Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước đỗ đen là một thức uống vô cùng phổ biến với nhiều công dụng như giải khát, bổ sung dưỡng chất, làm đẹp da... Đặc biệt, đỗ đen còn được sử dụng cho các mẹ bầu trong quá trình mang thai. Vì vậy, rất nhiều thai phụ thắc mắc rằng "thiếu ối uống nước đỗ đen?", cùng giải đáp qua bài viết sau đây nhé.
Thiểu ối (thiếu ối) là tình trạng gặp phải khi thể tích nước ối thấp hơn tuổi thai bình thường. Việc bổ sung nước cho mẹ bầu thiếu ối là việc vô cùng quan trọng để làm tăng sản sinh nước ối. Vậy làm cách nào để có thể bổ sung được lượng nước ối và khi thiếu ối uống nước đỗ đen có tốt không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu thêm về chủ đề này qua bài viết dưới đây.
Nước ối là dịch bao quanh và bảo vệ sự phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai. Nước ối được chứa đựng trong túi ối, một túi bao bọc phôi sau khi thụ thai. Nước ối trong và có màu vàng nhạt. Sự thay đổi cả về thành phần và thể tích nước ối là một quá trình phức tạp với sự tham gia của nhiều cơ quan, bộ phận
Nước ối có nhiều chức năng quan trọng trong thai kì. Nước ối có tác dụng đệm, bảo vệ thai nhi khỏi những tác động vật lý bên ngoài. Chất lỏng này cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định cho em bé. Bên cạnh đó, nước ối cho phép thai nhi được cử động tự do giúp thúc đẩy sự phát triển cơ xương. Ngoài ra, nước ối góp phần duy trì ổn định dòng máu qua dây rốn bằng việc ngăn ngừa việc chèn ép dây rốn.
Nước ối có mặt từ khi có sự hình thành của túi thai. Nước ối nằm trong túi ối.
Sự hình thành nước ối được chia thành 2 giai đoạn:
Nước ối được tạo thành từ 98% nước, chất điện giải, cùng với peptide, carbohydrate và các phân tử tín hiệu, 2% còn lại được tạo thành từ lipid và hormone.
Nước ối là dịch quan trọng ảnh hưởng đến việc phát triển của thai nhi. Vì vậy, việc theo dõi thể tích nước ối có thể giúp nhận biết sớm những bất thường của thai nhi và giúp ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra của sự thay đổi bất thường lượng nước ối.
Điều hòa thể tích nước ối là quá trình phức tạp có sự tham gia của nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau. Một số yếu tố có thể làm thay đổi thể tích nước ối, những nguyên nhân này có thể đến từ thai nhi, từ thai phụ hoặc chưa rõ nguyên nhân.
Một số bệnh lý, dị dạng thai nhi có thể gây ra những thay đổi về lượng nước ối:
Một số nguyên nhân đa ối do mẹ như: Đái tháo đường, bất đồng miễn dịch mẹ con, mẹ mắc phải một số bệnh nhiễm trùng (giang mai, toxoplasma…).
Đa số các trường hợp bất thường thể tích nước ối không rõ nguyên nhân và cần phải nghiên cứu thêm.
Thể tích nước ối (AFV) thay đổi trong thời kỳ mang thai, tăng tuyến tính cho đến tuần thứ 34 đến 36 của thai kỳ, tại thời điểm đó, thể tích nước ối giảm xuống (khoảng 400mL) và không đổi cho đến khi đủ tháng. Sau đó, AFV bắt đầu giảm đều đặn sau 40 tuần, dẫn đến giảm thể tích ở những thai già tháng.
Thiểu ối là tình trạng rối loạn nước ối dẫn đến thể tích nước ối giảm so với tuổi thai. Thể tích nước ối thấp có thể là kết quả của nhiều biến chứng ở mẹ, thai nhi hoặc nhau thai và có thể dẫn đến kết quả xấu cho thai nhi.
Nước đỗ đen là thức uống cực kì phổ biến, nhất là trong mùa hè. Nước đỗ đen có thể sử dụng để giải khát, giải nhiệt, bổ sung chất điện giải và tránh mất nước.
Hiện nay, nhiều mẹ bầu truyền tai nhau uống nước đỗ đen có tác dụng rất tốt trong quá trình mang thai, đặc biệt là với những mẹ bầu gặp tình trạng thiếu ối. Vậy, khi thiếu ối uống nước đỗ đen có tốt không và nên uống như thế nào?
Đối với những thai phụ gặp vấn đề thiếu ối, việc bổ sung nước là vô cùng quan trọng để làm tăng lượng nước ối. Nếu không bổ sung nước trong thời gian thiếu ối, lượng nước ối sẽ ngày càng giảm thấp và gây nguy hiểm cho thai nhi, có thể dẫn đến suy thai do chèn ép dây rốn.
Nước đỗ đen là thức uống không gây nguy hại cho bà bầu, bên cạnh đó còn có thể bổ sung cho mẹ bầu và thai nhi nhiều dưỡng chất. Hơn nữa, khi mẹ bầu thiếu ối, việc bổ sung nhiều nước là việc hết sức quan trọng. Vì vậy mẹ bầu thiếu ối có thể sử dụng nước đỗ đen để làm tăng quá trình sản xuất nước ối.
Tuy nhiên, mẹ bầu có tình trạng thiểu ối cũng không nên quá lạm dụng nước đỗ đen mà nên uống lượng vừa phải và kèm theo sử dụng các loại thức uống khác nữa như nước dừa, sữa, nước hoa quả…
Sau khi hiểu rõ "thiếu ối uống nước đỗ đen có tốt không?", cùng tìm hiểu về lợi ích của nước đỗ đen đối với phụ nữ mang thai nhé.
Lợi ích sức khỏe của đỗ đen là giúp xương chắc khỏe, giảm huyết áp, kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa ung thư, giúp duy trì hệ tiêu hóa tốt, tăng cường khả năng sinh sản, tốt cho bà bầu, tốt cho hệ thần kinh, chứa nhiều chất chống oxi hóa, hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu.
Nước đỗ đen có chứa nhiều muối khoáng như (Natri, Kali, Canxi, sắt, Magie…), ngoài ra, đỗ đen là nguồn dồi dào vitamin B6, B1, E… Sử dụng nước đỗ đen có thể giúp làm đẹp da mẹ bầu, tránh khỏi tình trạng sạm da do đỗ đen có chứa hàm lượng vitamin E cao.
Đỗ đen rất giàu chất xơ, cần thiết cho hoạt động tiêu hóa khỏe mạnh và kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu mẹ bầu gặp triệu chứng táo bón mà không cải thiện nhiều khi sử dụng các cách khác thì sử dụng nước đỗ đen có thể cải thiện được đáng kể tình trạng này.
Thông tin trong bài viết đã cung cấp đến bạn đọc các nội dung xoay quanh câu hỏi ”Thai phụ bị thiếu ối uống nước đỗ đen có tốt không?” và một số tác dụng tốt của nước đỗ đen đối với thai kì, qua đó hy vọng giúp mọi người hiểu hơn về các bệnh lý này.
Xem thêm: Nước ối cạn bao nhiêu thì phải mổ?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.