Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bữa sáng dinh dưỡng không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Trong bài viết này, mời bạn tìm hiểu về tầm quan trọng của bữa sáng dinh dưỡng và thực phẩm ăn sáng tốt cho sức khỏe.
Bữa sáng được đánh giá là “vua” - một bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Bữa sáng dinh dưỡng cung cấp năng lượng để cơ thể khởi đầu ngày mới hiệu quả. Những bữa sáng lành mạnh cũng ảnh hưởng đến cách chúng ta quản lý cân nặng, phòng ngừa và điều trị bệnh tật. Cùng tìm hiểu vai trò của một bữa sáng dinh dưỡng và thực phẩm nên dùng trong bữa sáng trong bài viết bên dưới nhé!
Việc tìm hiểu buổi sáng nên ăn gì tốt cho sức khỏe luôn được nhiều người quan tâm vì đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Hầu hết mọi người đều nhịn ăn trong khoảng 10 - 12 tiếng từ khi ăn tối đến khi thức dậy vào buổi sáng hôm sau. Vì vậy, bạn cần ăn sáng để nạp năng lượng cho cơ thể. Nếu không ăn sáng kịp thời, bạn sẽ thấy đói cồn cào, hạ đường huyết, người uể oải vì thiếu năng lượng.
Một số thực phẩm trong bữa sáng có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bằng cách khéo léo lựa chọn và kết hợp thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát bệnh tật, cải thiện sức khỏe tổng thể.
Một số người vì lý do nào đó, như muốn giảm cân, nên họ bỏ bữa sáng. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm. Các nghiên cứu cho thấy, người không ăn sáng có xu hướng ăn vặt giữa buổi và ăn nhiều hơn trong bữa trưa và bữa tối. Bỏ bữa sáng cũng làm tăng nguy cơ tăng cân, kháng insulin và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.
Bữa sáng đã quan trọng, nhưng bữa sáng dinh dưỡng càng quan trọng hơn. Một thực đơn bữa sáng healthy mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như:
Như vậy, việc có những bữa sáng đủ dinh dưỡng cần thiết với cả trẻ em và người lớn. Vậy khi xây dựng thực đơn ăn sáng tốt cho sức khỏe có những nguyên tắc gì chúng ta cần nhớ?
Bữa sáng cần cung cấp đủ hàm lượng calo cần thiết cho cơ thể hoạt động đến bữa trưa. Vậy ăn sáng bao nhiêu calo là đủ? Mỗi ngày một người khỏe mạnh cần 2000 - 2500 calo qua chế độ ăn uống thì bữa sáng chiếm khoảng 400 - 500 calo. Bạn không nên nạp quá nhiều calo trong bữa sáng sẽ dễ dẫn đến năng lượng dư thừa, gây tích mỡ trong cơ thể.
Bữa sáng đầy đủ và cân đối các thành phần dinh dưỡng gồm chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng. Một bữa sáng sẽ cung cấp 1/4 đến 1/3 tổng lượng protein mà bạn cung cấp cho cơ thể mỗi người. Lượng chất béo và tinh bột cần điều chỉnh sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe. Ví dụ, người thừa cân nên hạn chế tối đa chất béo và tinh bột. Người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế tiêu thụ tinh bột trong các bữa ăn, bao gồm cả bữa sáng.
Khi xây dựng thực đơn cho bữa sáng dinh dưỡng, bạn có thể lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm. Hãy dùng các thực phẩm khác nhau cùng nhóm, cùng giá trị dinh dưỡng để thay thế thường xuyên. Việc này sẽ giúp bạn chế biến được nhiều món ngon, kích thích vị giác và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Nếu chưa biết đâu là thực phẩm phù hợp nhất cho một bữa sáng đủ dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo các gợi ý như:
Trứng là một thực phẩm lý tưởng cho các bữa sáng vì chế biến nhanh và dễ. Trứng giàu protein, ít calo, có thể cung cấp năng lượng lành mạnh cho bữa sáng cũng như giúp ổn định đường huyết, tạo cảm giác no đến trưa. Ăn trứng vào bữa sáng sẽ giúp chúng ta có xu hướng tiêu thụ ít calo hơn vào các bữa khác trong ngày.
Trứng có chứa các chất chống oxy hóa là lutein và zeaxanthin có thể phòng ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Choline trong trứng tốt cho gan, não. Tuy nhiên, một người bình thường không nên ăn nhiều hơn 5 quả trứng mỗi tuần. Người có lượng cholesterol trong máu cao nên ăn trứng ít hơn.
Sữa và chế phẩm từ sữa hầu hết đều cần thiết cho bữa sáng dinh dưỡng. Sữa chua Hy Lạp là loại sữa cho có nhiều chất đạm hơn sữa chua thông thường do được sản xuất bằng cách lọc váng sữa và các chất lỏng khác từ sữa đông. Loại sữa chua này không chỉ cung cấp các thành phần dinh dưỡng lành mạnh mà còn có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, phòng ngừa ung thư,...
Hạt chia là loại hạt mà nước ta phải nhập khẩu từ nước ngoài nhưng với những công dụng nổi bật nó được sử dụng ngày càng phổ biến. Hạt chia có khả năng hấp thụ nước nên làm tăng khối lượng thức ăn trong dạ dày, duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt và ăn nhiều nên rất hữu ích cho việc giảm cân. Hạt chia giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây lão hóa và bệnh mãn tính.
Quả mọng chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa vô cùng dồi dào. Chúng cũng thường có hàm lượng đường thấp, hàm lượng chất xơ cao. Quả mọng (dâu tây, mâm xôi, việt quất…) có khả năng giảm các triệu chứng viêm trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Bữa sáng dinh dưỡng là vô cùng cần thiết với bất cứ ai. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về vai trò của bữa sáng lành mạnh và biết cách chọn thực đơn phù hợp với bữa sáng dễ chế biến lại tốt cho sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.