Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn uống bổ dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường và cải thiện sức đề kháng, hệ miễn dịch khi bị sốt xuất huyết. Các loại trái cây hoặc nước ép trái cây có tác dụng rút ngắn thời gian, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Vậy bị sốt xuất huyết ăn chuối được không?
Chuối là một loại trái cây bổ dưỡng, giúp cung cấp nguồn năng lượng và nhiều lợi ích về sức khỏe con người. Tuy nhiên, bị sốt xuất huyết ăn chuối được không? Có phù hợp với chế độ ăn hàng ngày không? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây do Nhà thuốc Long Châu chia sẻ cho bạn nhé!
Nhiều người thắc mắc sốt xuất huyết ăn chuối được không? Người bị sốt xuất huyết được khuyến nghị nên ăn chuối vì loại trái cây này giàu kali, vitamin, dễ tiêu hóa, giúp bổ sung năng lượng và duy trì cân bằng điện giải. Chuối không chỉ là thực phẩm nhẹ bụng mà còn hỗ trợ cơ thể phục hồi nhanh chóng hơn. Những lợi ích của chuối đối với người bị sốt xuất huyết bao gồm:
Chuối chứa lượng carbohydrate dễ chuyển hóa thành năng lượng, giúp giảm tình trạng mệt mỏi. Đây cũng là lý do tại sao chuối thường được ưa chuộng bởi các vận động viên hay người hoạt động thể chất cường độ cao, vì khả năng cung cấp năng lượng nhanh chóng và hiệu quả.
Chuối giàu prebiotics - một loại chất xơ có tác dụng nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Kết hợp chuối với thực phẩm chứa lợi khuẩn như sữa chua sẽ mang lại hiệu quả tối ưu cho đường tiêu hóa, đồng thời tăng cường sức khỏe ruột.
Một quả chuối trung bình (118g) cung cấp nhiều dưỡng chất như:
Kali trong chuối giúp duy trì cân bằng điện giải và ngăn ngừa mất nước do đổ mồ hôi hay sốt cao - tình trạng thường gặp ở người bị sốt xuất huyết.
Chuối chứa vitamin C - một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và hỗ trợ hoạt động của bạch cầu trong việc chống lại tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, vitamin B6 và đồng trong chuối còn thúc đẩy sản xuất kháng thể và hỗ trợ các enzyme liên quan đến phản ứng miễn dịch.
Chuối có khả năng kích thích sản xuất chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm giảm tình trạng buồn nôn hoặc khó chịu tiêu hóa. Tuy nhiên, người có vấn đề về đường tiêu hóa cần cân nhắc trước khi ăn.
Dù có nhiều lợi ích, chuối không phải là thực phẩm phù hợp với tất cả mọi người. Hãy đảm bảo bổ sung chuối hợp lý và kết hợp với các nguồn dinh dưỡng khác để cơ thể phục hồi tốt nhất.
Chuối mang lại nhiều lợi ích, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Dù đang bị sốt xuất huyết hay trong trạng thái bình thường, bạn nên ăn chuối với lượng vừa phải. Nếu tiêu thụ quá nhiều kali từ chuối, cơ thể có nguy cơ xuất hiện triệu chứng buồn nôn thay vì giảm bớt như mong đợi.
Hơn nữa, chuối chứa phenylethylamine và tyramine – các chất có khả năng tăng lưu lượng máu lên não, dễ gây đau đầu, đặc biệt khi ăn chuối quá chín vì hàm lượng tyramine tăng cao. Vì vậy, người bị sốt xuất huyết nên ưu tiên chọn chuối chín vừa để tránh tác động tiêu cực.
Ngoài ra, hấp thụ lượng chất xơ quá mức từ chuối có thể dẫn đến khó chịu về tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi hoặc nôn. Với những người mắc bệnh đái tháo đường, ăn nhiều chuối có thể làm biến động lượng đường trong máu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc dù chuối giàu năng lượng, việc tiêu thụ vượt mức nhu cầu cơ thể có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn và không lành mạnh.
Tóm lại, hãy tiêu thụ chuối một cách hợp lý để tận dụng lợi ích mà không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Bạn đã biết sốt xuất huyết ăn chuối được không. Vậy nên ăn như thế nào là tốt nhất? Dưới đây là một số cách ăn uống cho người bị sốt xuất huyết, bạn đọc có thể tham khảo:
Cách đơn giản nhất, không cần nhiều bước chế biến, là ăn chuối trực tiếp. Người bệnh hoặc người khỏe mạnh đều có thể ăn 1 - 2 quả chuối mỗi ngày. Nếu cần nhiều năng lượng, như người vận động thể chất, có thể tăng lượng chuối phù hợp với nhu cầu. Tuy nhiên, chuối không nên thay thế các loại thực phẩm khác và không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Sinh tố chuối vừa ngon, dễ chế biến, lại là món ăn nhẹ giàu dinh dưỡng. Bạn chỉ cần:
Cách làm: Lột vỏ, cắt lát chuối và cho vào máy xay. Thêm sữa, mật ong vào xay nhuyễn. Sữa ít sẽ làm sinh tố đặc, còn sữa nhiều tạo độ loãng. Nếu không có mật ong, bạn có thể thay thế bằng đường hoặc siro. Đổ ra ly và thưởng thức ngay.
Món này giàu lợi khuẩn, tốt cho tiêu hóa, phù hợp để bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh. Bạn có thể làm sữa chua tại nhà bằng cách hòa tan sữa đặc với nước sôi, thêm sữa tươi, khuấy đều và giữ hỗn hợp ở nhiệt độ 45°C. Sau đó, cho sữa chua cái vào, khuấy nhẹ, rót vào hũ, và thêm chuối đã tán nhuyễn. Đậy nắp và ủ. Nếu không tiện làm sữa chua, bạn có thể mua sẵn và thêm chuối nghiền lên trên.
Chuẩn bị:
Cách làm: Rửa sạch rau, để ráo và cắt ngắn. Chuối bóc vỏ, cắt lát chéo. Trộn sữa chua với mật ong và mứt, sau đó đổ hỗn hợp này lên rau và chuối đã xếp. Rắc thêm các loại quả và hạt khô để tăng hương vị.
Nguyên liệu: chuối, mật ong, chanh.
Cách làm: Bóc vỏ chuối, chiên vàng đều các mặt trên chảo dầu nóng. Sau đó, vắt nước cốt chanh vào, giảm lửa nhỏ để chuối thấm vị. Rưới mật ong lên chuối và cho vào lò nướng ở 160°C trong 10 phút. Đây là món ăn thơm ngon, dễ thực hiện và giàu dinh dưỡng.
Khi bị sốt xuất huyết, việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống có thể giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn nhờ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Ngoài chuối còn rất nhiều loại trái cây tốt cho người bị sốt xuất huyết như:
Trên đây là tất cả thông tin về chủ đề “ Sốt xuất huyết ăn chuối được không”. Người bị sốt xuất huyết có thể ăn chuối vì chuối cung cấp nhiều năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chuối giàu vitamin C, B6 và kali, giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì cân bằng điện giải. Tuy nhiên, nên ăn chuối với lượng vừa phải và kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối. Ngoài ra có thể thực hiện tiêm phòng ngừa sốt xuất huyết tại Long Châu để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.