Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ/
  4. Sức khỏe gia đình

Rửa rau bằng nước muối có tác dụng gì? Mách bạn cách rửa rau sạch và an toàn

Ngày 15/07/2024
Kích thước chữ

Với tâm lý sợ rau củ mình mua về còn chứa những chất độc hại, nhiều bà nội trợ lựa chọn cách rửa rau bằng nước muối. Vậy rửa rau bằng nước muối có tác dụng gì và cách rửa sau sạch và an toàn như thế nào?

Rau là loại thực phẩm tươi, có nhiều nước, men và các chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi và phát triển. Ngoài ra, các loại rau hiện nay còn chứa nhiều hóa chất bảo vệ thực vật vì vậy khi mua rau về các bà nội trợ thường ưu tiên rửa rau bằng nước muối. Vậy rửa rau bằng nước muối có tác dụng gì?

Rửa rau bằng nước muối có tác dụng gì?

Muối được ứng dụng rộng rãi trong bảo quản thực phẩm ở hầu hết các quốc gia. Theo Tiến sĩ Vũ Thị Tần - Giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết muối có tính hút ẩm cao. Các phân tử muối di chuyển từ các khu vực có nồng độ muối cao sang khu vực có nồng độ muối thấp, còn nước thì duy chuyển ngược lại. Chính vì vậy, khi rửa rau bằng nước muối sẽ giúp nước trong rau rút ra ngoài, thay thế vào đó là các phân tử muối. Khi không còn nước và độ ẩm cao, các mầm bệnh truyền qua thực phẩm như salmonella và một số vi khuẩn khác sẽ không thể tồn tại. Bên cạnh đó, rửa rau bằng nước muối còn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn bởi muối có khả năng làm mất nước của vi khuẩn, khiến vi khuẩn bị ức chế hoặc chết. 

rua-rau-bang-nuoc-muoi-co-tac-dung-gi-mach-ban-cach-rua-rau-sach-va-an-toan 1.jpg
Rửa rau bằng nước muối giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Rửa rau bằng nước muối có giúp loại bỏ hoàn toàn các hóa chất không?

Rau là loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất và một số yếu tố vi lượng khác. Các loại vitamin trong rau được đảm bảo nguyên vẹn, ít bị hao hụt khi chế biến. Bên cạnh đó, nhiều loại rau còn giúp bổ sung một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Tuy nhiên nếu rau không được giữ vệ sinh thì rất dễ khiến người ăn bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nhiễm giun sán hoặc thậm chí bị viêm gan A. Chính vì vậy khi mua rau về, nhiều bà nội trợ quan niệm rằng rửa rau bằng nước muối sẽ giúp rau sạch hơn.

Theo nhiều ý kiến từ các chuyên gia cho biết, việc rửa rau bằng nước muối không giúp loại bỏ hoàn toàn các hóa chất trong rau, đặc biệt là thuốc trừ sâu. Việc ngâm rửa rau bằng nước muối chỉ có tác dụng ức chế một số vi sinh vật nhất định, không có tác dụng loại bỏ hóa chất độc hại có trong rau. Không chỉ vậy, nếu rửa rau bằng nước muối quá lâu sẽ khiến cho rau bị dập nát, mất độ tươi, và khi nấu lên sẽ mất ngon. 

rua-rau-bang-nuoc-muoi-co-tac-dung-gi-mach-ban-cach-rua-rau-sach-va-an-toan 2.jpg
Rửa rau bằng nước muối không giúp loại bỏ hoàn toàn các hóa chất trong rau, đặc biệt là thuốc trừ sâu

Cách rửa rau sạch và an toàn

Rửa rau bằng nước muối chỉ giúp ức chế các loại vi sinh vật mà không giúp loại bỏ hoàn toàn các hóa chất độc hại có trong rau. Bạn có thể tham khảo một số cách rửa rau sạch và an toàn như sau:

Đối với rau ăn quả

Đối với rau ăn quả thường ít bị dính phân do chúng mọc thành giàn nhưng lại thường nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Khi thu hoạch rau thường vẫn còn bám một lượng thuốc nhất định trên quả. Vì vậy bạn có thể rửa rau ăn quả như sau: Bạn rửa tương tự như rau ăn lá, sau đó gói bọc nilon và bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày rồi hãy sử dụng. Lưu ý rằng bạn không nên ngâm qua nước muối rồi bỏ vào tủ lạnh vì rau dễ bị úng. Trong trường hợp bạn cần sử dụng liền, hãy ngâm rau trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút sau đó rửa sạch dưới vòi nước là có thể sử dụng được.

Đối với rau ăn lá

Rau ăn lá là loại rau chứa nhiều vi khuẩn Salmonella và E.coli thường dễ gây tiêu chảy đối với trẻ em. Đối với loại rau ăn lá, cách rửa rau sạch như sau:

  • Nhặt sạch rau;
  • Ngâm nước trong khoảng 10 phút;
  • Rửa trực tiếp rau dưới vòi nước chảy;
  • Ngâm và rửa rau bằng nước muối trong khoảng 5 phút;
  • Với rau và rửa lại bằng nước sạch.
rua-rau-bang-nuoc-muoi-co-tac-dung-gi-mach-ban-cach-rua-rau-sach-va-an-toan 3.jpg
Đối với rau ăn lá bạn nên rửa rau trực tiếp dưới vòi nước chảy và ngâm trong nước muối 5 phút

Đối với rau ăn hoa

Rau ăn hoa được đánh giá là loại rau an toàn nhất trong các loại rau khi chế biến vì chúng thường mọc trên cao, ít tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật và phân bón. Vì vậy cách rửa rau đối với rau ăn hoa đơn giản hơn các loại rau khác như sau: Bạn nhặt sạch rau, sau đó ngâm rau vào nước muối pha loãng 5 phút và cuối cùng rửa lại bằng nước sạch là có thể nấu.

Một vài lưu ý khi rửa rau để rau sạch

Để rửa rau sạch và an toàn bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi rửa rau:

  • Không nên ngâm rau trong nước quá lâu: Ngâm rau trong nước quá lâu sẽ khiến mất dinh dưỡng tự nhiên có trong rau. Không những vậy, khi ngâm rau trong nước quá lâu có thể khiến các hóa chất trong rau thấm ngược vào bên trong.
  • Không sử dụng thuốc tẩy để rửa rau: Nhiều bà nội trợ lựa chọn thuốc tẩy để làm sạch rau nhưng đây là cách rửa rau hoàn toàn sai lầm vì thuốc tẩy xâm nhập vào rau có thể khiến rau nhiễm bẩn và gây hại cho sức khỏe.
  • Nên phân loại rau trước khi rửa: Vì mỗi loại rau sẽ có cách rửa khác nhau vì vậy bạn nên phân loại chúng trước khi rửa để đảm bảo rau được sạch hơn.

Hiện nay nhiều người vẫn áp dụng phương pháp rửa rau mà tự mình đánh giá là tốt và sạch là rửa rau bằng nước muối. Tuy nhiên việc rửa rau này chỉ làm sạch một số loại vi sinh vật nhất định mà không giúp loại bỏ hết các hóa chất trong rau. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề rửa rau bằng nước muối có tác dụng gì cũng như cách rửa rau sạch và an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin