Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Yến mạch là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, thường được lựa chọn cho bữa sáng, bữa phụ hay bữa ăn nhẹ. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc Nên ăn yến mạch vào lúc nào để phát huy tối đa lợi ích hay chưa?
Bắt đầu ngày mới, lót dạ khi xế chiều hay bổ sung năng lượng sau tập luyện với một bát yến mạch thơm ngon đã trở thành thói quen của nhiều người. Với hàm lượng chất xơ cao và nhiều dưỡng chất khác, yến mạch mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy, thời điểm nào trong ngày là phù hợp nhất để tận hưởng trọn vẹn những giá trị dinh dưỡng của loại ngũ cốc này? Nếu chưa biết nên ăn yến mạch vào lúc nào, cùng Long Châu tìm hiểu ngay bây giờ.
Yến mạch không chỉ là một loại ngũ cốc thơm ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Vậy, đâu là thời điểm phù hợp để ăn yến mạch?
Yến mạch được cho là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn yến mạch vào buổi sáng. Bắt đầu ngày mới với một bát yến mạch sẽ cung cấp năng lượng dồi dào cho cả buổi sáng. Chất xơ trong yến mạch có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa các cơn đói bất chợt và duy trì năng lượng ổn định khi ta học tập hay làm việc.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy, các dưỡng chất trong yến mạch còn có tác dụng cải thiện tâm trạng, giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn.
Ăn yến mạch thay cơm cũng là lựa chọn của nhiều người. Ngoài bữa sáng, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức yến mạch vào bữa trưa hoặc bữa tối. Một bát yến mạch vào bữa trưa sẽ là một bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng và năng lượng. Còn vào buổi tối, yến mạch lại là một lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn thư giãn và dễ ngủ hơn nhờ chứa tryptophan – một axit amin có tác dụng tạo cảm giác buồn ngủ.
Yến mạch giàu carbohydrate phức hợp. Ăn yến mạch trước khi tập luyện giúp cung cấp năng lượng bền vững cho cơ thể trong suốt buổi tập. Chất xơ trong yến mạch giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa tình trạng tụt đường huyết trong khi tập luyện. Ngoài ra, yến mạch cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng, giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn.
Sau khi tập luyện, cơ thể cần được bổ sung năng lượng để phục hồi. Yến mạch cung cấp carbohydrate giúp xây dựng lại glycogen dự trữ trong cơ bắp. Kết hợp yến mạch với các nguồn protein như sữa, trứng, hoặc các loại hạt sẽ giúp phục hồi và xây dựng cơ bắp hiệu quả hơn. Để tăng cường quá trình phục hồi cơ bắp, bạn nên kết hợp yến mạch với các nguồn protein hoặc whey protein.
Nên ăn yến mạch vào lúc nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi người có những mục tiêu sức khỏe, mức độ hoạt động và sở thích riêng. Do đó, thời điểm thích hợp để ăn yến mạch của mỗi người cũng sẽ khác nhau.
Mục tiêu sức khỏe là một yếu tố quan trọng quyết định thời điểm bạn ăn yến mạch. Với cách ăn yến mạch giảm cân, bạn có thể dùng thực phẩm này thay các bữa chính. Nó có thể giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.
Ngược lại, nếu bạn đang muốn tăng cân, bạn có thể ăn yến mạch vào nhiều bữa phụ trong ngày. Nếu bạn muốn tập luyện tăng cơ, hãy kết hợp yến mạch với các thực phẩm giàu protein và ăn chúng vào trước hoặc sau các buổi tập. Đối với những người bị tiểu đường, yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho cơm trắng. Nó giúp người bệnh ổn định đường huyết nhờ hàm lượng chất xơ cao.
Mức độ hoạt động thể chất cũng ảnh hưởng đến thời điểm bạn nên ăn yến mạch. Người tập luyện thể thao cường độ cao cần nhiều năng lượng hơn. Vì vậy họ có thể ăn yến mạch trước hoặc sau khi tập để cung cấp nhiên liệu cho cơ thể.
Cuối cùng, sở thích cá nhân cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Có người thích thưởng thức một bát yến mạch nóng hổi vào buổi sáng để khởi động một ngày mới. Trong khi đó, lại có người lại thích ăn yến mạch lạnh trộn với trái cây vào buổi tối. Quan trọng nhất là bạn cảm thấy thoải mái và tận hưởng bữa ăn của mình.
Yến mạch có tác dụng gì có lẽ không ít người trong chúng ta đã rõ. Tuy nhiên, ngoài nên ăn yến mạch vào lúc nào, bạn cũng nên tìm hiểu cách ăn yến mạch tốt cho sức khỏe.
Một số người bị dị ứng yến mạch khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein có tên là avenin. Một số sản phẩm yến mạch có thể bị lẫn tạp gluten từ các loại ngũ cốc khác. Việc này gây ra phản ứng ở những người bị bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten. Các triệu chứng dị ứng yến mạch thường gặp là: Mẩn đỏ, ngứa, phát ban, sưng, hắt hơi, nghẹt mũi, khó thở, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy,…
Yến mạch nguyên hạt chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng hơn so với yến mạch đã qua chế biến. Các loại yến mạch theo dạng chế biến thường được nhà sản xuất thêm các thành phần khác như đường, hương liệu, chất điều vị,… Đây là những thành phần thường không tốt cho sức khỏe.
Chất xơ hòa tan trong yến mạch có khả năng hút nước và trương nở, tạo thành một chất gel trong ruột. Khi chất xơ không được cung cấp đủ nước, nó có thể gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Vì vậy, bạn hãy uống đủ nước trong khi ăn yến mạch để hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Để tận dụng tối đa lợi ích của yến mạch, bạn nên điều chỉnh lượng yến mạch phù hợp với từng bữa ăn và nhu cầu của cơ thể. Ví dụ, vào buổi sáng, bạn có thể ăn một bát yến mạch đầy đủ, còn vào buổi tối, một lượng nhỏ yến mạch sẽ là đủ.
Nên ăn yến mạch vào lúc nào đến đây bạn đã có câu trả lời rồi chứ? Thời điểm ăn yến mạch hoàn toàn có thể linh hoạt điều chỉnh tùy theo nhu cầu và sở thích cá nhân. Quan trọng nhất là yến mạch nên được đưa vào chế độ ăn uống thường xuyên, ăn đúng cách để phát huy tối đa lợi ích sức khỏe của nó.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.