Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nitrat và nitrit là hai thành phần hợp chất tự nhiên có trong cơ thể người và một số loại thực phẩm. Trong các mặt hàng chế biến sẵn cùng có thành phần này do nhà sản xuất thêm vào để kéo dài hạn sử dụng. Vậy nitrit và nitrat trong thực phẩm là gì và có lợi ích gì?
Trong cơ thể chúng ta hay trong những thực phẩm ta ăn hàng ngày có chứa các hợp chất hóa học giống nhau. Trong số đó có nitrat và nitrit. Nghe tên hai hợp chất này có vẻ giống nhưng những liệu chúng có khác nhau không? Nitrit và nitrat trong thực phẩm là gì và có lợi ích gì cho cơ thể? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nitrat và nitrit qua bài viết này bạn nhé!
Nitrat (công thức hóa học là NO3) và nitrit (công thức hóa học là NO2). Nitrat tương đối ổn định, không có khả năng thay đổi hay gây hại cho sức khỏe. Nhưng khi đi vào cơ thể người, các vi khuẩn hoặc enzyme của chúng ta có thể chuyển đổi chúng thành nitrit. Nitrit lại có thể biến đổi thành chất có lợi là oxit nitric hoặc chất có hại là nitrosamine.
Cơ thể con người sản xuất nitrat và tiết chúng vào nước bọt. Nitrat và nitrit từ hệ tiêu hóa đi vào máu, vào nước bọt và lại quay trở lại hệ tiêu hóa. Nó được coi như một chất kháng khuẩn, giúp tiêu diệt một số vi khuẩn trong hệ tiêu hóa như Salmonella.
Nitrit và nitrat có sẵn trong một số loại rau củ là các hợp chất tự nhiên lại có tác dụng phòng ngừa một số bệnh trong đó bao gồm nhiều loại ung thư. Từ các loại rau mà chúng ta ăn hàng ngày, cơ thể nhận được khoảng 80% nitrat.
Vậy tại sao rau củ lại có các hợp chất này? Cây rau củ hấp thụ natri nitrat từ đất trồng. Một số loại rau củ có hàm lượng dinh dưỡng natri nitrat cao như: Củ cải, rau bina, cần tây, diếp cá, củ dền, cà rốt, cần tây…
Các nhà sản xuất thường bổ sung nitrit vào các sản phẩm thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích…) để bảo quản thịt lâu hơn, ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn. Chất này trong thịt sẽ biến thành oxit nitric, phản ứng với các protein trong thịt và khiến thịt có màu hồng hoặc đỏ. Nếu không dùng nitrit và phụ gia, thịt sẽ chuyển sang màu nâu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa.
Ngoài ra, nitrat cũng có trong nguồn nước ở những khu vực người dân sử dụng phân bón nhiều. Nước có hàm lượng nitrat cao không hề tốt cho sức khỏe.
Nitrat và nitrit có những lợi ích không thể phủ nhận đối với sức khỏe như:
Tóm lại, nitrat nitrit là hợp chất không thể thiếu trong cơ thể và đời sống. Nếu biết dùng đúng cách, nó sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngược lại, nếu dùng sai cách, nó sẽ mang đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Nitrat và nitrit không thể thiếu trong cơ thể con người. Tuy nhiên, dùng thực phẩm có hai chất này sẽ nguy hiểm nếu nó biến đổi thành nitrosamine. Nitrosamine được hình thành khi thực phẩm chứa nitrat hoặc nitrit được chế biến ở mức nhiệt độ cao. Các loại nitrosamine có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác nhau. Đây cũng là chất gây ung thư trong khói thuốc lá.
Khi nấu chín rau củ, rất ít khả năng nitrat và nitrit tạo ra nitrosamine ngay cả khi nấu ở nhiệt độ cao. Ngược lại, hầu hết các loại thịt chế biến sẵn được bổ sung nhiều natri nitrit khi tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể hình thành nitrosamine. Đây là lý do ăn nhiều thịt chế biến sẵn tiện nhưng không hề có lợi.
Chúng ta không thể kiêng hoàn toàn việc tiêu thụ nitrat nitrit. Vì thế, chỉ có một cách để bảo vệ sức khỏe của chính bạn bằng cách hiểu đúng và dùng hay. Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ khi dùng thực phẩm có nitrat nitrit?
Nitrat và nitrit vừa có lợi lại vừa có hại. Khi được biến đổi thành oxit nitric, chúng là những chất có lợi. Nhưng khi biến đổi thành nitrosamine, chúng là những chất có hại. Vì vậy, người tiêu dùng nên đọc kỹ nhãn thực phẩm trước khi mua. Để tránh nguy cơ tiềm ẩn, người dùng nên biết cách chế biến và tiêu thụ thực phẩm đúng cách, đúng mức.
Xem thêm: Thiếu phospho nguy hiểm thế nào? Nguyên nhân, cách điều trị
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.