Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dâu tây là loại trái cây có hương vị thơm ngon lại tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên có những người không nên ăn dâu tây để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy những ai không nên ăn dâu tây?
Dâu tây là loại quả quen thuộc, nổi tiếng với hương vị thơm ngon, giàu vitamin và chất chống oxy hóa nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn loại trái cây này. Vậy liệu bạn đã biết những ai không nên ăn dâu tây chưa? Nếu chưa, hãy cùng khám phá rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.
Giá trị dinh dưỡng của dâu tây cũng là một trong những lý do nó được nhiều người yêu thích. Trong 100g dâu tây có chứa khoảng 32 calo, 0,7g chất đạm, 7,7g tinh bột, 2g chất xơ, 0,3g chất béo, 16mg canxi, 0,4mg sắt, 13mg magie, 24mg photpho, 153mg kali, 59mg vitamin C, 24 microgam folate, 12 UI vitamin A cũng nhiều hợp chất chống viêm, chống oxy hóa khác.
Trước khi tìm hiểu những ai không nên ăn dâu tây, chúng ta sẽ cùng khám phá công dụng của loại trái cây này nhé! Ngoài ngon miệng, đẹp mắt, loại quả mọng này còn mang đến những lợi ích sức khỏe như:
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Các chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật trong dâu tây như: Pelargonidin, ellagitannin, axit ellagic, procyanidin,… có tác dụng giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giảm viêm, giảm stress oxy hóa. Tất cả những điều này có thể giúp người ăn dâu tây thường xuyên giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
Kiểm soát đường huyết: Ăn dâu tây cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở những người mắc đái tháo đường. Ăn dâu tây còn có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2 vì dâu tây có chỉ số đường huyết thấp.
Cải thiện sức khỏe của đường tiêu hóa: Chất xơ hòa tan và không hòa tan trong trái dâu tốt cho hệ vi sinh đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón và bệnh trĩ.
Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin C dồi dào trong dâu tây giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, giảm ốm vặt, cảm cúm, cảm lạnh.
Hỗ trợ giảm cân: Vitamin C và các chất chống lão hóa khác trong trái dâu tây giúp phái đẹp duy trì làn da tươi trẻ. Dâu tây cũng là một loại thực phẩm ít calo và có chứa một lượng đường tự nhiên thấp, do đó nó là lựa chọn tốt cho những người đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân.
Tăng cường chức năng não và trí nhớ: Folate hay vitamin B9 trong trái dâu tây cần thiết cho sự duy trì chức năng của các tế bào não, cần thiết cho người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em. Bà bầu ăn dâu tây có tốt không? Theo các nghiên cứu, bà bầu ăn dâu tây không chỉ tốt cho mẹ mà còn tốt cho sự phát triển thị lực, trí não của thai nhi, giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
Ăn dâu tây có tác dụng gì có lẽ đến đây bạn đã rõ. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được thụ hưởng những lợi ích từ loại quả mọng này. Bởi có những người được khuyến cáo không nên ăn dâu tây như:
Những hạt nhỏ trong quả dâu tây có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn hơn với những người thường xuyên bị các vấn đề về dạ dày.
Người bị viêm loét dạ dày, người đang bị đau dạ dày không nên ăn dâu tây. Dâu tây có vị chua do tính acid nhẹ nên có thể khiến tình trạng viêm loét hoặc đau dạ dày thêm nghiêm trọng. Khi ăn loại trái cây này, người bệnh cũng sẽ bị ợ chua, nóng rát dạ dày.
Người bị huyết áp cao, nhất là người đang điều trị bằng thuốc không nên ăn dâu dây. Thành phần acid trong dâu tây có thể tương tác với thành phần của thuốc, làm giảm tác dụng của thuốc hoặc gây ra những tác dụng phụ. Trong trường hợp này, dâu tây sẽ tương tác với thuốc, gây cản trở chức năng thận.
Ngòai ra, những người đang uống thuốc làm loãng máu không nên ăn dâu tây hàng ngày. Trong thành phần của dâu tây có những chất làm loãng máu tự nhiên. Kết hợp cùng hiệu quả của thuốc có thể khiến máu bị loãng quá mức.
Những ai không nên ăn dâu tây? Đó chính là những người có tiền sử dị ứng dâu tây. Trong trái dâu tây có một loại protein tạo nên màu đỏ dễ gây phản ứng với hệ miễn dịch, dẫn đến các triệu chứng ngứa ngáy, mẩn đỏ. Người bị dị ứng nhẹ có thể chỉ cảm thấy ngứa ran trong miệng, sưng môi, lưỡi, phù nề họng, nổi mề đay. Nếu dị ứng nặng hơn có thể gây khó khăn trong việc hô hấp do phù nề đường thở.
Để đảm bảo an toàn và phát huy tối đa lợi ích của dâu tây, ngoài việc tìm hiểu những ai không nên ăn dâu tây bạn còn cần lưu ý:
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được công dụng của trái dâu tây với sức khỏe và những ai không nên ăn dâu tây. Nếu bạn không nằm trong nhóm đối tượng này, hãy yên tâm thưởng thức loại trái cây khoái khẩu của mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mua dâu tây ở những cửa hàng bán trái cây sạch để tránh bị ngộ độc thực phẩm nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.