Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Sau sinh ăn tào phớ được không? Ăn tào phớ có mất sữa không?

Ngày 30/10/2024
Kích thước chữ

Tào phớ - món ăn giải nhiệt thơm ngon, là lựa chọn của nhiều người. Nhưng sau khi sinh, mẹ bỉm sữa có nên thưởng thức món ăn này? Sau sinh ăn tào phớ được không? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết này của Nhà thuốc Long Châu nhé!

Tào phớ, còn được biết đến với tên gọi tàu hủ hay đậu hũ, là một món ăn nhẹ phổ biến có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được ưa chuộng vào mùa hè vì khả năng giải nhiệt. Với phụ nữ sau sinh, câu hỏi đặt ra là liệu ăn tào phớ có an toàn và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ không. Sau sinh ăn tào phớ được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này cùng các lưu ý khi sử dụng tào phớ sau sinh.

Thành phần dinh dưỡng trong tào phớ

Tào phớ được làm từ đậu nành, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với mẹ sau sinh cần bổ sung năng lượng mà không lo ngại về lượng calo. Trong 100g tào phớ có:

  • Nước: 89.4g.
  • Chất đạm: 3.8g.
  • Canxi: 46.8mg.
  • Sắt: 0.61mg.
  • Chất béo: 1.2g.
  • Carbohydrate: 5.1g.

Mẹ sau sinh ăn tào phớ được không?

Nhiều mẹ thắc mắc sau sinh ăn tào phớ được không? Tào phớ là một món ăn nhẹ dễ tiêu hóa, phù hợp với hệ tiêu hóa còn yếu của mẹ sau sinh. Theo Đông y, tào phớ có tác dụng giải nhiệt, bồi bổ cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng. Sau khi sinh khoảng 3 - 4 tuần, mẹ có thể thêm tào phớ vào khẩu phần ăn để giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và xương khớp.

Sau sinh ăn tào phớ được không? Ăn tào phớ có mất sữa không? 1
Sau sinh ăn tào phớ được không là câu hỏi của nhiều mẹ bỉm

Một số lợi ích của tào phớ đối với mẹ sau sinh bao gồm:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Tào phớ chứa lượng protein cao và ít chất béo bão hòa, không có cholesterol, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  • Phòng ngừa ung thư: Isoflavone trong tào phớ có khả năng phòng ngừa các bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư máu.
  • Cải thiện sức khỏe xương khớp và ngăn ngừa thiếu máu: Với lượng canxi và sắt dồi dào, tào phớ giúp tăng cường sức khỏe xương và tái tạo máu, hạn chế tình trạng thiếu máu sau sinh.
  • Chống oxy hóa, bảo vệ gan: Chất chống oxy hóa trong tào phớ hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ gan, giảm nguy cơ tổn thương gan do stress oxy hóa.

Ăn tào phớ có làm mất sữa không?

Có quan niệm cho rằng ăn tào phớ có thể làm chua sữa mẹ, khiến trẻ không muốn bú. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định đây là một suy nghĩ sai lầm. Khi vào cơ thể, tào phớ sẽ được chuyển hóa và không ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ. Vì vậy, mẹ sau sinh có thể ăn tào phớ mà không lo sữa bị chua hay mất sữa.

Sau sinh ăn tào phớ được không? Ăn tào phớ có mất sữa không? 2
Ăn tào phớ không làm mất sữa

Mẹ bỉm ăn tào phớ có béo không?

Tào phớ chứa lượng calo thấp, nên không gây tăng cân đáng kể nếu ăn với lượng vừa phải. Tuy nhiên, nếu mẹ ăn tào phớ kèm theo đường, nước cốt dừa, trân châu… có thể làm tăng lượng calo đáng kể, dễ dẫn đến tăng cân.

Thời điểm phù hợp để mẹ sau sinh ăn tào phớ

Mẹ sau sinh có thể bắt đầu ăn tào phớ sau khoảng 3 - 4 tuần, hoặc kỹ hơn là từ 5 - 6 tuần sau sinh. Ban đầu, mẹ nên ăn một lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng của cơ thể cũng như hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu cả mẹ và bé đều không gặp vấn đề, có thể duy trì ăn đều đặn nhưng cần đảm bảo liều lượng hợp lý.

Liều lượng tào phớ phù hợp cho mẹ sau sinh

Để đảm bảo sức khỏe, mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn 2 - 3 bữa tào phớ, mỗi bữa không quá 200g. Việc ăn quá nhiều tào phớ có thể gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, tào phớ chứa phytoestrogen, có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Sau sinh ăn tào phớ được không? Ăn tào phớ có mất sữa không? 3
Mỗi tuần mẹ bỉm chỉ nên ăn 2 - 3 bữa tào phớ

Lưu ý khi ăn tào phớ sau sinh

Câu hỏi sau sinh ăn tào phớ được không đã được giải đáp. Tuy tào phớ mang lại nhiều lợi ích, mẹ sau sinh cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng:

  • Nguy cơ thiếu i-ốt: Tào phớ có chứa saponins, một chất có thể làm tăng quá trình đào thải i-ốt ra khỏi cơ thể, dẫn đến nguy cơ thiếu i-ốt, ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp và các chức năng khác.
  • Ảnh hưởng đến thận: Trong tào phớ có một lượng nhỏ nitơ, và khi nạp quá nhiều, thận phải làm việc vất vả hơn để đào thải nitơ khỏi cơ thể. Điều này không chỉ gây áp lực cho thận mà còn có thể làm suy yếu chức năng thận theo thời gian, đặc biệt với những người có vấn đề về hệ bài tiết.
  • Nguy cơ từ thạch cao trong tào phớ: Một số cơ sở sản xuất sử dụng nhiều thạch cao để làm tào phớ trông hấp dẫn hơn và tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, thạch cao có thể tích tụ trong đường ruột và thận, gây nguy cơ sỏi thận. Thạch cao còn có thể chứa các kim loại nặng như kẽm, chì, asen vượt mức an toàn, dẫn đến nguy cơ ngộ độc, ung thư và nguy hiểm đến tính mạng.
  • Chọn nguồn gốc thực phẩm an toàn: Một số nơi sử dụng đậu nành không sạch, đậu mốc hoặc chứa mọt, cùng các phụ gia không rõ nguồn gốc như đường hóa học, chất làm ngọt nhân tạo, gelatin kém chất lượng. Những thành phần này có thể biến tào phớ từ một món ăn lành mạnh thành nguy cơ cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Nếu mua tào phớ bên ngoài, mẹ nên lựa chọn các địa chỉ uy tín để tránh tào phớ có chứa thạch cao hoặc các chất độn, dễ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Ngoài tào phớ, mẹ nên phối hợp nhiều thực phẩm bổ dưỡng vào chế độ ăn uống sau sinh để bổ sung đủ chất.

Sau sinh ăn tào phớ được không? Ăn tào phớ có mất sữa không? 4
Ăn uống đầy đủ giúp mẹ bỉm khỏe mạnh và có thêm năng lượng chăm con

Tóm lại, sau sinh ăn tào phớ được không? Tào phớ là món ăn an toàn và bổ dưỡng cho mẹ sau sinh khi ăn với lượng vừa phải. Nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng mà không gây ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, mẹ cần ăn điều độ và lựa chọn tào phớ từ nguồn uy tín để tránh những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin