Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Muối là một loại gia vị quen thuộc khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là muối tinh dạng bột, muối hạt trắng, muối hồng… Có lẽ nhiều người trong chúng ta chưa biết đến loại muối có tên là muối đen và những công dụng của nó.
Một trong những gia vị quen thuộc nhất trong cuộc sống chính là muối ăn. Muối cùng là một thành phần khoáng chất tự nhiên có trong cơ thể con người. Vì vậy, muối không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Ngoài các loại muối trắng, muối hồng thường gặp còn có cả muối đen. Vậy muối đen khác các loại muối còn lại ở điểm nào? Muối đen có lợi ích và giá trị dinh dưỡng gì với sức khỏe?
Muối đen còn được gọi là kala namak. Đây là loại muối có màu nâu hồng hoặc đen, thường có dạng hạt nhỏ. Muối đen được dùng làm gia vị và dùng để trị bệnh. Công dụng trị bệnh của loại muối này lần đầu tiên được ghi nhận trong y học dưỡng sinh của Y học cổ truyền Ayurveda (Ấn Độ).
Hiện nay có 3 loại muối đen phổ biến nhất gồm:
Muối đen và muối thường khác nhau ở cả nguồn gốc, quy trình khai thác sản xuất và hương vị. Cụ thể là:
Muối đen Himalaya có nguyên liệu chính là muối hồng Himalaya được khai thác từ mỏ muối ở Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ. Người ta trộn muối hồng với các loại gia trị, thảo mộc, các loại hạt khác nhau sau đó mang đun nóng ở nhiệt độ cao.
Muối đen Lava có thành phần chính là dung nham núi lửa. Ngoài ra, ngày nay người ta cũng có thể dùng muối biển thông thường và trộn với than hoạt tính để tạo ra loại muối đen này.
Muối tinh hoặc muối hạt màu trắng thông thường được sản xuất từ nước biển, có thể thêm một số chất phụ gia.
Muối thường mà chúng ta vẫn sử dụng để nấu ăn, sát khuẩn hàng ngày có vị mặn, hơi đắng. Nhưng các loại muối đen sẽ có hương vị đặc biệt hơn. Nếu như muối đen Himalaya có mùi thơm độc đáo từ thảo dược và các loại hạt, các loại gia vị thì muối đen Lava lại có vị mộc mạc hơn, đơn giản hơn và có mùi hun khói.
Muối đen được dùng phổ biến nhất trong nấu ăn và trang trí món ăn. Có thể kể đến những công dụng nổi bật của loại muối này với sức khỏe như:
So với loại muối trắng thông thường mà chúng ta vẫn sử dụng, hàm lượng natri trong muối đen thấp hơn. Vì vậy, nếu dùng muối đen thay cho muối thường, hàm lượng natri trong món ăn sẽ giảm. Đây là loại muối rất phù hợp với những ai mong muốn giảm tiêu thụ natri để bảo vệ sức khỏe hoặc những ai đang mắc bệnh cao huyết áp.
Các nghiên cứu đã chứng minh muối đen có tác dụng làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, táo bón… Đây là loại muối tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa.
Càng ăn mặn, càng khó giảm cân là một thực tế. Khi chúng ta ăn mặn, cơ thể có xu hướng ăn nhiều đồ ăn và uống nhiều nước hơn. Cơ thể bị tích nước hay tiêu thụ tăng lượng calo đều dẫn đến tăng cân. Thật may là muối đen chứa hàm lượng natri thấp nên với những ai đang muốn giảm cân, muối đen là lựa chọn tốt hơn.
Cũng có những kết quả nghiên cứu cho thấy dùng muối đen đủ lượng, đúng cách giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể. Khi cơ thể được thanh lọc, bạn sẽ có làn da đẹp hơn. Muối đen cũng kích thích mọc tóc, ngăn ngừa rụng tóc, giúp bạn sở hữu mái tóc dày và khỏe.
Một số chất phụ gia có thể được thêm vào các loại muối thường như kali iodate, chất chống vón cục và nhôm silicat. Đây là các chất phụ gia có thể gây hại cho cơ thể. Muối đen không có những thành phần này nên được cho là tốt cho sức khỏe hơn muối thường.
Dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là muối đen không có hạn chế. Vì không được bổ sung các chất phụ gia nên trong thành phần của muối đen cũng thiếu i ốt. Nếu dùng muối đen thay thế muối thường lâu dài mà không có kế hoạch bổ sung i ốt, cơ thể của bạn sẽ bị thiếu hụt khoáng chất này.
Thiếu i-ốt có thể gây khô da, rụng tóc, suy giáp, cơ thể mệt mỏi… Khi dùng muối đen, bạn nên bổ sung i ốt cho cơ thể. Bạn có thể tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu i-ốt như: Tôm, trứng, rong biển, cá ngừ, cá tuyết, sữa và chế phẩm từ sữa…
Ngoài ra, muối đen còn có một hạn chế là giá thành cao nên không phù hợp với đại đa số người dân. Loại muối này cũng chưa phổ biến nên còn nhiều người chưa biết đến công dụng của nó.
Muối đen tốt cho sức khỏe và có thể sử dụng làm gia vị thay thế muối thường. Tuy nhiên, tác hại của việc ăn mặn không hề nhỏ nên bạn hãy dùng muối đen với lượng vừa đủ để đạt được mục đích chăm sóc sức khỏe nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.