Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Những người không nên ăn hạt chia để bảo vệ sức khoẻ

Ngày 11/02/2023
Kích thước chữ

Hạt chia là loại hạt rất tốt cho sức khoẻ và được người ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên không phải ai dùng hạt chia cũng tốt. Có những người không nên ăn hạt chia để tránh các tác dụng phụ gây hại cho cơ thể.

Trong những năm gần đây, hạt chia được nhiều người ưa thích bởi những lợi ích mà chúng mang lại. Việc bổ sung hạt chia vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày có thể giúp cải thiện sức khoẻ tổng thể. Tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt không được dùng hạt chia. Dưới đây là những người không nên ăn hạt chia để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

Hạt chia và những điều cần biết

Hạt chia có kích thước nhỏ màu đen hoặc trắng có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Chúng thường được gọi là chia seeds hay hạt Salvia. Hạt chia có hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, chúng giàu chất xơ, đạm, axit béo omega 3 cùng các Vitamin và chất khoáng như: Canxi, sắt, Magie, phốt pho, kẽm, Vitamin B1, Vitamin B3. 

Điểm danh những người không nên ăn hạt chia để bảo vệ sức khoẻ 1 Hạt chia rất tốt cho sức khoẻ

Có những người không nên ăn hạt chia bởi chúng sẽ gây các tác dụng phụ không mong muốn, nhưng con số này rất ít. Đa số người khoẻ mạnh bình thường đều có thể sử dụng hạt chia đều đặn để cải thiện sức khỏe bản thân.

Một số lợi ích của hạt chia có thể kể đến như:

  • Giảm cân: Uống hạt chia làm chậm quá trình tiêu hoá, giảm hấp thu calo và làm bạn có cảm giác no lâu. Khi uống hạt chia kết hợp cùng chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục khoa học thì chắc chắn quá trình giảm cân diễn ra rất nhanh chóng.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Trong hạt chia giàu chất xơ hòa tan nên hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động khỏe mạnh. Uống hạt chia sẽ khiến hệ tiêu hoá hấp thu và tiêu hoá thức ăn dễ hơn, loại bỏ các chất độc trong cơ thể một cách tự nhiên cũng như loại bỏ được các cholesterol bị dính lại ở ruột.
  • Tốt cho sức khỏe tim mạch: Hạt chia có tới 20% là Omega 3 ALA. Đây là chất có lợi trong việc giảm lượng cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Bên cạnh đó có nhiều chất chống oxy hóa trong hạt chia có thể giúp máu lưu thông dễ dàng, tránh nguy cơ bị xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp hay đột quỵ.
  • Phòng loãng xương: Hạt chia chính là nguồn cung cấp Canxi dồi dào. Với những ai đang ít uống sữa nên bổ sung hạt chia vào thực đơn ăn uống để cung cấp đủ lượng Canxi cho cơ thể, giúp xương chắc và ngừa loãng xương. 
  • Giúp da, tóc, móng khỏe đẹp: Thành phần axit béo Omega 3 ALA và Omega 6 ALA, chất chống oxy hoá hay protein trong hạt chia góp phần làm chậm quá trình lão hoá. Cơ thể được đào thải chất độc khi tiêu thụ hạt chia giúp bạn sở hữu làn da hồng hào, bảo vệ tốt, móng tay.

Những người không nên ăn hạt chia để bảo vệ sức khoẻ

Không có thực phẩm nào là hoàn toàn lành tính và thích hợp cho tất cả mọi người. Hạt chia cũng vậy, nên một số đối tượng sau cần cẩn trọng khi sử dụng:

Người bị rối loạn tiêu hoá

Lượng chất xơ trong hạt chia rất dồi dào nên khi dùng nhiều sẽ dễ gặp các vấn đề như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi hay đau bụng. Các bệnh nhân mắc viêm ruột, viêm loét đại tràng khi uống hạt chia thì tình trạng thêm tồi tệ. 

Điểm danh những người không nên ăn hạt chia để bảo vệ sức khoẻ 2 Người bị viêm ruột hay rối loạn tiêu hoá không nên uống hạt chia

Người gặp chứng khó nuốt

Những ai thích ăn hạt chia khô hay mắc phải chứng khó nuốt nên hạn chế dùng hạt chia. Bởi dù hạt chia có kích thước nhỏ nhưng khả năng nở của nó là rất lớn. Khi gặp nước, hạt sẽ phồng lên và trọng lượng có thể tăng 10 - 12 lần. Vậy nên dễ bị mắc kẹt trong cổ họng và có thể làm nghẹt thở.

Người hay bị dị ứng

Đối tượng hay bị dị ứng chính là người thuộc nhóm những người không nên ăn hạt chia. Khi cơ địa dễ dị ứng sẽ mẫn cảm với một hoặc nhiều thành phần có trong hạt chia. Khi lỡ uống phải, triệu chứng hay gặp là tiêu chảy, ngứa môi và lưới, nôn mửa thậm chí bị sốc phản vệ. Vậy nên tốt nhất trước khi quyết định dùng lâu dài hãy uống thử một chút để xem có hiện tượng lạ xuất hiện hay không.

Người đang dùng thuốc làm loãng máu

Hạt chia chứa Omega 3 và chất này ngăn ngừa đông máu hiệu quả. Tuy nhiên với những ai đang phải dùng thuốc làm loãng máu hay vừa trải qua cuộc phẫu thuật hoặc có tiền sử máu khó đông thì không nên dùng hạt chia. Vì hạt chia sẽ làm tăng khả năng làm máu loãng, rất nguy hiểm cho tính mạng.

Điểm danh những người không nên ăn hạt chia để bảo vệ sức khoẻ 2 Người đang dùng thuốc chống đông máu là đối tượng thuộc nhóm những người không nên ăn hạt chia

Người bị hạ đường huyết

Hạt chia giúp giảm lượng đường trong máu đáng kể nhờ lượng chất xơ cao khiến quá trình hấp thụ đường trong máu chậm đi. Vậy nên người bị tiểu đường nên bổ sung hạt chia vào thực đơn hằng ngày. Nhưng với những ai dễ hạ đường huyết thì không nên dùng bởi sẽ làm trầm trọng bệnh, dễ bị chóng mặt hay mệt mỏi. 

Sử dụng hạt chia sao cho đúng?

Bạn chỉ nên tiêu thụ hạt chia ở một lượng vừa phải mỗi ngày, tùy theo từng nhóm đối tượng dưới đây để tránh gặp phải những tác hại của hạt chia:

  • Trẻ em: 10g/ngày.
  • Người lớn: 15g/ngày.
  • Vận động viên, lao động nhiều: 25 - 30g/ngày.
  • Phụ nữ mang thai: 20g/ngày với mỗi lần chỉ nên dùng 10g để tránh táo bón.

Bạn có thể chia số lượng hạt chia cần thiết mỗi ngày cho 3 bữa, không nhất thiết cùng một lúc sử dụng số lượng hạt chia như trên.

Điểm danh những người không nên ăn hạt chia để bảo vệ sức khoẻ 4 Uống nước chia trái cây giúp thanh lọc cơ thể

Bạn chỉ nên pha hạt chia bằng nước lạnh bởi omega-3 có trong hạt chia dễ bị phá hủy khi bị tác động bởi nhiệt độ cao. Nếu bạn thích uống nóng thì chỉ nên pha hạt chia với nước hơi ấm sau đó dùng ngay.

Ngoài pha với nước, để thêm phần ngon miệng, bạn cũng có thể cho hạt chia vào nước ép, nước chanh, sữa chua, sinh tố, trà để thưởng thức. Một số món ăn cũng có thể pha chế cùng hạt chia là bánh mì, súp, trứng chiên, salad,…

Trên đây là bài viết đề cập đến lợi ích của hạt chia cũng như những người không nên ăn hạt chia. Hy vọng đọc xong bài viết bạn có thể chủ động dùng hạt chia hợp lý để nâng cao sức khỏe bản thân.

Bảo Thanh

Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin