Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rượu nếp thơm ngon nhưng vẫn có trường hợp ngộ độc ảnh hưởng sức khỏe nặng nề. Nguyên nhân, biểu hiện, cách xử trí ngộ độc rượu nếp là gì?
Rượu nếp là một loại rượu truyền thống của người Việt. Trong các loại rượu, rượu nếp nổi tiếng với vị ngọt, hậu vị đậm đà. Nhưng đáng tiếc là vẫn có không ít trường hợp sau khi thưởng thức loại mỹ tửu này lại bị ngộ độc. Vậy ngộ độc rượu nếp do đâu, triệu chứng biểu hiện và gì và cách xử trí như thế nào?
Rượu nếp là một loại rượu truyền thống của nước ta và cũng là loại rượu nấu được yêu thích nhất. Nguyên liệu chính để sản xuất gạo nếp gồm:
Bánh men: Bánh men hay men rượu là hỗn hợp các nấm đơn bào, nấm men, lợi khuẩn được tuyển chọn từ môi trường tự nhiên. Men có nhiệm vụ phân hủy tinh bột thành đường rồi lên men dịch đường thành rượu.
Gạo nếp nguyên cám: Gạo nếp được dùng để nấu rượu nếp có thể là nếp cẩm hoặc nếp cái hoa vàng. Gạo nguyên liệu phải còn nguyên lớp cám và vỏ lụa, gạo mới còn thơm và được sơ chế sạch sẽ. Các loại gạo nguyên cám giàu protein, lipid, các vitamin… giúp rượu thành phẩm có hương vị ngọt thơm, đậm đà hơn.
Để tránh nguy cơ ngộ độc rượu nếp cho người dùng, cơ sở sản xuất không những phải dùng nguyên liệu chất lượng mà còn phải chuẩn quy trình:
Ngộ độc rượu nấu từ gạo nếp có thể xảy ra vì các nguyên nhân như:
Vì lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất sẵn sàng tung ra thị trường những sản phẩm rượu nếp giả. Đó có thể là loại rượu pha từ cồn và nước chứ không được sản xuất theo cách chưng cất. Đặc biệt, nếu uống nhầm rượu được pha chế từ cồn công nghiệp methanol - cồn có độc tính cao - có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Gạo dùng để sản xuất rượu cần được sơ chế sạch sẽ. Nếu không may lẫn các loại bã dạng gỗ có cellulose (ví dụ như bã mía), bã có thể phân hủy trong quá trình chưng cất tạo ra methanol. Methanol lẫn trong rượu là “thủ phạm” gây ngộ độc rượu nếp cho người dùng.
Theo quy trình sản xuất rượu truyền thống, người ta dùng men rượu có thành phần chính là bột gạo và men vi sinh. Nhưng ngày nay, nhiều người sử dụng men được bán sẵn trên thị trường. Trong đó có không ít loại men kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, men giả, men có tẩm methanol. Những loại men này cho ra rượu thành phẩm không đảm bảo chất lượng, dễ gây ngộ độc.
Đúng quy trình chưng cất, giai đoạn đầu sẽ tạo ra các tạp chất như methanol, aldehyde, aceton,... Theo nguyên tắc là rượu đầu này sẽ phải bỏ đi nhưng người nấu vì kinh tế vẫn giữ lại. Rượu thành phẩm bị lẫn methanol sẽ là mối nguy hại tiềm ẩn với người dùng.
Ta có thể nhận biết ngộ độc rượu nếp thông qua các triệu chứng như:
Ngay khi phát hiện người thân bị ngộ độc, việc quan trọng nhất người nhà cần làm là gọi ngay cấp cứu hoặc đưa người thân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong thời gian chờ đợi xe cấp cứu, người thân nên thực hiện các cách chữa ngộ đôc rượu tạm thời như:
Để giảm tối đa nguy cơ bị ngộ độc khi uống rượu nếp, cả người sản xuất, người bán và người mua cần đặc biệt lưu ý:
Dù cẩn thận đến mấy, ngộ độc rượu nếp vẫn có thể xảy ra với bất kỳ ai trong chúng ta. Hiểu rõ nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa ngộ độc rượu sẽ giúp chúng ta biết cách hỗ trợ nạn nhân nhanh nhất, hiệu quả nhất.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.