Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau sam là một loại cây mọc tự nhiên và có thể được tìm thấy ở nhiều địa phương khác nhau. Bên cạnh đó, rau sam còn được sử dụng như một loại thực phẩm kết hợp trong các bữa cơm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng một số đối tượng khi ăn rau sam có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy những ai không nên ăn rau sam?
Rau sam là một loại rau được sử dụng phổ biến trong dân gian, thường xuất hiện trong nhiều bữa cơm gia đình. Ngoài làm thức ăn, loại rau này có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá rau sam là gì và những ai không nên ăn rau sam ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!
Trong khoa học, rau sam có tên gọi là Portulaca oleracea. Rau sam xuất phát từ Ấn Độ và các nước Trung Đông, nhưng hiện nay đã thích nghi với nhiều môi trường khí hậu khác nhau và phát triển rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới.
Cây rau sam được mô tả là loài cây mọng nước, với khoảng 93% thành phần là nước. Thân cây có màu đỏ, lá nhỏ màu xanh lục và hoa có thể có gam màu vàng hoặc hồng. Thân cây rau sam có thể mọc dài lên đến 40cm. Về hương vị, rau sam có hương vị hơi chua và mặn, tương tự như rau chân vịt hoặc cải xoong.
Ở Việt Nam, rau sam có thể được tìm thấy ở khắp các vùng miền. Thông thường, bạn có thể thấy rau sam mọc dại ở những bụi cỏ ven đường hoặc trong những khe nứt trên tường.
Trước khi tìm hiểu chi tiết về nội dung những ai không nên ăn rau sam, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá một số tác dụng của cây rau sam đối với sức khỏe, cụ thể như:
Các thành phần trong rau sam có khả năng khử gốc tự do, giảm quá trình ức chế tế bào thần kinh. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng rau sam có khả năng bảo vệ hệ thống thần kinh và có thể hỗ trợ trong việc điều trị bệnh Parkinson.
Ngoài ra, loại dược liệu này cũng có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do thiếu oxy và ức chế enzyme acetyl cholinesterase (một enzyme thường gặp trong bệnh Alzheimer - sa sút trí tuệ). Vì vậy, rau sam có thể được coi là một vị thuốc hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh Alzheimer.
Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy rằng rau sam có khả năng giảm cân nặng, giảm mức axit béo tự do trong máu, tăng nồng độ insulin trong máu, giảm kháng insulin và làm giảm các biến chứng mạch máu liên quan đến bệnh đái tháo đường type 2.
Do đó, hạt rau sam có thể hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Khi sử dụng bột từ hạt rau sam 5g x 2 lần/ngày có thể giúp cải thiện rối loạn lipid máu, giảm tăng men gan ở người bệnh hiệu quả.
Tác dụng chống oxy hóa của rau sam đến từ các thành phần như gallotannin, omega-3, axit ascorbic, kaempferol, quercetin và apigenin. Những hợp chất này có khả năng điều chỉnh hoạt động chống oxy hóa của các enzyme trong cơ thể, từ đó giúp giảm tổn thương do các chất oxy hóa gây ra.
Rau sam chứa các hợp chất như polysaccharide, cerebroside, homoisoflavonoid và alkaloid, có khả năng gây ức chế tế bào ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do đó, rau sam có thể hỗ trợ người bệnh điều trị ung thư hiệu quả.
Ngoài ra, các nghiên cứu đã chứng minh rằng rau sam có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, bảo vệ dạ dày khỏi tổn thương do tác động của axit, bảo vệ gan, hỗ trợ trong việc điều trị hen suyễn và thậm chí có khả năng chữa lành các vết thương.
Rau sam được đánh giá là hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và hệ tiết niệu. Rau sam có khả năng cải thiện tình trạng táo bón, hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, rau sam cũng giúp cơ thể đào thải chất dịch dư thừa, từ đó giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
Ngoài các lợi ích và tác dụng đã được đề cập ở trên, rau sam còn có những tác dụng khác như:
Bên cạnh những lợi ích tiềm ẩn của rau sam. Vậy những ai không nên ăn rau sam ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu theo dõi tiếp nội dung bên dưới nhé!
Những ai không nên ăn rau sam để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe? Sử dụng rau sam trong thực đơn mỗi ngày có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe đối với các trường hợp sau đây:
Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về nội dung “những ai không nên ăn rau sam?”. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin cần thiết về rau sam, đồng thời cân nhắc sử dụng rau sam trong thực đơn dinh dưỡng đúng cách nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.