Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng Kombucha, có thể sẽ gặp phải câu hỏi liên quan đến việc lưu trữ và bảo quản sản phẩm này. Một trong những câu hỏi phổ biến nhất là Kombucha để lâu có chết không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Kombucha, cách làm và cách lưu trữ nó để giúp trả lời câu hỏi này.
Trà Kombucha là một loại thức uống được sản xuất bằng cách lên men đường và trà đen hoặc trà xanh. Kombucha có một hương vị chua nhẹ và được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy Kombucha để lâu có chết không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Kombucha và câu trả lời cho câu hỏi trên.
Kombucha là một loại nước giải khát được làm bằng cách lên men đường và nuôi kombucha bằng trà đen hoặc trà xanh. Quá trình lên men này tạo ra một loại nấm được gọi là SCOBY (symbiotic culture of bacteria and yeast), một hỗn hợp các vi khuẩn và men. SCOBY là thành phần chính của Kombucha và cũng được gọi là "mẹ" Kombucha.
Để làm Kombucha, bạn sẽ cần một SCOBY và một số nguyên liệu như trà đen, đường, nước và một chút giấm. Sau khi pha trà và đường vào nước, hỗn hợp này sẽ được lên men bằng cách thêm SCOBY vào bình trà và để nó ngâm trong vòng một đến hai tuần. Trong quá trình này, SCOBY sẽ tiêu hóa đường và tạo ra các axit hữu cơ và CO2, tạo nên hương vị đặc trưng của Kombucha.
Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe từ Kombucha.
Theo đó, Kombucha là một loại trà lên men được sản xuất bằng cách lên men đường trong trà, tạo ra các axit như acid lactic và acid acetic cùng với nhiều hợp chất axit, vi khuẩn sinh học, và enzyme. Những thành phần này giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn bằng cách tăng cường quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, nhiễm trùng đường ruột, bệnh kiết lỵ, rối loạn tiêu hoá và hỗ trợ chữa viêm loét ruột và dạ dày.
Ngoài ra, Kombucha cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và polyphenol giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và ngừa ung thư. Đặc biệt, trà Kombucha còn giúp tăng tính đàn hồi cho da, ngăn ngừa lão hóa da và hỗ trợ điều trị các bệnh về da như: Vảy nến, viêm da, mụn cóc. Nó cũng giúp cung cấp cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Trà Kombucha cũng chứa nhiều loại vitamin hỗ trợ tăng cường miễn dịch và gia tăng thị lực. Vì thế, việc uống trà Kombucha đều đặn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Vậy Kombucha để lâu có chết không? Câu trả lời đơn giản là "Có". Kombucha có thể được để trong tủ lạnh trong khoảng 7 đến 30 ngày, tùy thuộc vào cách làm và điều kiện lưu trữ. Tuy nhiên, nếu để quá lâu, Kombucha có thể bị chết.
Khi Kombucha được để lâu, nó sẽ tiếp tục lên men và sản xuất thêm axit hữu cơ. Tuy nhiên, độ pH của nó cũng sẽ giảm, làm cho nó trở nên quá chua và không còn ngon nữa. Nếu để quá lâu, SCOBY có thể không còn hoạt động và bạn có thể nhận ra điều này bằng cách xem xét màu sắc và hình dạng của SCOBY. Nếu nó bắt đầu đen và khô hơn, có thể nó đã bị chết và bạn nên loại bỏ nó.
Ngoài ra, nếu để Kombucha quá lâu, các vi khuẩn và men trong nó cũng có thể chết. Điều này có thể dẫn đến sự phân hủy và sản xuất các chất độc hại. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn về chất lượng của sản phẩm sau khi đã để lâu, bạn nên loại bỏ nó để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Để giữ cho Kombucha tươi và ngon, bạn nên lưu trữ nó trong tủ lạnh. Khi để trong tủ lạnh, quá trình lên men sẽ chậm hơn và sản phẩm sẽ không bị chua quá nhiều. Tuy nhiên, khi lưu trữ Kombucha, bạn nên chú ý đến các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm.
Kombucha tốt nhất được lưu trữ ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C. Nhiệt độ này sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và men và giữ cho sản phẩm tươi và ngon.
Ánh sáng: Kombucha nên được lưu trữ ở nơi không có ánh sáng trực tiếp. Ánh sáng có thể gây ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của sản phẩm.
Kombucha nên được lưu trữ ở một môi trường khô ráo và không quá ẩm ướt. Nếu có quá nhiều độ ẩm, nó có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và men và làm cho sản phẩm trở nên không tươi và ngon.
Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về Kombucha cũng như giải đáp cho câu hỏi: "Kombucha để lâu có chết không?". Mặc dù Kombucha có thể được để lâu trong tủ lạnh, tuy nhiên, nếu để quá lâu, sản phẩm có thể bị chết và không còn tươi và ngon. Vì vậy, bạn nên lưu trữ Kombucha ở điều kiện thích hợp. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
Nhật Lệ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.