Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đau dạ dày là một vấn đề sức khỏe phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp và an toàn cho sức khỏe dạ dày có thể là thách thức cho người bệnh. Trong đó, ngô luộc là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, vậy đau dạ dày có ăn được ngô luộc không?
Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin khoa học về việc ăn ngô luộc khi bị đau dạ dày và trả lời câu hỏi: "Đau dạ dày có ăn được ngô luộc không?".
Đau dạ dày là tình trạng khi dạ dày bị tổn thương chủ yếu do viêm loét. Người bị đau dạ dày thường cảm thấy khó chịu và đau âm ỉ. Đau có thể xảy ra khi người bệnh ăn quá no hoặc quá đói. Ngoài ra, làm việc quá sức hay cảm thấy căng thẳng cũng có thể gây ra cơn đau. Tâm trạng thất thường của người bệnh cũng là một nguyên nhân khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
Đau dạ dày gây cảm giác khó chịu cho người bệnh
Mặc dù triệu chứng đau dạ dày thường có những biểu hiện rõ rệt, nhưng một số trường hợp lại không thể phát hiện những dấu hiệu đặc trưng và chỉ có những cơn đau bụng âm ỉ. Dưới đây là các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị đau dạ dày:
Theo nghiên cứu, ngô chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như protein, vitamin B và C, carbohydrate, kali và chất chống oxy hóa. Với chỉ 10 g ngô, bạn có thể cung cấp đến 34.2 calo, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể và kích thích hoạt động tiêu hóa.
Ngoài ra, lượng chất xơ trong ngô cũng đáng chú ý, có thể cung cấp đến 18.4% lượng chất xơ không tan cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, giúp cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Chất xơ này còn tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp hình thành chuỗi axit béo ngắn và cải thiện quá trình tiêu hóa của cơ thể.
Ngô cung cấp lượng folate dồi dào - một hoạt chất có tác dụng cải thiện và tái tạo tế bào, hỗ trợ phục hồi vết thương và rất có lợi đối với người bị đau dạ dày.
Ngoài ra, chất beta-cryptoxanthin có tính chất chống oxy hóa và ngăn ngừa tác nhân gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Ngô cũng chứa sắt, vitamin B1 và acetylcholine, giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái và không bị thiếu máu. Chúng cũng giúp giảm homocysteine, ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Bên cạnh đó, lượng tinh bột trong ngô cũng có lợi cho não bộ. Nó chứa beta-caroten, giúp chậm quá trình lão hóa bằng cách chuyển hóa thành vitamin A, đem lại cho bạn đôi mắt sáng đẹp.
Ngô luộc không chứa độc tố hay hoạt chất gây hại cho hệ tiêu hóa. Người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn ngô luộc với lượng vừa đủ mà không gây ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều ngô trong ngày có thể gây khó tiêu, gây tổn thương trong thành dạ dày.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng, không phải tất cả bệnh nhân đau dạ dày đều có thể sử dụng ngô, đặc biệt là những đối tượng như:
Một lượng ngô luộc vừa đủ tốt cho người bị đau dạ dày
Một số cách chế biến ngô khác phù hợp cho người bị đau dạ dày bạn có thể tham khảo như:
Một số người bị đau dạ dày có thể ăn ngô luộc, tuy nhiên phải đúng đối tượng và cách ăn. Đối với một số trường hợp sau, ngô luộc không tốt cho sức khỏe:
Trên đây là toàn bộ thông tin về việc ăn ngô luộc khi bị đau dạ dày. Hy vọng thông tin này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn xuất hiện các triệu chứng bệnh nặng hơn, hãy đến bệnh viện để được khám và điều trị bệnh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm đau dạ dày nên ăn gì để xây dựng thực đơn phù hợp nhé.
Ánh Tuyết
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.