Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trái nhàu từ lâu đã rất quen thuộc với các bài thuốc của cả Đông y và Tây y. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, sức khỏe con người sẽ bị ảnh hưởng bởi tác hại của trái nhàu.
Cũng giống như những phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ cho hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, loại quả này cũng có thể là “con dao 2 lưỡi”, gây hại cho sức khỏe người bệnh. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về những tác hại của trái nhàu nhé!
Cây nhàu hay còn được biết đến với cái tên là cây ngao, nhàu núi, nhàu rừng, noni. Đây là loại cây thân gỗ, chiều cao trung bình từ 6 - 8m. Thân cây nhỏ, nhẵn, nhiều cành và lá mọc đối xứng. Hoa nhàu có màu trắng, thường mọc ở cuống lá hoặc ngọn cây.
Quả nhàu có hình dạng như quả trứng, dài từ 5 - 7cm, vỏ sần sùi và có màu xanh lục. Khi nhàu chín, thịt quả sẽ chuyển sang màu trắng, mềm, thơm, bao bọc lấy nhân cứng ở giữa.
Trước khi giải đáp thắc mắc về tác hại của trái nhàu, không thể bỏ qua những tác dụng tuyệt vời mà loại quả này mang lại. Nhàu là loại quả giàu chất dinh dưỡng với hơn 20 axit hữu cơ, axit amin, vitamin và khoáng chất.
Vì vậy, nó được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y chữa bệnh ho hen, dùng để hoạt huyết, hạ sốt, điều kinh, lợi tiểu và nhuận tràng. Trong y học hiện đại, quả nhàu có tác dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao, tiểu đường, béo phì, các bệnh lý về tim, đau nhức và suy nhược cơ thể.
Những người không mắc bệnh cũng có thể bổ sung loại quả này thường xuyên để kích thích tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ vitamin và các khoáng chất của cơ thể. Đồng thời, đào thải các gốc tự do có hại ra ngoài cơ thể một cách an toàn. Nhiều người sau khi ăn quả nhàu cũng đã khẳng định rằng làn da trở nên mịn màng, trắng sáng hơn, tinh thần tươi trẻ hơn và giảm đáng kể nguy cơ rối loạn cảm xúc và trầm cảm.
Bên cạnh những công dụng kể trên, người bệnh vẫn cần nâng cao cảnh giác khi sử dụng trái nhàu để chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại của trái nhàu:
Để tận dụng tối đa lợi ích của trái nhàu, bạn cần nắm vững liều lượng sử dụng đối với mỗi đối tượng nhất định. Cụ thể:
Nếu vẫn chưa biết chế biến trái nhàu như thế nào cho đúng cách, bạn có thể tham khảo một số loại thức uống bổ dưỡng từ trái nhàu như sau:
Cách đơn giản nhất là làm nước ép trái nhàu. Bạn cần chuẩn bị: 1 vài quả nhàu chín, 120ml nước đun sôi để nguội và 1 vài loại trái cây tạo ngọt.
Cách làm:
Với công thức này, bạn cần có vài trái nhàu chín và mật ong nguyên chất.
Cách làm:
Rượu trái nhàu là bài thuốc dân từ lâu đời, bao gồm: 1kg nhàu chín và 3l rượu trắng.
Bài viết trên đã giải đáp chi tiết về tác hại của trái nhàu. Hãy thật cẩn trọng khi sử dụng trái nhàu nói riêng và các loại dược liệu khác nói chung đối với từng đối tượng khi điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe nhé!
Xem thêm: Chi tiết cách ngâm trái nhàu trị đau lưng đơn giản tại nhà
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.