Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Người tiểu đường có ăn được quả lựu không? Cách ăn lựu cho người tiểu đường

Ngày 02/05/2023
Kích thước chữ

Người bệnh tiểu đường thường được khuyên là hạn chế ăn trái cây để kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Chính vì vậy mà một số người thường thắc mắc rằng người tiểu đường có ăn được quả lựu không? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm đáp án nhé.

Chế độ dinh dưỡng cụ thể là hàm lượng đường nạp vào cơ thể hàng ngày là mối quan tâm đặc biệt của người bệnh tiểu đường. Lựu là trái cây có vị ngọt và được nhiều người ưa thích. Liệu người tiểu đường có ăn được quả lựu không? Cùng Nhà thuốc Long Châu giải đáp thắc mắc này nhé.

Giá trị dinh dưỡng của quả lựu

Quả lựu có tên gọi khoa học là Punica granatum, loại cây bụi có quả màu đỏ. Quả lựu có vỏ dày, bên trong nhiều hạt, những hạt này đều được bao bọc bởi lớp màu đỏ mọng nước. 

Trong 100g lựu có chứa:

  • Lượng calo: 83;
  • Protein: 1.67g;
  • Chất xơ: 4g;
  • Carbohydrate: 18.7g;
  • Chất béo: 1.17g;
  • Vitamin C: 10.2mg;
  • Vitamin E: 0.6mg;
  • Canxi: 10mg;
  • Phốt pho: 36mg;
  • Kali: 236mg.

Và một số vitamin và khoáng chất khác có lợi cho cơ thể như: Vitamin B1, B2, magie, natri, kẽm,...

goc-giai-dap-nguoi-tieu-duong-co-an-duoc-qua-luu-khong 1.jpg
Lựu được xem là một trong số các loại quả tốt nhất cho sức khỏe

Những lợi ích của quả lựu đối với người tiểu đường

Với hàm lượng dinh dưỡng nêu trên, nếu sử dụng một lượng lựu vừa phải sẽ mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe đối với người bị tiểu đường.

Ổn định đường huyết

Đối với 100g lựu có chỉ số lượng đường huyết - GI là 35 và chỉ số tải lượng đường huyết - GL là 6.7. Chỉ số này giúp lựu được xếp vào phân nhóm thấp. Chính vì vậy, sau khi ăn lựu, lượng glucose được hấp thu vào cơ thể chậm, nồng độ đường huyết ổn định, không tăng vọt quá mức.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Nước ép lựu tươi rất giàu chất chống oxy hóa như polyphenol, tannin và anthocyanin giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Bên cạnh đó, polyphenol trong nước ép lựu còn giúp giảm độ dày thành động mạch, ngăn ngừa xơ cứng động mạch hay xơ vữa động mạch và các vấn đề về sức khỏe tim mạch như bệnh tim, đột quỵ, những biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh tiểu đường.

Góc giải đáp: Người tiểu đường có ăn được quả lựu không? 2
Nước ép lựu giàu các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Giảm kháng insulin của cơ thể

Các chất chống oxy hóa trong quả lựu còn có chức năng giúp giảm kháng insulin của cơ thể, kết quả là tăng quá trình vận chuyển glucose vào tế bào, giúp giảm đường huyết. Ngoài ra, lựu còn giúp cơ thể ngăn ngừa béo phì do bệnh tiểu đường gây ra.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Prebiotic là chất xơ có trong lựu, đây là hợp chất tạo môi trường cho lợi khuẩn trong ruột tăng trưởng và phát triển tốt. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa dạ dày, tăng cường phá vỡ các hợp chất lớn thành chất mà đường ruột có thể hấp thu. Từ đó tạo nên một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Chống nhiễm khuẩn

Hạt lựu có chứa hàng trăm hợp chất có hoạt tính sinh học khác nhau nhờ vậy mà chiết xuất từ quả lựu được sử dụng để điều trị một số bệnh lý, bao gồm cả vi khuẩn và ký sinh trùng, tiêu chảy, viêm loét, xuất huyết và biến chứng hô hấp.

Bên cạnh những lợi ích kể trên, lựu còn có tác dụng làm giảm huyết áp, ngăn ngừa ung thư, rối loạn cương dương và một số bệnh khác.

Giải đáp: Người tiểu đường có ăn được quả lựu không?

Một số người cho rằng người tiểu đường không nên ăn quả lựu. Tuy nhiên, với những phân tích về giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích của quả lựu đối với sức khỏe người tiểu đường nêu trên thì đáp án người tiểu đường có ăn được quả lựu không là có.

Đã có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lựu có ảnh hưởng tích cực đối với bệnh tiểu đường type 2 qua cơ chế làm giảm stress oxy hóa, một số hợp chất trong lựu giúp kiểm soát và phòng bệnh tốt.

goc-giai-dap-nguoi-tieu-duong-co-an-duoc-qua-luu-khong 4.jpg
Người tiểu đường có ăn được quả lựu không vẫn còn là thắc mắc của nhiều người

Cách ăn lựu cho người người tiểu đường

Không chỉ riêng gì với lựu, các chất dinh dưỡng để nạp vào cơ thể người bệnh tiểu đường cũng cần được cân bằng. Để mang lại lợi ích sức khỏe tốt nhất cho người bệnh, cần chú ý đến liều lượng cũng như thời điểm ăn lựu như sau:

  • Đối với liều lượng: Người bệnh có thể ăn 1 cốc lựu khoảng 174g hoặc uống 1 ly ép lựu 125ml/ngày. Đây là mức được cho là an toàn và giúp hỗ trợ kiểm soát triệu chứng bệnh tiểu đường. Lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều lựu cùng một lúc, vì như vậy sẽ khiến lượng đường huyết trong máu tăng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
  • Đối với thời điểm sử dụng lựu: Bữa sáng hoặc bữa phụ cách bữa chính từ 1 - 2 giờ là thời điểm thích hợp để người bệnh bổ sung lựu. Ngoài ra, ăn hoặc uống ép lựu vào lúc bụng đói sẽ giúp cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng hơn. Đặc biệt người bệnh cần chú ý, đối với ép lựu, bạn không nên thêm đường, hãy uống ép lựu nguyên chất để tránh trường hợp đường huyết mất ổn định.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ giải đáp được thắc mắc người tiểu đường có ăn được quả lựu không và hiểu hơn về công dụng của quả lựu cũng như liều lượng sử dụng lựu hợp lý đối với người tiểu đường. Hãy cùng theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích nữa nhé!

Kim Sa

Nguồn tham khảo: suckhoecong.vn

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin