Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đu đủ xanh thường được dùng như một loại rau và chế biến nhiều món ngon như chân giò hầm đu đủ, đu đủ luộc,… Tuy vậy rất ít người thực sự biết về tác hại của đu đủ xanh để phòng tránh hiệu quả nên trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về loại quả này.
Tác hại của đu đủ xanh thường đến từ việc sử dụng sai cách hoặc những hoạt chất đặc trưng trong loại quả này. Để biết đu đủ xanh có những lợi ích và tác hại gì với sức khỏe, bạn không nên bỏ qua những chia sẻ dưới đây từ Nhà thuốc Long Châu.
Để hiểu hơn về tác hại của đu đủ xanh, bạn cũng cần nắm rõ giá trị dinh dưỡng của loại trái cây này. Đu đủ xanh nói riêng và đu đủ nói chung được mệnh danh là loại quả lành mạnh, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo đó, trong 150g đu đủ xanh có thể cung cấp:
Ngoài những chất dinh dưỡng nêu trên, đu đủ xanh còn là nguồn cung cấp hàng loạt vitamin như vitamin B1, B3, B5, K, E,… cùng carotenoids, enzyme papain, quercetin, flavonoid, zeaxanthin,… Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nêu trên, liệu có tồn tại tác hại của đu đủ xanh? Câu trả lời là có, tuy có nhiều lợi ích nhưng đu đủ xanh cũng có những tác hại nhất định đối với sức khỏe, cụ thể như:
Phụ nữ có thai được khuyến cáo không nên ăn đu đủ xanh bởi nếu ăn quá nhiều có thể kích thích tử cung co bóp dẫn đến sảy thai ngoài ý muốn. Thực tế, đu đủ xanh có rất nhiều mủ - nguyên nhân chính kích hoạt cơn co thắt tử cung gây hại cho mẹ và bé. Do đó, mẹ bầu cần tránh xa những món làm từ đu đủ xanh trong thời gian mang bầu.
Những người được chẩn đoán nhịp tim không đều có thể gặp tình trạng nghiêm trọng hơn nếu thường xuyên ăn đu đủ xanh. Một nghiên cứu thực hiện trên bệnh nhân cũng cho thấy đu đủ xanh có chứa một lượng nhỏ cyanogenic glycoside – một loại axit amin có thể tạo nên hydrogen cyanide trong hệ tiêu hóa và chất này có hại cho sức khỏe tim mạch, nhất là người mắc bệnh tim.
Hoạt chất cyanogen glycoside trong đu đủ xanh không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch mà còn gây cản trở quá trình tổng hợp, chuyển hóa i-ốt trong cơ thể, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh và trầm trọng hơn tình trạng suy giáp.
Người mắc bệnh gan thường được kê đơn nhiều loại thuốc để điều trị và hỗ trợ sức khỏe. Mặc dù đu đủ xanh có thể hỗ trợ phục hồi tổn thương và bảo vệ gan nhưng một số nghiên cứu cho thấy mủ trong đu đủ xanh khiến lượng men GGT, ALT và bilirubin tăng cao. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân suy gan nên hạn chế hoặc tránh ăn đu đủ xanh hoàn toàn trong quá trình điều trị.
Những người bị rối loạn hô hấp, điển hình như hen suyễn hoặc dị ứng hô hấp cần cẩn trọng khi ăn đu đủ xanh vì đôi khi phấn hoa còn sót lại trên vỏ đu đủ có thể gây dị ứng với những triệu chứng như phát ban, sốt, nhức đầu, chóng mặt, khó thở,…
Đu đủ là loại quả rất giàu vitamin C, trong khoảng 100g đu đủ có thể cung cấp đến 60.9mg vitamin C cho cơ thể nên nếu ăn quá nhiều sẽ tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi oxalat trong thận, gây bệnh sỏi thận hoặc làm trầm trọng hơn các triệu chứng ở người đã mắc bệnh.
Đu đủ chín có tác dụng nhuận tràng nhưng đu đủ xanh không giống vậy. Nếu bạn ăn quá nhiều đu đủ xanh có thể ảnh hưởng xấu đến dạ dày, gây ra những triệu chứng khó chịu như táo bón, khó tiêu, tiêu chảy, đầy hơi,…
Người bị hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu quá thấp cần hạn chế ăn đu đủ xanh vì ăn quá nhiều sẽ gây triệu chứng nghiêm trọng hơn như run rẩy, chóng mặt, tim đập nhanh,…
Nhìn chung, tác hại của đu đủ xanh có thể kiểm soát được khi bạn ăn đúng cách và đúng liều lượng theo khuyến cáo của bác sĩ. Bên cạnh đó, để hạn chế những tác hại của đu đủ xanh nêu trên, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi ăn nếu bạn đang gặp vấn đề tim mạch, đường huyết, sỏi thận, gan, tiêu hóa,…
Ngoài tác hại của đu đủ xanh, lợi ích của loại quả này cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ bạn đọc. Khi sử dụng đu đủ xanh đúng cách bạn sẽ nhận lại những lợi ích như:
Sau khi tìm hiểu lợi ích và tác hại của đu đủ xanh, câu hỏi đặt ra là nên ăn đu đủ xanh hay đu đủ chín tốt cho sức khỏe hơn. Thực tế, đu đủ xanh và đu đủ chín đều có những mặt lợi và hại riêng. Nếu bạn đang gặp vấn đề về táo bón thì bạn nên ưu tiên ăn đu đủ xanh hơn vì chúng rất dồi dào chất xơ, tuy nhiên không nên ăn nhiều quá dễ gây rối loạn tiêu hóa.
Ngoài ra, người bệnh huyết áp cao cũng nên ưu tiên đu đủ xanh hơn vì hàm lượng kali cao hơn so với đu đủ chín. Tuy nhiên nhìn chung, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người nên ăn đa dạng thực phẩm, không nên quá lạm dụng đu đủ xanh hay đu đủ chín vì dễ gây tác động xấu với sức khỏe.
Hy vọng những chia sẻ trên từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác hại của đu đủ xanh. Khi ăn đu đủ xanh bạn nên chế biến đúng cách để hạn chế mủ và chỉ nên ăn 1 – 2 bữa/tuần, tránh lạm dụng các món ăn từ đu đủ xanh gây tác dụng phụ cho cơ thể.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.