Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nên ăn bao nhiêu gừng mỗi ngày để tận dụng các lợi ích sức khỏe mà không gặp phải vấn đề tiêu hóa hay các tác dụng không mong muốn? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này để biết cách sử dụng gừng sao cho an toàn và hiệu quả.
Gừng là một loại gia vị và thảo dược quý, nổi tiếng với các lợi ích sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm và tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, việc sử dụng gừng cần được điều chỉnh đúng liều lượng để phát huy tối đa lợi ích mà không gây tác dụng phụ. Vậy, mỗi ngày nên ăn bao nhiêu gừng là đủ?
Gừng là dược liệu có thể được sử dụng như một vị thuốc trong điều trị một số tình trạng bệnh lý. Liều dùng thường dao động từ 4 - 12g, tương đương khoảng 2 - 5 lát gừng tươi, liều lượng tùy vào tình trạng sức khỏe và mục đích sử dụng của mỗi người.
Gừng có thể được dùng độc vị hoặc kết hợp với các thảo dược khác, chế biến bằng cách sắc uống hoặc giã lấy nước. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng liều dùng gừng để chữa bệnh phải được chỉ định và hướng dẫn bởi bác sĩ hoặc lương y có chuyên môn, tránh việc tự ý sử dụng gây ảnh hưởng không mong muốn.
Đặc biệt, gừng khô có tính nóng mạnh hơn gừng tươi. Những người có cơ địa nhiệt, hoặc đang gặp các vấn đề viêm nhiễm, nên hạn chế hoặc tránh sử dụng gừng để tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn.
Nếu có ý định dùng gừng như một loại thực phẩm bổ sung thảo dược hằng ngày, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Liều cao của gừng trong thực phẩm chức năng hoặc các sản phẩm tự chế biến có thể gây ra tác dụng phụ về tiêu hóa.
Gừng là một nguyên liệu đa năng và dễ dàng chế biến trong các món ăn hàng ngày. Gừng tươi là lựa chọn phổ biến nhất bởi hương vị thơm ngon và hàm lượng gingerol cao – một hợp chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau khi gọt vỏ, bạn có thể:
Ngoài gừng tươi, bạn cũng có thể sử dụng gừng ở các dạng khác như:
Những món ăn kết hợp với gừng:
Mặc dù gừng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại gia vị này. Dưới đây là một số đối tượng cần lưu ý hoặc tránh sử dụng gừng, nhằm đảm bảo an toàn và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Dù gừng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng bạn nên sử dụng với lượng vừa phải. Đặc biệt, nếu dùng gừng như một phần của chế độ dinh dưỡng hoặc bổ sung thảo dược, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn và tránh tác dụng phụ không mong muốn.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.