Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Ngọc Trang
Mặc định
Lớn hơn
Cua, ghẹ là những loại hải sản có hương vị thơm ngon đặc trưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người ưa thích. Nhưng tại sao một số người không ăn được cua ghẹ trong khi thực phẩm này lại tốt cho sức khỏe? Bởi vì một số người ăn cua ghẹ lại bị dị ứng nghiêm trọng.
Tuy cua, ghẹ là thực phẩm ngon, bổ dưỡng nhưng lại thuộc nhóm thức ăn có thể gây dị ứng, thường gặp nhất ở người lớn và thuộc nhóm sáu loại dị ứng phổ biến ở trẻ em. Chỉ sau khi ăn cua ghẹ vài giờ, có khi vài phút, sẽ xuất hiện các biểu hiện của dị ứng hải sản nói chung. Trường hợp nhẹ thì nổi mề đay, gây ngứa, cảm thấy nôn nao, khó chịu và sẽ tự giảm dần; nặng thì bị nổi ban ngứa, phù nề mặt, khó thở, đau quặn bụng, nôn,... thậm chí gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Đó là lý do giải thích tại sao một số người không ăn được cua ghẹ.
Nếu bạn thắc mắc tại sao một số người không ăn được cua ghẹ, thì câu trả lời là trong một số trường hợp ăn cua ghẹ sẽ bị dị ứng hải sản.
Hệ thống miễn dịch trong cơ thể phản ứng miễn dịch bất thường đối với protein của một số hải sản gồm các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá tuyết,...; các loại động vật giáp xác như tôm, tôm hùm, bạch tuộc, cua, hàu; động vật thân mềm như mực, vẹm, sò điệp, ngao,...
Một số trường hợp dị ứng hải sản sẽ phản ứng với tất cả các loại hải sản, nhưng có trường hợp chỉ phản ứng với một loại nhất định. Các triệu chứng phản ứng nhẹ gồm phát ban ngứa hoặc nghẹt mũi. Các triệu chứng nặng có thể đe dọa tính mạng.
Hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng ra histamin và các hóa chất khác khi người bị dị ứng hải sản tiếp xúc với các chất gây dị ứng, từ đó gây ra các triệu chứng dị ứng như sau:
Khi cơ thể bị dị ứng hải sản sẽ gây ra sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng, cần được cấp cứu khẩn cấp và điều trị. Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm:
Người bị dị ứng hải sản cần lưu ý một số điều sau:
Trước khi trả lời cho thắc mắc tại sao một số người không ăn được cua ghẹ, bạn nên tìm hiểu qua về loại hải sản này.
Cua ghẹ là động vật thủy sinh, sinh sống ở nước mặn và cả nước ngọt, chứa nhiều dưỡng chất như: Chất béo, protein, chất khoáng cùng những loại vitamin khác. Đáng chú ý, cua ghẹ có hàm lượng protein cao hơn thịt heo hoặc cá nhưng lại rất dễ tiêu hóa.
Cụ thể, cua cung cấp hàm lượng protein dồi dào, có tác dụng xây dựng và duy trì cơ bắp. Ngoài ra, nhiều dưỡng chất trong cua như canxi, magie, omega-3 giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch. Cua còn chứa lượng selen dồi dào góp phần chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Ghẹ biển có thành phần dinh dưỡng rất phong phú. Ngoài protein, hàm lượng photpho, sắt, canxi và các vitamin A, B1, B2, C,… trong ghẹ cũng rất dồi dào. Riêng calcium, magnesium và axit béo omega-3 trong ghẹ rất tốt cho tim mạch.
Cua ghẹ có hàm lượng dưỡng chất cao, rất tốt cho sức khỏe. Những lợi ích do cua ghẹ mang lại gồm:
Cua ghẹ có hàm lượng vitamin B12 và chất sắt giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào hồng cầu, từ đó hỗ trợ chữa trị và ngăn ngừa được bệnh thiếu máu hiệu quả.
Chất khoáng, axit béo Omega-3, magie trong cua ghẹ làm giảm lượng mỡ thừa trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về nhồi máu cơ tim hoặc ngăn ngừa đột quỵ.
Lượng protein dồi dào có trong thịt cua, ghẹ có thể bổ sung cho cơ thể lượng protein cần thiết, giúp cơ bắp phát triển, giúp cho móng tay, tóc và làn da luôn khỏe mạnh.
Selen trong thịt cua giữ vai trò như chất chống oxy hóa, giúp phòng ngừa các bệnh về viêm khớp, loãng xương, đồng thời hỗ trợ điều trị những vết bầm dập, tình trạng ứ huyết hoặc gãy xương.
Cua ghẹ chứa omega-3 giúp phát triển não bộ và tim mạch, đồng thời cung cấp chất béo bão hòa thấp, vitamin và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là selen.
Để phòng ngừa dị ứng hải sản, bạn cần thực hiện các điều sau:
Sau khi đọc bài viết trên, bạn đã biết tại sao một số người không ăn được cua ghẹ. Đó là do họ bị dị ứng hải sản, một tình trạng thường gặp ở nhiều người. Vì vậy người có cơ địa dị ứng hải sản nên thận trọng trong việc chọn hải sản và biết cách xử trí nhanh khi tình trạng dị ứng xảy ra.