Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Tại sao một số người không ăn được cua ghẹ​? Làm sao khắc phục?

Ngọc Trang

18/12/2024
Kích thước chữ

Cua, ghẹ là những loại hải sản có hương vị thơm ngon đặc trưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người ưa thích. Nhưng tại sao một số người không ăn được cua ghẹ trong khi thực phẩm này lại tốt cho sức khỏe? Bởi vì một số người ăn cua ghẹ lại bị dị ứng nghiêm trọng.

Tuy cua, ghẹ là thực phẩm ngon, bổ dưỡng nhưng lại thuộc nhóm thức ăn có thể gây dị ứng, thường gặp nhất ở người lớn và thuộc nhóm sáu loại dị ứng phổ biến ở trẻ em. Chỉ sau khi ăn cua ghẹ vài giờ, có khi vài phút, sẽ xuất hiện các biểu hiện của dị ứng hải sản nói chung. Trường hợp nhẹ thì nổi mề đay, gây ngứa, cảm thấy nôn nao, khó chịu và sẽ tự giảm dần; nặng thì bị nổi ban ngứa, phù nề mặt, khó thở, đau quặn bụng, nôn,... thậm chí gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Đó là lý do giải thích tại sao một số người không ăn được cua ghẹ.

Tại sao một số người không ăn được cua ghẹ?

Nếu bạn thắc mắc tại sao một số người không ăn được cua ghẹ, thì câu trả lời là trong một số trường hợp ăn cua ghẹ sẽ bị dị ứng hải sản.

Dị ứng hải sản là gì?

Hệ thống miễn dịch trong cơ thể phản ứng miễn dịch bất thường đối với protein của một số hải sản gồm các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá tuyết,...; các loại động vật giáp xác như tôm, tôm hùm, bạch tuộc, cua, hàu; động vật thân mềm như mực, vẹm, sò điệp, ngao,...

Một số trường hợp dị ứng hải sản sẽ phản ứng với tất cả các loại hải sản, nhưng có trường hợp chỉ phản ứng với một loại nhất định. Các triệu chứng phản ứng nhẹ gồm phát ban ngứa hoặc nghẹt mũi. Các triệu chứng nặng có thể đe dọa tính mạng.

Triệu chứng của dị ứng hải sản

Hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng ra histamin và các hóa chất khác khi người bị dị ứng hải sản tiếp xúc với các chất gây dị ứng, từ đó gây ra các triệu chứng dị ứng như sau:

  • Phát ban, bị ngứa hoặc chàm;
  • Miệng ngứa ran;
  • Sưng mặt, môi, lưỡi, cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể;
  • Nghẹt mũi, thở khò khè hoặc khó thở;
  • Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn;
  • Choáng, chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Khi cơ thể bị dị ứng hải sản sẽ gây ra sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng, cần được cấp cứu khẩn cấp và điều trị. Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm:

  • Sưng cổ họng hoặc nghẹn trong cổ họng gây khó thở;
  • Sốc, tụt huyết áp nghiêm trọng;
  • Mạch đập nhanh, choáng, chóng mặt hoặc bất tỉnh.
Tại sao một số người không ăn được cua ghẹ​? Làm sao khắc phục? 3
Tại sao một số người không ăn được cua ghẹ? Vì họ có thể bị dị ứng nghiêm trọng

Cách xử lý khi bị dị ứng hải sản

Người bị dị ứng hải sản cần lưu ý một số điều sau:

  • Nên tránh dùng loại hải sản mà bạn dị ứng, chẳng hạn cua ghẹ.
  • Khi phát hiện một người đang bị dị ứng hải sản, cần kích thích gây nôn để đẩy thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể;
  • Với trường hợp bị dị ứng nhẹ như nổi mề đay cấp, bị ngứa, chảy nước mũi, hắt hơi,... có thể dùng các thuốc kháng histamin để giảm triệu chứng. Có thể bôi kem làm dịu da, giảm ngứa có methol, sulfat kẽm, phenol. Tránh cào gãi làm trầy xước da và tăng phản ứng nổi mề đay, gây ngứa.
  • Với trường hợp dị ứng nặng, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời và điều trị. Đặc biệt, không được dùng tùy tiện các loại thuốc chống dị ứng mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Thành phần dinh dưỡng của cua ghẹ

Trước khi trả lời cho thắc mắc tại sao một số người không ăn được cua ghẹ, bạn nên tìm hiểu qua về loại hải sản này. 

Cua ghẹ là động vật thủy sinh, sinh sống ở nước mặn và cả nước ngọt, chứa nhiều dưỡng chất như: Chất béo, protein, chất khoáng cùng những loại vitamin khác. Đáng chú ý, cua ghẹ có hàm lượng protein cao hơn thịt heo hoặc cá nhưng lại rất dễ tiêu hóa.

Cụ thể, cua cung cấp hàm lượng protein dồi dào, có tác dụng xây dựng và duy trì cơ bắp. Ngoài ra, nhiều dưỡng chất trong cua như canxi, magie, omega-3 giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch. Cua còn chứa lượng selen dồi dào góp phần chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Ghẹ biển có thành phần dinh dưỡng rất phong phú. Ngoài protein, hàm lượng photpho, sắt, canxi và các vitamin A, B1, B2, C,… trong ghẹ cũng rất dồi dào. Riêng calcium, magnesium và axit béo omega-3 trong ghẹ rất tốt cho tim mạch.

Tại sao một số người không ăn được cua ghẹ​? Làm sao khắc phục? 1
Thịt cua ghẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, protein, chất khoáng và vitamin 

Lợi ích của cua, ghẹ đối với sức khỏe

Cua ghẹ có hàm lượng dưỡng chất cao, rất tốt cho sức khỏe. Những lợi ích do cua ghẹ mang lại gồm:

Hỗ trợ điều trị, phòng bệnh thiếu máu

Cua ghẹ có hàm lượng vitamin B12 và chất sắt giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào hồng cầu, từ đó hỗ trợ chữa trị và ngăn ngừa được bệnh thiếu máu hiệu quả.

Giảm lượng mỡ trong máu

Chất khoáng, axit béo Omega-3, magie trong cua ghẹ làm giảm lượng mỡ thừa trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về nhồi máu cơ tim hoặc ngăn ngừa đột quỵ.

Bổ sung lượng protein 

Lượng protein dồi dào có trong thịt cua, ghẹ có thể bổ sung cho cơ thể lượng protein cần thiết, giúp cơ bắp phát triển, giúp cho móng tay, tóc và làn da luôn khỏe mạnh.

Phòng ngừa bệnh viêm khớp

Selen trong thịt cua giữ vai trò như chất chống oxy hóa, giúp phòng ngừa các bệnh về viêm khớp, loãng xương, đồng thời hỗ trợ điều trị những vết bầm dập, tình trạng ứ huyết hoặc gãy xương.

Tại sao một số người không ăn được cua ghẹ​? Làm sao khắc phục? 2
Cua ghẹ chứa selen giữ vai trò như chất chống oxy hóa, giúp ngừa các bệnh về viêm khớp

Phát triển não bộ và tim mạch

Cua ghẹ chứa omega-3 giúp phát triển não bộ và tim mạch, đồng thời cung cấp chất béo bão hòa thấp, vitamin và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là selen.

Phòng ngừa dị ứng hải sản

Để phòng ngừa dị ứng hải sản, bạn cần thực hiện các điều sau:

  • Tuyệt đối tránh ăn các loại hải sản còn sống, chưa nấu chín, tái, nhất là tôm, cua ghẹ, cá hồi, cá mòi, cá thu,... 
  • Không ăn hải sản trong quá trình bảo quản bị hư hỏng vì có thể sinh ra các hóa chất tương tự với histamine gây nên những triệu chứng như dị ứng.
  • Hải sản chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Chất này bình thường không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu kết hợp với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C sẽ gây ngộ độc thạch tín cấp tính do asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide, trường hợp nặng có thể gây tử vong. Do đó không ăn hải sản với thực phẩm giàu vitamin C;
  • Tránh ăn hải sản được đánh bắt ở vùng có thủy triều đỏ vì chúng có thể mang tảo độc và gây ngộ độc, đặc biệt là trai, sò, ngao,...
  • Nên thử từng ít một khi ăn những món hải sản lạ, sau đó ăn tăng dần nếu không có vấn đề gì. Cách này cũng áp dụng khi cho trẻ em ăn thực phẩm mới.
  • Tránh ăn tại hàng quán không đảm bảo vệ sinh. Một số người phản ứng dị ứng ngay cả khi họ hít phải hơi nấu từ hải sản. 
  • Một số loại thực phẩm chứa thành phần như “hương vị hải sản”, “nguồn từ cá” nên bạn cần đọc nhãn thực phẩm cẩn thận.
  • Hãy báo cho mọi người biết về tình trạng dị ứng với các loại hải sản của bạn để kịp thời cấp cứu.
Tại sao một số người không ăn được cua ghẹ​? Làm sao khắc phục? 4
Tuyệt đối tránh ăn các loại hải sản còn sống, chưa nấu chín, tái vì dễ gây dị ứng

Sau khi đọc bài viết trên, bạn đã biết tại sao một số người không ăn được cua ghẹ. Đó là do họ bị dị ứng hải sản, một tình trạng thường gặp ở nhiều người. Vì vậy người có cơ địa dị ứng hải sản nên thận trọng trong việc chọn hải sản và biết cách xử trí nhanh khi tình trạng dị ứng xảy ra.

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm