Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Người bệnh viêm trực tràng kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Ngày 22/10/2023
Kích thước chữ

"Viêm trực tràng kiêng ăn gì và nên ăn gì?" là vấn đề cần được chú trọng trong quá trình điều trị bệnh. Việc điều trị có mang lại hiệu quả hay không một phần còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống của người bệnh.

Chế độ dinh dưỡng giữ vai trò cốt yếu trong quá trình điều trị bệnh viêm trực tràng. Một chế độ ăn uống hợp lý và cân đối dinh dưỡng sẽ góp phần hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Vậy người bị viêm trực tràng kiêng ăn gì và nên ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh viêm trực tràng trong bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của chế độ ăn đối với người bị viêm trực tràng

Trước khi tìm hiểu người bị viêm trực tràng kiêng ăn gì và nên ăn gì, hãy đi vào tìm hiểu tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với người bệnh. Trực tràng là đoạn ruột thẳng, nối giữa ống hậu môn và đại tràng. Vai trò chính của bộ phận này là nơi giữ chất thải và trực tiếp tham gia vào quá trình đào thải phân ra ngoài qua hậu môn.

Khi bị tổn thương hoặc viêm loét, trực tràng có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu dinh dưỡng. Vì vậy, chế độ ăn uống đúng cách và cung cấp đủ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người bị viêm trực tràng.

Người bệnh viêm trực tràng kiêng ăn gì và nên ăn gì? 4
Chế độ ăn đối rất quan trọng đối với người bị viêm trực tràng

Mặc dù chế độ ăn uống không thể chữa trị bệnh, nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình điều trị. Đồng thời, làm giảm triệu chứng và ngăn ngừng các vấn đề nghiêm trọng do bệnh gây ra. Hơn nữa, việc xây dựng một chế độ ăn hợp lý cung cấp dinh dưỡng cần thiết và giúp tăng cường sức khỏe, chống chọi lại với bệnh tật.

Người bệnh viêm trực tràng kiêng ăn gì?

Ngoài điều trị y khoa, người bệnh viêm trực tràng cần chú trọng đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống để giảm triệu chứng và tránh làm bệnh diễn tiến nặng hơn. Dưới đây là một số thực phẩm mà người bệnh không nên ăn như:

Thực phẩm gây khó tiêu

Thực phẩm khó tiêu có thể sẽ làm gia tăng áp lực lên hệ tiêu hóa, trong đó có viêm trực tràng. Nhóm thực phẩm này cũng khiến cho các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh cần tránh xa những thực phẩm khó tiêu sau:

  • Các loại thực phẩm khô cứng: Hoa quả sấy khô, ngũ cốc nguyên hạt, bắp rang bơ,... khi nạp vào cơ thể sẽ rất khó tiêu hóa. Thậm chí, chúng còn cọ xát và làm tổn thương niêm mạc ruột khiến bệnh diễn tiến nghiêm trọng hơn.
  • Thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn chiên rán và nhiều dầu mỡ: Những thực phẩm này rất dễ gây chướng bụng đầy hơi. Thay vào đó, hãy ưu tiên hấp luộc để dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.
  • Đồ ăn cay nóng: Những thực phẩm này có chứa thành phần capsaicin, dễ gây rối loạn chức năng trực tràng và ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh đường ruột. Từ đó, làm cho triệu chứng rối loạn tiêu hóa và tình trạng viêm nghiêm trọng hơn.
  • Thực phẩm có nhiều đường: Cả đường tự nhiên và đường nhân tạo như manitol và xylitol có thể gây co thắt đại tràng và tiêu chảy.
Người bệnh viêm trực tràng kiêng ăn gì và nên ăn gì? 3
Ăn những thực phẩm khó tiêu khiến cho triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn

Đồ ăn tanh sống

Người bị viêm trực tràng thường sẽ có hệ tiêu hóa yếu hơn bình thường. Vì vậy, hãy đảm bảo tuân thủ nguyên tắc "ăn chín uống sôi". Những thực phẩm tanh sống thường có chứa vi khuẩn có hại cho hệ vi sinh đường ruột.

Ngoài ra, ăn đồ ăn tanh sống còn rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, gây đau bụng, đi ngoài hay thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn, tránh ăn nem chua, rau sống, gỏi sống và tiết canh.

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Người bị viêm trực tràng không nên ăn đồ ăn không đảm bảo vệ sinh và đồ ăn lạ, chẳng hạn như rau sống, các loại quả chưa gọt vỏ. Đồng thời, nên hạn chế ăn ở các hàng quán vỉa hè và tránh đồ ăn sống hoặc chưa được nấu chín kỹ để hạn chế nguy cơ bị viêm trực tràng.

Người bệnh viêm trực tràng kiêng ăn gì và nên ăn gì? 1
Tránh đồ ăn sống hoặc chưa được nấu chín kỹ để hạn chế nguy cơ bị viêm trực tràng

Thực phẩm làm tăng triệu chứng bệnh

Tránh thực phẩm có chứa lactose như sữa và bánh ngọt vì chúng có thể gây tiêu chảy, chướng bụng và đầy hơi. Trong trường hợp bị táo bón, cần hạn chế ăn chất béo và tăng cường bổ sung chất xơ.

Đặc biệt là chất xơ dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose. Đồng thời, tránh chất xơ không tan như cellulose nếu bạn đang trong tình trạng tiêu chảy.

Người bệnh viêm trực tràng nên ăn gì?

Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho người mắc viêm trực tràng, giúp kiểm soát triệu chứng và cải thiện sức khỏe như:

Thịt trắng và hải sản

Thịt gia cầm và hải sản là các loại thịt trắng có chứa chất béo không bão hoà rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là những người bị viêm trực tràng. Bên cạnh đó, những loại thịt này cũng có chứa ít cholesterol hơn so với thịt đỏ, rất dễ hấp thu và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Các loại cá

Cá hồi, cá thu và cá mòi là những loại cá có chứa hàm lượng đạm và omega-3 cao. Những dưỡng chất này không chỉ dễ hấp thu mà còn có tác dụng kích thích sản xuất các tế bào và hormone. Từ đó, giúp điều hòa quá trình đông máu và giảm tình trạng viêm trên niêm mạc đại tràng hiệu quả. Đối với món cá, hãy ưu tiên chế biến theo cách hấp, kho hoặc làm súp sẽ tốt hơn cho người bị viêm loét trực tràng.

Người bệnh viêm trực tràng kiêng ăn gì và nên ăn gì? 5
Ăn cá có hàm lượng đạm và omega-3 cao giúp giảm tình trạng viêm trên niêm mạc trực tràng

Sữa chua

Sữa chua chứa probiotics có lợi cho hệ vi sinh đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, người bệnh viêm trực tràng nên ưu tiên chọn loại sữa chua ít đường hoặc không đường. Đồng thời, chọn loại có độ chua vừa phải, tránh chọn những loại quá chua vì dễ gây kích thích làm vết loét thêm nặng.

Trái cây tươi

Táo, thanh long, bơ, bưởi, chuối,... là những loại trái cây tươi rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt đối với người bị viêm trực tràng. Chúng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp nhuận tràng và hỗ trợ tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo trái cây đã được rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.

Các loại rau xanh và củ quả

Các loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa và sự phát triển của cơ thể. Vì vậy, người bị bệnh viêm trực tràng hay có vấn đề về tiêu hóa cần bổ sung thêm nhiều chất xơ trong chế độ ăn của mình. Chẳng hạn như súp lơ xanh, rau bina, rau dền, cải xoong, cải bẹ xanh, bắp cải,... Ngoài ra, một số loại củ quả như củ cải đường, dưa chuột, cà rốt, ớt chuông,... cũng rất giàu chất xơ, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Người bệnh viêm trực tràng kiêng ăn gì và nên ăn gì? 2
Rau xanh và củ quả chứa nhiều chất xơ và vitamin rất tốt cho người bị viêm trực tràng

Uống đủ nước

Người bị viêm trực tràng nên uống đủ từ 2 - 3 lít nước mỗi ngày sẽ giúp giảm triệu chứng khó chịu của bệnh. Đồng thời, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Như vậy, việc tuân thủ và thực hiện theo chế độ ăn cho người viêm trực tràng sẽ giúp làm giảm triệu chứng và giúp quá trình điều trị cho hiệu quả tốt. Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh cần kết hợp với chế độ tập luyện nhẹ nhàng và giữ tinh thần thoải mái để tăng cường sức khỏe. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn phần nào nắm được người bị viêm trực tràng kiêng ăn gì và nên ăn gì nhé!

Xem thêm: 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin