Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạ đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu (glucose) giảm xuống mức quá thấp. Vậy nguyên nhân bệnh hạ đường huyết và cách phòng bệnh tốt nhất là gì?
Nguyên nhân bệnh hạ đường huyết là khi lượng đường trong máu (glucose) giảm xuống mức quá thấp. Có nhiều lý do tại sao điều này có thể xảy ra, được phổ biến nhất tác dụng phụ của thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường.
Trong quá trình tiêu hóa, cơ thể bị phá vỡ carbohydrate từ thực phẩm thành phân tử đường khác nhau. Một trong những phân tử bị phá vỡ là đường glucose, nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Nguồn Glucose được hấp thụ trực tiếp vào máu sau khi ăn, nhưng nó không thể nhập vào các tế bào của hầu hết các mô mà không cần sự hỗ trợ của insulin - một hormone tiết ra từ tuyến tụy.
Nguyên nhân bệnh hạ đường huyết là gì? Khi mức độ glucose trong máu tăng lên, dấu hiệu này là tín hiệu tế bào nhất định (beta cells) trong tuyến tụy, nằm phía sau dạ dày, để giải phóng insulin - hormone hạ đường huyết. Lúc này Insulin lần lượt mở ra các tế bào để glucose có thể nhập và cung cấp nhiên liệu tế bào cần phải hoạt động đúng. Quá trình này có tác dụng làm giảm mức độ glucose trong máu và ngăn cản nó đạt đến mức độ nguy hiểm cao. Khi lượng đường trong máu trở về mức bình thường, thì sự tiết insulin từ tuyến tụy hằng định.
Không chỉ có gan phá vỡ glycogen thành glucose mà cơ thể cũng có khả năng sản xuất đường trong một quá trình gọi là gluconeogenesis. Quá trình này xảy ra chủ yếu trong gan, mà còn trong thận và sử dụng các chất khác nhau mà là tiền thân của glucose.
Nguyên nhân bệnh hạ đường huyết là gì? Nếu bị tiểu đường, các tác dụng của insulin trên cơ thể giảm sút đáng kể, vì tuyến tụy không sản xuất đủ (bệnh tiểu đường tuyp1) hoặc bởi vì các tế bào không đáp ứng với nó (bệnh tiểu đường tuyp 2). Kết quả là, đường có xu hướng tích tụ trong máu và gây ra mức độ nguy hiểm cao.
Nếu mất quá nhiều insulin hơn nhiều so với lượng đường trong máu, nó có thể làm lượng đường trong máu giảm quá thấp, dẫn đến hạ đường huyết. Hạ đường huyết cũng có thể dẫn nếu sau khi uống thuốc tiểu đường, không ăn nhiều như bình thường (nuốt glucose ít hơn) hoặc tập luyện nhiều hơn so với bình thường. Để ngăn chặn điều này xảy ra, có thể bác sĩ sẽ làm việc để tìm ra liều tối ưu phù hợp với ăn uống và thói quen thường xuyên hoạt động.
Bệnh hạ đường huyết ở những người không có bệnh tiểu đường là ít phổ biến hơn. Nguyên nhân bệnh hạ đường huyết có thể gồm:
Khi bạn uống rượu nhiều mà không ăn có thể chặn gan phát hành glycogen được lưu trữ thành glucose vào máu, gây hạ đường huyết rất nguy hiểm.
Khi bị viêm gan nặng cũng có thể gây hạ đường huyết. Các rối loạn về thận, có thể giữ cho cơ thể không thải thuốc đúng, có thể ảnh hưởng đến nồng độ đường do sự tích tụ của các loại thuốc. Dài hạn vì đói, vì có thể xảy ra trong rối loạn ăn uống chán ăn tâm thần, có thể dẫn đến sự suy giảm các chất cơ thể cần trong gluconeogenesis, gây hạ đường huyết.
Khi một khối u hiếm của tuyến tụy (insulinoma) có thể gây ra dư thừa insulin sẽ dẫn đến hạ đường huyết. Các khối u có thể tự sử dụng quá nhiều đường. Những người đã trải qua phẫu thuật dạ dày có nguy cơ của tình trạng này.
Trên đây là những nguyên nhân hạ đường huyết bạn cần biết để phòng tránh bệnh kịp thời.
Thu Hà
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.