Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sung muối là một món ăn kèm tương tự dưa món vô cùng được ưa thích trong những bữa cơm Việt. Quả sung từ lâu đã được nhiều người chứng minh là có nhiều lợi ích cho cơ thể. Vậy tác dụng của sung muối là gì?
Là một món ăn dân dã vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của người dân Việt, món sung muối với chút giòn sựt, chua cay, mặn ngọt hòa quyện được xem như “cứu tinh” khi ăn kèm với những món dễ gây ngán. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tác dụng của quả sung đối với sức khỏe.
Từ lâu, sung đã được coi là phương pháp chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Sung cung cấp nhiều chất xơ và đóng vai trò như một loại prebiotic - nguồn thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Nghiên cứu khoa học cho thấy sung có khả năng làm giảm nhu cầu insulin của cơ thể và nước uống từ sung có chứa chỉ số đường huyết thấp hơn so với các loại nước khác. Nhờ đó có tác dụng tích cực đến lưu lượng đường trong máu.
Quả sung có tác dụng với các bệnh viêm da do dị ứng hoặc da khô. Các thành phần dinh dưỡng từ quả sung cũng có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, hạn chế phân hủy collagen cũng như sự xuất hiện của các nếp nhăn trên khuôn mặt.
Sung giúp ổn định huyết áp và hàm lượng mỡ trong máu. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy người thường xuyên ăn sung có khả năng hạn chế tình trạng cao huyết áp. Sung cũng giúp bổ sung cholesterol có lợi và chất béo trung tính cho cơ thể, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của tim mạch.
Dù đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như đã kể trên, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều sung muối trong khẩu phần ăn hàng ngày, chỉ nên ăn tối đa khoảng 150g trong một ngày. Bên cạnh đó, một số người đang mắc bệnh về gan, thận hay đang trong quá trình bổ sung canxi cũng được khuyến cáo nên hạn chế ăn món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách làm sung muối giòn ngon:
Bước 1: Sơ chế sung
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Bước 3: Muối sung
Hũ thủy tinh phải được tráng qua nước sôi, rửa sạch và để ráo hoàn toàn trước khi cho sung vào muối để sung có thể sử dụng được lâu hơn.
Dùng một chiếc bát nhỏ đè lên trên bề mặt sung muối sẽ giúp sung được ngâm trong hỗn hợp giấm đường, giúp sung ngấm đều gia vị và không bị thâm, màu sắc kém hấp dẫn.
Khi sung đã ngâm đến độ vừa ăn, bạn có thể bảo quản hũ muối sung trong tủ lạnh để hạn chế sung bị chua quá nhanh (nhờ vào nhiệt độ và hoạt động của các loại vi sinh vật).
Sung muối cũng giống như những loại thực phẩm khác, nếu ăn đúng cách và điều độ thì sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trường hợp ăn quá nhiều sung muối sẽ gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đối tượng sau là những người không nên ăn sung mối:
Trên đây là một số tác dụng của sung muối đối với sức khỏe. Đây là món ăn kèm quen thuộc trên mâm cơm của người Việt. Sung muối ăn rất ngon miệng và quả sung vốn có nhiều lợi ích tiềm năng, bao gồm thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa và tim mạch, cùng với khả năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.