Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Ăn ngon khỏe

Người bệnh tuyến giáp kiêng đậu nành không? Giá trị dinh dưỡng của đậu nành

Ngày 29/05/2024
Kích thước chữ

Có nhiều thông tin trái chiều về vấn đề người bệnh tuyến giáp kiêng đậu nành, khiến người bệnh hoang mang và lo lắng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin khoa học và chính xác nhất về việc sử dụng đậu nành cho người bệnh tuyến giáp.

Đậu nành là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, thường được khuyến khích trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, thắc mắc người bệnh tuyến giáp kiêng đậu nành hay không được khá nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về tác động của đậu nành đến sức khỏe tuyến giáp, từ đó giúp người bệnh và gia đình hiểu rõ hơn về việc lựa chọn thực phẩm phù hợp, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng và an toàn.

Tuyến giáp là bệnh gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nhỏ, hình cánh bướm, nằm ở phía trước cổ, ngay dưới yết hầu. Tuyến giáp sản xuất ra các hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhiều chức năng của cơ thể như chuyển hóa, nhiệt độ cơ thể và nhịp tim.

Người bệnh tuyến giáp kiêng đậu nành không? 1
Bệnh lý tuyến giáp thường tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dưới đây là một số bệnh lý tuyến giáp thường gặp:

  • Cường giáp: Cường giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone. 
  • Suy giáp: Suy giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất không đủ hormone. 
  • Bướu cổ: Bướu cổ là sự phát triển bất thường của tuyến giáp. Bướu cổ có thể lành tính hoặc ác tính (ung thư).

Giá trị dinh dưỡng của đậu nành

Đậu nành (hay còn gọi là đỗ tương, đại đậu) là một loại cây thuộc họ Đậu (Fabaceae), có nguồn gốc từ Đông Á. Loài cây này được trồng chủ yếu để lấy hạt, là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Người bệnh tuyến giáp kiêng đậu nành không? 2
Đậu nành mang lại giá trị dinh dưỡng cao

Dưới đây là tóm tắt về giá trị dinh dưỡng của đậu nành:

  • Protein dồi dào: Đậu nành là nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào, chỉ thua kém so với thịt động vật. 100g đậu nành luộc chứa đến 36g protein, cao hơn gấp 3 lần so với gạo và gấp 2 lần so với ngô. Protein trong đậu nành có đầy đủ các axit amin thiết yếu, cần thiết cho cơ thể con người.
  • Chất béo tốt: Đậu nành chứa chủ yếu chất béo không bão hòa đơn và đa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chất béo không bão hòa đơn và đa giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.
  • Chất xơ phong phú: Đậu nành là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
  • Vitamin và khoáng chất: Đậu nành chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin B1, B2, B3, B6, folate, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm,... Vitamin B giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, hỗ trợ hệ thần kinh hoạt động. Sắt giúp vận chuyển oxy trong máu. Magie giúp điều hòa huyết áp, chức năng thần kinh và cơ bắp. Phốt pho giúp bảo vệ xương và răng. Kali giúp điều hòa huyết áp, chức năng tim. Kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Isoflavone: Isoflavone là một hợp chất thực vật có cấu trúc tương tự như estrogen, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
  • Chất chống oxy hóa: Đậu nành chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol và vitamin E, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Người bệnh tuyến giáp kiêng đậu nành không?

Câu hỏi về việc người bệnh tuyến giáp kiêng đậu nành hay không luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng nào khẳng định rằng người bệnh tuyến giáp cần kiêng hoàn toàn đậu nành.

Người bệnh tuyến giáp kiêng đậu nành không? 3
Người bệnh tuyến giáp kiêng đậu nành không?

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều đậu nành (khoảng 100g mỗi ngày) có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp ở một số người, đặc biệt là những người đang mắc bệnh tuyến giáp tự miễn (như bệnh Graves hoặc Hashimoto).

Cơ chế ảnh hưởng của đậu nành đến tuyến giáp vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Một số giả thuyết cho rằng:

  • Isoflavone trong đậu nành có cấu trúc tương tự như hormone estrogen, có thể ảnh hưởng đến sự sản xuất hormone tuyến giáp ở một số người.
  • Đậu nành có chứa một số chất ức chế tuyến giáp, có thể làm giảm khả năng hấp thụ i-ốt của cơ thể, một khoáng chất cần thiết cho sản xuất hormone tuyến giáp.

Do đó, người bệnh tuyến giáp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng đậu nành.

Lưu ý về sử dụng đậu nành đối với bệnh tuyến giáp

Mặc dù đậu nành là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng người bệnh tuyến giáp cần lưu ý một số điều khi sử dụng.

Lượng sử dụng

  • Nên sử dụng đậu nành với lượng vừa phải, không quá 100g mỗi ngày.
  • Lượng này tương đương với khoảng 1 hộp sữa đậu nành (250ml), 1 miếng đậu phụ (100g), hoặc 30g natto.

Cách chế biến

Một số cách chế biến tốt cho người bệnh tuyến giáp bao gồm:

  • Nấu chín kỹ đậu nành trước khi ăn.
  • Lên men đậu nành thành các sản phẩm như natto, tempeh.
  • Sử dụng các sản phẩm từ đậu nành đã được tách chiết isoflavone.

Tham khảo ý kiến bác sĩ

Người bệnh tuyến giáp, đặc biệt là những người đang mắc bệnh tuyến giáp tự miễn (như bệnh Graves hoặc Hashimoto), nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng đậu nành.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc "Người bệnh tuyến giáp kiêng đậu nành hay không?" cho bạn đọc một cách cụ thể và chi tiết nhất. Bằng cách tuân thủ các lưu ý trên, người bệnh tuyến giáp có thể sử dụng đậu nành một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời vẫn đảm bảo sức khỏe tổng thể.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin