Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sữa đậu nành được biết đến là thức uống vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng, tuy nhiên riêng đối với mẹ bầu thì mẹ bầu 3 tháng đầu uống sữa đậu nành được không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Một trong những câu hỏi thường gặp là liệu mẹ bầu có nên uống sữa đậu nành trong 3 tháng đầu hay không. Điều này đặc biệt quan trọng vì giai đoạn này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hình thành của thai nhi.
Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, mẹ bầu có thể uống sữa đậu nành với mức tối đa là 500ml/ngày. Sữa đậu nành là một nguồn sữa có tính chất lành tính, giàu dinh dưỡng tự nhiên vì nó được làm từ hạt đậu nành. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều sữa đậu nành có thể gây ra những tác dụng phụ như đau đầu và tiêu hóa khó khăn.
Nhiều người lo lắng rằng việc uống sữa đậu nành có thể ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi do sự hiện diện của isoflavone (một loại estrogen thực vật) trong đậu nành. Tuy nhiên, một nghiên cứu được tiến hành tại Anh vào năm 2003 đã chỉ ra rằng thành phần isoflavone trong đậu nành không gây thay đổi giới tính của thai nhi.
Thực tế, thành phần này còn có những lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu như ngăn ngừa ung thư vú và hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh và tim mạch. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ bầu nên tiêu thụ đậu nành trong 3 tháng đầu thai kỳ vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, canxi. Việc uống sữa đậu nành có thể giúp mẹ bầu ngăn ngừa loãng xương, táo bón và thiếu máu trong thời kỳ mang thai, đồng thời cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.
Mẹ bầu trong 3 tháng đầu có thể hưởng nhiều lợi ích cho sức khỏe bằng cách tiêu thụ sữa đậu nành đúng cách, vì đây là một loại thức uống giàu chất dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡng của sữa đậu nành bao gồm protein, canxi, sắt, phospho, chất xơ,... cung cấp nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Dưới đây là một số lợi ích đáng chú ý:
Mặc dù là nguồn protein thực vật, nhưng hàm lượng protein trong sữa đậu nành (3.1g) tương đương với sữa bò. Việc tiêu thụ sữa đậu nành giúp mẹ bầu cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động hàng ngày và nuôi dưỡng bào thai. Đặc biệt, protein thực vật dễ dàng được cơ thể hấp thụ, không tốn nhiều thời gian và năng lượng để chuyển hóa. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng cho các hoạt động khác.
Trong sữa đậu nành, canxi (18mg) và phospho (36mg) có vai trò quan trọng trong việc tạo ra xương và răng chắc khỏe cho mẹ bầu và tham gia vào quá trình hình thành khung xương cho thai nhi. Việc tiêu thụ sữa đậu nành trong giai đoạn này rất quan trọng, bởi vì mẹ bầu phải chịu thêm trọng lượng từ thai nhi đang phát triển.
Sữa đậu nành là một lựa chọn tốt để giải quyết vấn đề táo bón trong giai đoạn mang bầu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, phụ nữ mang bầu thường gặp tình trạng táo bón do hormone progesterone tăng lên, làm cho ruột không hoạt động hiệu quả. Điều này gây ra việc cơ thể không thể hấp thụ đủ dưỡng chất, dẫn đến tình trạng táo bón.
Uống sữa đậu nành trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai có lợi vì chứa 100mg chất xơ, giúp cải thiện tình trạng táo bón, đầy hơi và chướng bụng. Chất xơ cũng có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát mức đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ.
Thêm vào đó, uống sữa đậu nành giúp phát triển tế bào thần kinh cho thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu. Sữa đậu nành chứa nhiều acid folic, một yếu tố cần thiết cho quá trình hình thành tế bào thần kinh và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Ngoài ra, vitamin B1 có trong sữa đậu nành cũng có tác dụng phòng ngừa dị tật thần kinh cho thai nhi.
Sữa đậu nành có chứa ít cholesterol và giàu axit béo không no như omega-3, giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch. Điều này giúp giảm rủi ro của các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ, có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Để đảm bảo việc uống sữa đậu nành trong 3 tháng đầu thai kỳ có hiệu quả, mẹ bầu cần tuân thủ các quy định sau đây:
Lưu ý:
Trên đây là một số thông tin xoay quanh việc mẹ bầu 3 tháng đầu uống sữa đậu nành được không. Có thể thấy rằng, sữa đậu nành mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho các mẹ. Tuy nhiên trước khi lựa chọn uống sữa đậu nành trong 3 tháng đầu, các mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Một số yếu tố tiềm ẩn như các vấn đề sức khỏe, dị ứng có thể làm cho việc uống sữa đậu nành không mang lại hiệu quả thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của mẹ và bé.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.