Trong Đông y, quả la hán được biết đến như một vị thuốc dân có nhiều lợi ích cho sức khỏe và trà hoa cúc không chỉ có tác dụng giúp giải nhiệt, làm dịu cơn khát mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Vậy sự kết hợp của nước bông cúc la hán quả có tác dụng gì?
Trà hoa cúc là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng. Sự kết hợp giữa hoa cúc với quả la hán tạo nên bài thuốc dân gian mang lại nhiều công dụng bất ngờ. Ngày nay, việc sử dụng các loại thảo mộc thiên nhiên tăng cường sức khỏe hay hỗ trợ chữa bệnh rất phổ biến. Các loại thảo mộc phổ biến và lành tính là hoa cúc và la hán quả. Vậy nước bông cúc la hán quả có tác dụng gì?
Lợi ích của hoa cúc và quả la hán
Công dụng của hoa cúc
Do hoa cúc có tính hàn nên có tác dụng nổi bật là thanh nhiệt, giải độc, hạ nhiệt cơ thể trong trường hợp bị sốt, nóng trong người. Ngoài ra, còn có khả năng giảm triệu chứng dị ứng như mẩn đỏ, mẩn ngứa, nhọt.
Hỗ trợ an thần, điều trị mất ngủ: Với mùi hương thơm dễ chịu, hoa cúc giúp giảm căng thẳng thần kinh từ đó giúp ngủ ngon và sâu hơn.
Giảm một vài chứng đau: Do đặc tính chống co thắt, trà hoa cúc giúp thư giãn thần kinh, làm dịu cơ nên cải thiện tình trạng đau đầu, đau bụng kinh và đau dạ dày,…
Bệnh tim mạch, mỡ máu cao: Các nghiên cứu gần đây về hoạt chất flavones - chất chống oxy hóa trong hoa cúc có tác dụng hạ huyết áp. Do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mỡ máu.
Những căn bệnh về mắt: Cải thiện các bệnh khô mắt, mỏi mắt, viêm mắt, thâm quầng mắt,...
Tác dụng của trà hoa cúc giúp ngăn ngừa ung thư: Hoạt chất apigenin giúp ngăn chặn sự hình thành và hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư.
Ngăn ngừa lão hóa: Flavones là một chất chống oxy hoá trong hoa cúc làm chậm quá trình hình thành các gốc tự do, góp phần làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và lão hóa da.
Lợi ích của quả la hán
Theo y học cổ truyền, quả la hán có tính hàn, vị ngọt, không độc. Loại quả này giúp nhuận tràng, giải khát, tiêu đờm. Vì vậy, được dùng để chữa ho, viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, táo bón, nóng trong người,...
Hơn nữa, dùng quả la hán sắc uống còn có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch. Trà la hán còn là thức uống bổ dưỡng, rất thích hợp cho người tiểu đường nhờ vào saponin triterpene với vị ngọt tự nhiên cao gấp 3 - 4 lần so với đường mía và ít calo.
Nghiên cứu gần đây cho thấy quả la hán còn ngăn ngừa ung thư, chống viêm và chống lão hóa. Đặc biệt có tác dụng làm dịu kích ứng niêm mạc họng ở những người phải dùng giọng nói thường xuyên như ca sĩ, MC, giáo viên,...
Nước bông cúc la hán quả có tác dụng gì?
Nước hoa cúc kết hợp la hán quả mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho sức khỏe. Với tính hàn của hoa cúc và la hán tạo nên thức uống giải nhiệt vượt trội, điều trị tự nhiên cho các tình trạng như sốt, nóng trong hoặc bốc hỏa. Ngoài ra, trà hoa cúc còn có khả năng làm giảm và làm dịu một số triệu chứng dị ứng như mẩn đỏ, mẩn ngứa, mụn nhọt, ghẻ lở,… bằng cách loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể. Đồng thời, thức uống này còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Nước bông cúc la hán quả có tác dụng gì? An thần, trị chứng mất ngủ
Hoa cúc có hương thơm dễ chịu giúp giảm căng thẳng hệ thần kinh, giải tỏa lo lắng và cân bằng tâm trí. Nhờ đó, bạn có thể ngủ ngon giấc và sâu hơn.
Nước bông cúc la hán quả có tác dụng gì? Giảm đau
Hoa cúc có chứa hoạt chất có khả năng chống co thắt cơ, giảm các triệu chứng đau bụng, đau đầu và nhiều triệu chứng khác.
Hơn nữa, vị ngọt của quả la hán có khả năng làm dịu các triệu chứng liên quan với các triệu chứng trên.
Ngăn ngừa bệnh tim
Flavones trong hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành cholesterol trong máu và hạ huyết áp. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mỡ máu.
Nước bông cúc la hán quả có tác dụng gì? Chống lão hóa
Flavones là một hợp chất chống oxy hóa, có khả năng ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể nên làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, lão hóa da.
Ngăn ngừa ung thư
Nước bông cúc la có thể ngăn ngừa ung thư nhờ hoạt chất apigenin trong hoa cúc có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, quả la hán giúp bồi bổ cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật.
Cách làm nước bông cúc la hán quả
Nguyên liệu:
45g bông cúc khô;
100g lá dứa;
3g thục địa;
1 quả la hán;
Hạt chia, đường phèn.
Cách làm:
Lá dứa rửa sạch, bó lại. Hoa cúc ngâm nước khoảng 10 phút cho nở rồi vắt ráo nước. Với quả la hán, cắt thành từng miếng nhỏ để nấu nhanh hơn.
Nấu nước đường: Đổ vào nồi khoảng 1 lít nước lọc và 500g đường phèn, khuấy đều khoảng 3 - 5 phút cho đến khi nước sôi và đường tan hết thì tắt bếp.
Nấu 4 - 5 lít nước với hoa cúc, la hán, thục địa vào đun sôi. Khi nước sôi, giảm nhỏ lửa và nấu thêm 10 phút. Sau đó cho lá dứa vào nấu thêm 20 phút nữa thì tắt bếp.
Lọc bỏ xác rồi cho nước đường, hạt chia vào ngâm khoảng 20 phút cho hạt chia nở và nước nguội hoàn toàn là có thể uống. Bạn có thể cho nước vào chai và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Nước bông cúc la hán quả có tác dụng gì? Nước hoa cúc, quả la hán là lựa chọn giải nhiệt tốt trong những ngày hè. Thức uống giải khát và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Được nấu từ các loại thảo dược thiên nhiên, lành tính nên nước hoa cúc, la hán hầu như không gây hại cho cơ thể. Hơn nữa, cách nấu lại vô cùng đơn giản nên bạn có thể tự pha chế tại nhà để đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.