Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Một chế độ dinh dưỡng khoa học, đa dạng và đầy đủ dưỡng chất rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là với những người lớn tuổi trong gia đình. Vì tuổi tác đã cao nên không phải loại bánh nào cũng thích hợp để sử dụng cho người già. Vậy, người già nên ăn bánh gì?
Tuổi tác cao đồng nghĩa với việc khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa cũng sẽ kém đi, hơn nữa nếu đang mắc phải các bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp,... thì việc ăn bánh sai cách hay ăn các loại bánh không phù hợp sẽ khiến cho sức khỏe của người già bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu chưa biết người già nên ăn bánh gì để tốt cho sức khỏe cũng như các loại thực phẩm tốt cho người già, bạn đọc chớ nên bỏ qua bài viết dưới đây.
Người lớn tuổi là đối tượng có nguy cơ cao bị thiếu hụt dinh dưỡng. Tình trạng thiếu hụt này thường là do bị chán ăn, ăn quá ít hoặc chế độ ăn không đa dạng, không đáp ứng đủ dinh dưỡng cần thiết. Trên thực tế còn cho thấy, thiếu hụt dinh dưỡng cũng do nhiều nguyên nhân khác như tâm lý, sức khỏe thể chất và một số vấn đề xã hội. Người già bị thiếu hụt dinh dưỡng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như suy yếu hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Dễ mắc bệnh hơn bao gồm cả những bệnh đơn giản cho đến phức tạp. Các vết thương trên da lâu lành. Ngoài ra, việc thiếu hụt đi dinh dưỡng cũng làm mất các lớp cơ, dễ mắc các vấn đề về xương khớp như loãng xương, gãy xương,...
Người già tuổi tác cao sẽ ít vận động hơn so với thời trẻ. Các chức năng bên trong cơ thể cũng dần bị suy giảm, nhu cầu nạp năng lượng cũng vậy. Do đó mà chế độ dinh dưỡng của người già cần đảm bảo đa dạng và đầy đủ các chất, nên cân bằng tinh bột, chất béo, đạm, vitamin và các khoáng chất. Đồng thời đảm bảo uống đủ nước, không ăn mặn hay quá nhiều gia vị, hạn chế tối đa sử dụng các thực phẩm chế biến lại. Cụ thể:
Ngoài ra, hãy chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để giúp người già hấp thụ tốt hơn, giảm áp lực lên dạ dày và giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng. Như vậy trung bình một ngày người già nên ăn 3 bữa chính và xen kẽ vào đó 2 - 3 bữa phụ. Các món ăn phụ có thể là sữa, bánh, hoa quả hay bất cứ loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe.
Vậy, trong những bữa phụ, người già nên ăn bánh gì để tốt cho sức khỏe? Không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính nguy hiểm? Dưới đây là 5 loại bánh phù hợp với thể trạng người lớn tuổi:
Các loại bánh được làm từ trái cây khô như nho khô, dâu tây khô, hạt hạnh nhân, hạt bí ngô,... sẽ cung cấp lượng chất xơ cũng như vitamin và khoáng chất gấp 3.5 lần trái cây tươi có cùng khối lượng cho cơ thể. Đặc biệt hơn, các loại trái cây khô này còn có chứa Polyphenol - chất chống oxy hóa giúp cải thiện lưu lượng máu, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt và giảm thiểu các tổn thương do oxy hóa. Bánh làm từ trái cây sẽ là bữa ăn phụ phù hợp cho người già nhờ công dụng giúp tăng cường sức khỏe lại thơm ngon, mềm và dễ ăn.
Bánh mì bơ đậu phộng vừa giàu dinh dưỡng, vừa mềm dễ ăn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho sức khỏe của người già. Bánh không những cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp bổ sung chất xơ cùng các loại vitamin B, E, photpho, sắt, canxi,... rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp xương chắc khỏe, cải thiện tâm trạng người già.
Bánh ngô cuộn giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, từ đó giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Các vitamin nhóm B, vitamin E, sắt, magie,... có trong bánh còn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, phòng chống lại ung thư, rất tốt cho trí nhớ cũng như thị lực của người già.
Hạt và ngũ cốc là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Do đó mà bánh từ hạt, ngũ cốc cũng sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể người lớn tuổi, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và độ căng cho làn da, đồng thời đây cũng là loại bánh rất tốt cho tim mạch, giúp phòng ngừa các bệnh lý về tim nguy hiểm, đặc biệt tốt cho người già.
Bánh khoai tây nướng kèm sốt bơ với những dưỡng chất quan trọng như vitamin B1, B6, các chất chống oxy hóa, kali,... sẽ giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Tuy nhiên cần hạn chế sử dụng thêm đường để bảo vệ tim mạch. Với những người già mắc bệnh tiểu đường, không nên ăn quá nhiều khoai tây, khoai tây có thể làm tăng đường huyết.
Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn đọc sẽ có thêm những sự lựa chọn tuyệt vời để thêm vào chế độ dinh dưỡng cho người già. Chúc bạn sẽ chọn và làm thành công loại bánh phù hợp với thể trạng người thân cao tuổi của mình.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.