhiên trong hạt phỉ hỗ trợ cơ thể chống lại sự xuất hiện tế bào ung thư, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và giảm tỷ lệ ung thư bàng quang lên đến 50%.

Tốt cho tinh thần và tránh trầm cảm

Nếu bạn cảm thấy tâm trạng không tốt, xuống năng lượng và mệt mỏi, hãy ăn 3 - 5 hạt phỉ sẽ thấy tinh thần phấn chấn hơn đấy. Theo nghiên cứu chứng minh hạt phỉ có tác dụng gì, những người ăn loại hạt này thường xuyên có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn do vitamin B6 trong hạt phỉ kích thích não bộ sản sinh các hormone hạnh phúc gồm endorphin, melatonin, dopamine, taurine,...

Tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Theo báo cáo của Viện Y học Hoa Kỳ cho thấy, người trong độ tuổi từ 31 - 50 tuổi cần ăn khoảng 25.2g chất xơ mỗi ngày để đảm bảo tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Việc ăn hạt phỉ có thể bổ sung lượng hạt phỉ khá cao. 100g hạt phỉ đã có thể đáp ứng nhu cầu chất xơ cả ngày cho người trưởng thành. Chất xơ sẽ giúp giảm triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón,...

Hạt phỉ có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn hạt phỉ 2
Hạt phỉ có tác dụng gì? Ăn hạt phỉ giúp hoạt động tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Có lợi cho người bệnh tiểu đường

Nếu bạn đang tìm hiểu hạt phỉ có tác dụng gì thì kiểm soát đường huyết và tăng sinh insulin chính là một trong những tác dụng nổi bật của hạt phỉ. Kết quả nghiên cứu cho thấy người ăn 7.5g hạt phỉ mỗi ngày có khả năng sản sinh insulin tốt hơn, cơ thể nhạy cảm với đường trong máu và khi nhận dạng đường huyết cao, insulin lập tức được sản sinh để kiểm soát.

Tăng miễn dịch

Chế độ ăn giàu hạt phỉ thực sự có thể cải thiện khả năng miễn dịch, đây là kết quả khi nghiên cứu người thường xuyên thêm hạt phỉ vào chế độ ăn hàng ngày. Ăn hạt phỉ có tác dụng gì? Báo cáo về dinh dưỡng trong hạt phỉ cho thấy, nồng độ các chất chống oxy hóa trong thực phẩm này khá dồi dào và cải thiện miễn dịch, tăng sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể.

Cách ăn hạt phỉ đúng chuẩn

Thực tế có rất nhiều cách ăn hạt phỉ khác nhau bởi hạt phỉ có vị dễ chịu nên thích hợp kết hợp với nhiều nguyên liệu khác tạo nên món ăn hấp dẫn, ngon miệng. Hạt phỉ được dùng khá nhiều tại các nước Châu Âu và Mỹ, tại Việt Nam, loại hạt này cũng đang dần được ưa chuộng và thường xuất hiện trong chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên ăn khoảng 20 hạt phỉ mỗi ngày để bổ sung thêm chất dinh dưỡng, axit béo, protein, vitamin, chất chống oxy hóa cho cơ thể. Dù với cách ăn hạt phỉ nào bạn cũng cần tách bỏ vỏ màu nâu bên ngoài hạt phỉ trước khi chế biến.

Hạt phỉ có thể dùng để ăn trực tiếp sau khi rang, sấy, nướng,... hoặc dùng để làm sữa hạt, hầm canh, nấu xôi, khi với thịt,... đều rất ngon. Bơ hạt phỉ hiện có trên thị trường mặc dù cũng làm từ hạt phỉ nhưng có thể phụ gia, chất béo, bơ,... nên cần cân nhắc, tránh ăn quá nhiều.

Lưu ý gì khi ăn hạt phỉ?

Hạt phỉ mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng sai cách có thể dẫn đến khó tiêu, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,... Khi ăn hạt phỉ bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Hạt phỉ có tác dụng gì với cơ thể? Thành phần hạt phỉ giàu axit béo tốt cho tim mạch nhưng cần dùng vừa phải, không nên quá lạm dụng gây hại cho tiêu hóa.
  • Nên bảo quản hạt phỉ ở nhiệt độ dưới 15 độ C vì hạt phỉ có nhiều chất béo nên dễ bị ôi, thiu,...
  • Hạt phỉ rang sẽ có vị bùi béo, thơm ngon hơn so với các cách chế biến khác.
  • Hạt phỉ rang muối nên ăn vừa phải vì nạp nhiều muối gây hại thận, cơ thể dễ tích nước, sưng phù.
  • Người bị dị ứng hạt phỉ có thể xuất hiện tình trạng ngứa cổ, nổi mẩn, đau rát mặt, cổ họng,... Cần dừng ăn ngay khi xuất hiện những triệu chứng này.
Hạt phỉ có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn hạt phỉ 3
Bị ngứa, nổi mẩn sau khi ăn hạt phỉ nên dừng ăn và đến gặp bác sĩ

Như vậy, Nhà thuốc Long Châu đã vừa giúp bạn giải đáp câu hỏi hạt phỉ có tác dụng gì và cần lưu ý gì khi sử dụng. Nếu bạn có tiền sử dị ứng các loại hạt, dị ứng đậu phộng,... nên ăn một ít hạt phỉ ở lần đầu tiên và quan sát biểu hiện của cơ thể.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Trần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin