Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hiện tượng vàng da có thể cảnh báo sức khỏe đang gặp vấn đề, đặc biệt là sức khỏe của gan. Lúc này, người bệnh cần một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý. Cùng Long Châu tìm hiểu xem bị vàng da nên ăn gì và kiêng gì nhé!
Tình trạng vàng da khiến những người mắc bệnh lo lắng, buồn phiền, thậm chí là tự ti. Để điều trị triệu chứng này, không thể chỉ dựa vào việc sử dụng thuốc mà chế độ dinh dưỡng cũng cực kỳ quan trọng. Vậy người bị vàng da nên ăn gì và kiêng gì để cải thiện sức khỏe bản thân?
Vàng da là tình trạng da và niêm mạc mắt có màu vàng, do nồng độ bilirubin trong máu tăng cao. Bilirubin là một sắc tố mật được tạo ra từ sự phân hủy của hemoglobin trong tế bào hồng cầu. Hemoglobin là một protein có trong hồng cầu, có chức năng vận chuyển oxy trong máu. Có hai loại bilirubin, bao gồm: Bilirubin gián tiếp (unconjugated bilirubin) và bilirubin trực tiếp (conjugated bilirubin). Trong đó, bilirubin gián tiếp là loại bilirubin được tạo ra từ sự phân hủy của hemoglobin trong tế bào hồng cầu. Còn bilirubin trực tiếp là loại bilirubin được chuyển hóa từ bilirubin gián tiếp ở gan.
Tình trạng vàng da có thể do một số nguyên nhân sau:
Vàng da có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng, vì vậy cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Người bị vàng da nên ăn gì là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vàng da là một dấu hiệu về sức khỏe, vì thế cơ thể đòi hỏi một chế độ ăn uống nghiêm túc, lành mạnh. Việc lựa chọn thực phẩm thích hợp đóng vai trò quan trọng nhằm cải thiện tình trạng này. Vậy khi bị vàng nên ăn gì, uống gì?
Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể không chỉ là biện pháp hiệu quả để loại bỏ bilirubin (sắc tố mật) và giảm tình trạng da vàng, mà nước còn đóng vai trò quan trọng như một dung môi để hòa tan các chất, hỗ trợ gan và thận thải bỏ độc tố.
Theo khuyến nghị, mỗi người trưởng thành nên uống từ 2 đến 3 lít nước mỗi ngày, tương đương với khoảng 40 ml/kg/ngày.
Trái cây và rau quả tươi có khả năng cung cấp chất chống oxy hóa và chất xơ đầy đủ cho cơ thể, nhờ đó giúp giảm tổn thương gan trong quá trình chuyển hóa và loại bỏ bilirubin khỏi gan và máu.
Bạn đọc có thể tham khảo một số loại trái cây như dưa hấu, đu đủ, nho, bơ, việt quất, trái cây họ cam quýt,... Và các loại rau củ như khoai lang, cà rốt, củ cải, bí ngô, bông cải xanh, rau chân vịt,...
Thành phần trong ngũ cốc nguyên hạt đều chứa các dưỡng chất có lợi cho gan bao gồm chất xơ, chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và các khoáng chất.
Những chuyên gia dinh dưỡng cho rằng các loại vitamin tổng hợp nên đưa vào chế độ ăn uống của những người mắc bệnh vàng da. Trong đó, họ khuyến khích sử dụng sản phẩm sữa tách béo, kem và thực phẩm ít chất béo, song song đó giảm lượng sữa đặc, sữa nguyên kem, và sữa béo.
Bên cạnh những thực phẩm được khuyến khích tiêu thụ, thì bị vàng da bạn cũng cần tránh những nhóm thực phẩm và đồ uống có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, bao gồm:
Ngoài ra, người bị vàng da cũng nên tránh sử dụng các loại thuốc không kê đơn, các loại thuốc thảo dược hoặc các sản phẩm bổ sung khác mà không có chỉ định của bác sĩ.
Trên đây là một số chia sẻ về bệnh vàng da và một số lời khuyên cho người bị vàng da nên ăn gì, kiêng ăn gì? Nếu bạn gặp phải tình trạng vàng da không rõ nguyên nhân, hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời.
Xem thêm:
Trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì?
Ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho tình trạng bệnh