Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ốc ma ăn được không​? Những rủi ro có thể gặp khi ăn ốc ma

Ngày 04/12/2024
Kích thước chữ

Ốc ma hay ốc sên là loài động vật thân mềm, có vỏ, sống trên cạn rất quen thuộc trong tự nhiên. Trong những năm gần gây, ốc ma đã trở thành hiện tượng khi nhiều xu hướng làm đẹp, chữa bệnh hay “đặc sản” từ ốc ma. Vậy ốc ma ăn được không​? Bài viết dưới đây về ốc ma của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Chúng ta có thể tìm thấy ốc ma (ốc sên) ở khắp mọi nơi, đặc biệt trong những khu vườn ẩm ướt. Dù hầu hết mọi người chỉ coi ốc ma là 1 loài động vật thân mềm bình thường, thậm chí khiến nhiều người ghê sợ thì rất nhiều nơi lại coi ốc ma là đặc sản. Không chỉ ở Việt Nam, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng ốc ma để chế biến thành những món ăn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề ăn ốc ma và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con người không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu đi tìm lời giải đáp ốc ma ăn được không trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về ốc ma

Ốc ma là loài động vật thân mềm sống chủ yếu trên cạn thuộc họ Achatinidae, một số loài ốc ma sống dưới nước. Loài ốc này thường sống ở nơi có cây cối rậm rạp, ẩm ướt hoặc những nơi ở độ cao trên 1000m so với mực nước biển. Vì thế, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy ốc ma ở ngoài vườn, đồng ruộng, công viên hay quanh khu vực sinh sống hàng ngày. Ban ngày, ốc ma thường trốn trong các bụi cây, hốc đá, lòng đất. Đến đêm, chúng sẽ bò ra ngoài với tốc độ di chuyển chậm chạp và cắn phá cây cỏ, hoa màu.

Ốc ma ăn được không​? Những rủi ro có thể gặp khi ăn ốc ma 1
Ốc ma thường sinh sống ở những nơi ẩm ướt

Tuổi thọ trung bình của ốc ma từ 5 đến 15 năm, thậm chí 25 năm. Chúng sinh sôi và phát triển bằng cách đẻ trứng, từ những quả trứng này sẽ phát triển thành ấu trùng, ốc con và ốc trưởng thành.

Dù gần như bị mù và không thể nghe nhưng loài ốc này lại có khứu giác cực kỳ nhạy bén giúp chúng dễ dàng đánh hơi được mùi thức ăn ở xa. Ốc ma tiêu thụ nhiều loại thức ăn khác nhau như thực vật có lá, trái cây, xác và phân. Chính vì thế, khi xuất hiện tại các vùng nông nghiệp, chúng sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho người nông dân.

Ốc ma được ứng dụng nhiều trong y học và làm đẹp. Khi bò, ốc ma sẽ tiết ra chất nhờn để giảm ma sát, những chất nhờn này khi khô sẽ để lại dấu vết chính là các vệt màu trắng bạc trên lá cây, đường đi. Những chất nhờn này còn được ứng dụng vào làm đẹp. Chiết xuất dịch nhầy được lấy từ chất lỏng tiết ra từ cơ thể của ốc ma, trải qua quá trình tinh chế cho ra sản phẩm có công dụng dưỡng da, chống lão hóa được rất nhiều tín đồ làm đẹp yêu thích và đánh giá cao.

Trong Đông y, ốc ma còn là một vị thuốc với vị mặn, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm, chống co thắt.

Ốc ma ăn được không​? Một số món ăn từ ốc ma

Ốc ma ăn được không là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay. Theo các chuyên gia, thịt ốc ma chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Hầu hết mọi người đều cho rằng ốc ma bẩn và có độc nên không dám ăn. Trên thực tế, ốc ma có thể ăn được, thậm chí còn tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người dân tại các quốc gia trên thế giới coi như một món đặc sản bổ dưỡng.

Ốc ma ăn được không​? Những rủi ro có thể gặp khi ăn ốc ma 2
Ốc ma là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người

Trong thịt ốc ma có chứa nhiều đạm, axit amin, canxi, phốt pho,... Khi chế biến, thịt ốc ma giòn ngon không thua kém các loại ốc quen thuộc khác. Tuy nhiên, không phải loại ốc ma nào cũng ăn được. Bên cạnh đó, cách chế biến cũng là yếu tố quan trọng quyết định ốc ma ăn được không và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe.

Ốc ma thường được chế biến thành món ốc xào sả ớt, ốc nướng,... Sự kết hợp hài hòa của thịt ốc và các gia vị đặc trưng sẽ cho ra món ốc ma dai giòn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em, người có cơ địa nhạy cảm với thức ăn,... là những đối tượng không nên ăn các món chế biến từ ốc ma.

Những hiểm họa sức khỏe khi ăn ốc ma

Bên cạnh vấn đề ốc ma ăn được không, người tiêu dùng cần lưu ý những rủi ro có thể xảy ra khi ăn loại ốc này. Ốc ma dùng làm thực phẩm phải được nuôi trong môi trường bảo đảm. Lý do là ốc ma không chứa độc nhưng trong nó có thể và vật chủ của nhiều loại ký sinh trùng, nếu ăn ốc ma có chứa ký sinh trùng, con người có thể nuốt phải ấu trùng giun sán. Bên cạnh đó, ốc ma thường ăn thực vật nên chúng có thể bị nhiễm độc từ nấm độc, hóa chất bảo vệ thực vật. Khi chúng ta ăn những con ốc ma này, nguy cơ ngộ độc là rất lớn.

Ốc ma ăn được không​? Những rủi ro có thể gặp khi ăn ốc ma 3
Ký sinh trùng từ ốc ma có thể gây ra viêm màng não

Nguy cơ lớn nhất khi ăn ốc ma chính là ký sinh trùng gây bệnh viêm màng não. Rất nhiều tài liệu đã ghi nhận những người ăn ốc ma chưa nấu chín có tỷ lệ mắc bệnh viêm màng não rất cao. Thậm chí những người không ăn nhưng có tiếp xúc với ốc ma khi chế biến cũng có nguy cơ mắc bệnh. Ấu trùng giun từ ốc ma sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa của con người, tại đây chúng sẽ đi xuyên qua thành ruột vào máu và di chuyển đến toàn bộ các mô, tổ chức trong cơ thể. Khi đến não, chúng sẽ gây ra tổn thương màng não, hệ thần kinh trung ương, mạch máu đáy mắt dẫn đến viêm não, viêm màng não cấp tính.

Với những người có cơ địa nhạy cảm, ăn ốc ma có thể gây ra dị ứng do loài ốc này chứa rất nhiều protein. Đặc biệt, việc ăn ốc ma sống hoặc chế biến không kỹ cũng gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe. Chính vì vậy, ốc ma làm thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, sơ chế và khử trùng cẩn thận trước khi chế biến.

Chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên ăn ốc ma còn sống khỏe mạnh và được nuôi trong môi trường sạch sẽ. Nên bỏ hết các bộ phận trong ống tiêu hóa của ốc ma, chỉ dùng phần thịt của chúng để làm thức ăn. Để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ ốc ma, bạn nên nuôi chúng trong chậu, cho ăn lá cây sạch trong vài ngày trước khi chế biến. Cách này sẽ giúp ốc ma đào thải bớt các chất bẩn độc hại trong ruột đã ăn trước đó ra ngoài. Ngoài ra, ốc ma cần được xử lý sạch và chế biến cẩn thận mới có thể ăn được. Đặc biệt, tuyệt đối không ăn ốc ma sống, ăn tái hoặc nấu chưa chín kỹ sẽ rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời.

Ốc ma ăn được không​? Những rủi ro có thể gặp khi ăn ốc ma 4
Ốc ma cần được làm sạch trước khi nấu

Trên đây là những thông tin chi tiết về loài ốc ma. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về loài ốc này. Qua đó giải đáp được thắc mắc ăn ốc ma được không, đồng thời hiểu rõ những nguy cơ có thể gặp phải cũng như cách chế biến ốc ma an toàn cho sức khỏe. Nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường sau khi ăn ốc ma như nôn, sốt, đau đầu, đau bụng, phát ban,... hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin