Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Giới tính/
  4. Sức khỏe sinh sản

Ngày đèn đỏ của chị em là gì? Ngày đèn đỏ không nên ăn gì?

Ngày 28/09/2023
Kích thước chữ

Trong kỳ kinh nguyệt, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể phụ nữ. Vậy nên, ngày đèn đỏ không nên ăn gì để tránh xa cảm giác khó chịu? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Trong kỳ kinh nguyệt, cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi và việc bổ sung đủ chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Chế độ ăn uống có thể giúp cơ thể duy trì sức khỏe tốt hơn và giảm đau bụng kinh. Trong số đó, ngày đèn đỏ không nên ăn gì là thắc mắc của nhiều chị em, hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Ngày đèn đỏ của chị em là gì?

Ngày đèn đỏ là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ ngày hành kinh của phụ nữ, bắt đầu từ giai đoạn dậy thì (thông thường vào khoảng 12 tuổi) và kéo dài cho đến trước thời kỳ mãn kinh (thường vào khoảng 50 tuổi). Một chu kỳ kinh nguyệt trung bình kéo dài trong 28 ngày (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo). Tuy nhiên, thời gian hành kinh (ngày đèn đỏ) thường chỉ kéo dài từ 3 - 5 ngày, và một số trường hợp có thể kéo dài đến 7 ngày, được gọi là rong kinh.

Ngày đèn đỏ của chị em là gì? Ngày đèn đỏ không nên ăn gì? 1
Ngày đèn đỏ chỉ ngày hành kinh của phụ nữ

Ngày đèn đỏ có ý nghĩa khá quan trọng, xác nhận rằng "bạn đã trưởng thành và có khả năng sinh sản". Khi chu kỳ kinh nguyệt không đều thì điều này có thể là dấu hiệu của các vấn đề về chức năng sinh sản trong cơ thể, bao gồm cả khả năng mang thai hoặc thậm chí là sự chuẩn bị cho thời kỳ mãn kinh.

Chế độ dinh dưỡng trong ngày đèn đỏ quan trọng như thế nào?

Trong những ngày kinh nguyệt, chị em thường phải đối mặt với những cảm giác khó chịu như đau lưng, đau bụng kinh. Trong giai đoạn này, việc bổ sung các thực phẩm có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và cảm xúc của chị em. Một số chị em có thể cảm thấy buồn ngủ, không muốn ăn quá nhiều và có thể kén chọn đồ ăn.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp trong thời kỳ kinh nguyệt có thể giúp giảm đau bụng và mệt mỏi, cũng như tạo cảm giác thoải mái hơn trong ngày đèn đỏ. Bổ sung thực phẩm giàu sắt góp phần giúp cân bằng lượng máu bị mất và giảm triệu chứng hoa mắt chóng mặt do mất máu. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C có thể thúc đẩy chu kỳ kinh nguyệt diễn ra nhanh hơn và giúp giảm đau bụng kinh đáng kể. Một nghiên cứu còn chỉ ra rằng chế độ ăn giàu rau củ và chất xơ có thể giúp ngăn ngừa viêm nhiễm nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa có trong thực vật.

Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt không nên ăn gì?

Ngoài các thực phẩm giàu dinh dưỡng cần được cung cấp cho cơ thể, bạn cũng cần chú ý đến những thực phẩm không nên ăn trong giai đoạn kinh nguyệt hàng tháng. Vậy, ngày đèn đỏ không nên ăn gì?

Muối, đường

Ăn nhiều muối có thể dẫn đến tình trạng tích trữ nước trong cơ thể, tạo ra cảm giác đầy hơi và không thoải mái. Vì vậy, cần giảm lượng muối trong chế độ ăn uống và tránh các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối.

Ngày đèn đỏ của chị em là gì? Ngày đèn đỏ không nên ăn gì? 2
Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt không nên ăn gì: Muối, đường

Tương tự, bạn nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh mì, kẹo. Lượng đường trong máu tăng cao có thể gây mệt mỏi, căng thẳng và không thoải mái.

Thức uống kích thích

Rượu, bia và cà phê là các loại đồ uống mà phụ nữ nên tránh trong thời gian kinh nguyệt vì chúng có thể làm cho tình trạng mệt mỏi, chóng mặt và đau bụng kinh trở nên tồi tệ hơn.

Thức ăn cay nóng

Tới tháng ăn cay được không? Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đầy hơi, khó chịu và buồn nôn có thể là do ăn các thực phẩm cay nóng. Do đó, trong những ngày có kinh nguyệt, bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm có tính cay nóng.

Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường không tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm đã qua chế biến như thịt nguội, xúc xích, phô mai, các loại sốt đóng hộp,... thường có nhiều natri, gây tích tụ nước, làm cho bạn có cảm giác đầy hơi và không thoải mái. Chính vì thế, hãy tránh ăn các thực phẩm chế biến sẵn trong những ngày kinh nguyệt.

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán thường chứa lượng dầu mỡ lớn và có thể góp phần làm tăng hàm lượng estrogen, dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố và tăng nguy cơ chuột rút và co bóp. Ngoài ra, việc chế biến thực phẩm bằng cách chiên rán cũng có thể dẫn đến nguy cơ béo phì và mắc nhiều bệnh như bệnh tim mạch, tiểu đường, và nhiều bệnh khác.

Ngày đèn đỏ của chị em là gì? Ngày đèn đỏ không nên ăn gì? 3
Đồ dầu mỡ làm mất cân bằng nội tiết, gây chuột rút, đau co bóp

Lưu ý trong chế độ ăn uống để giảm đau bụng kinh

Đau bụng kinh là một vấn đề phổ biến mà phụ nữ thường phải đối mặt. Thông thường, đau bụng kinh có thể giảm đi sau 1 - 3 ngày, nhưng thường gây ra cảm giác khó chịu trước khi bắt đầu kinh nguyệt. Do đó, quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và lối sống là một cách để có một chu kỳ kinh nguyệt thoải mái hơn. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng và hoạt động để giảm bớt cơn đau bụng kinh:

  • Hãy ăn thực phẩm ấm, tránh thức ăn lạnh có thể gây lạnh bụng và buồn nôn.
  • Ăn chín uống sôi.
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tránh ăn quá no, vì ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng. Trong thời gian này, bạn dễ bị chướng bụng và đầy bụng.
  • Vận động nhẹ nhàng để giảm nguy cơ cơn đau bụng kinh trở nên nặng hơn.

Bài viết trên đã giúp chị em trả lời được câu hỏi ngày đèn đỏ không nên ăn gì và lưu ý trong chế độ dinh dưỡng trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài chế độ ăn uống, hãy luôn chú trọng đến tâm trạng của bạn và đảm bảo có đủ thời gian nghỉ ngơi để duy trì sức khỏe tốt hàng ngày.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin