Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Tham khảo phương pháp dùng lá canh châu chữa thủy đậu

Ngày 02/07/2023
Kích thước chữ

Bệnh thuỷ đậu là một căn bệnh phổ biến và gây khó chịu cho nhiều người. Trong quá trình tìm kiếm các phương pháp từ tự nhiên để chữa trị căn bệnh này, lá canh châu đã được phát hiện có tác dụng đáng kể trong việc giảm triệu chứng và làm lành vết thương do bệnh thuỷ đậu gây ra.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu công dụng của lá canh châu đối với những người mắc bệnh thuỷ đậu và cách sử dụng lá canh châu để đạt hiệu quả tối ưu. Nếu đang gặp phải hay quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bạn nhé.

Tìm hiểu về bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu (bệnh trái rạ) là một bệnh truyền nhiễm lành tính. Nguyên nhân chính gây bệnh là Virus Varicella-Zoster. Bệnh được truyền từ người bệnh sang người khác thông qua các dịch tiết hoặc giọt bắn từ đường hô hấp khi nói chuyện, ho và hắt hơi. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền gián tiếp thông qua việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng...

Sau khi virus thủy đậu Varicella-Zoster xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ sinh sản và nhân lên trong niêm mạc đường hô hấp và tế bào biểu mô. Sau khoảng 10 - 21 ngày ủ bệnh, người mắc bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các vết nổi mụn nước màu đỏ trên da và sau đó lan ra toàn bộ cơ thể.

Trẻ em là nhóm người thường mắc bệnh thủy đậu, chiếm khoảng 90% số bệnh nhân trong độ tuổi từ 1 đến 14 tuổi. Tuy nhiên, nhờ việc tiêm phòng thủy đậu được thực hiện rộng rãi đối với trẻ em, số lượng trường hợp nhiễm bệnh đã giảm đáng kể. Trẻ sơ sinh và những người có hệ miễn dịch suy giảm thường có triệu chứng nặng hơn so với những nhóm người khác.

Tham khảo phương pháp dùng lá canh châu chữa thủy đậu 1
Bệnh thuỷ đậu thường xuất hiện ở trẻ em

Bệnh thuỷ đậu diễn biến như thế nào?

Bệnh thủy đậu có thể được chia thành 4 giai đoạn. Triệu chứng và hình ảnh thủy đậu qua các giai đoạn sẽ có sự khác biệt:

  • Giai đoạn ủ bệnh: Giai đoạn này kéo dài từ khi bị nhiễm virus cho đến khi cơ thể phát triển bệnh, thường kéo dài từ 10 - 14 ngày. Trong giai đoạn này, việc phát hiện bệnh khá khó do không có dấu hiệu đặc trưng nào.
  • Giai đoạn khởi phát: Giai đoạn này bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, đau toàn thân, hạch sau tai, phát ban nhỏ và sốt nhẹ.
  • Giai đoạn toàn phát: Đây là giai đoạn trên nền da có nốt ban đỏ, xuất hiện các mụn nước trên toàn bộ cơ thể. Bệnh nhân có thể bị sốt, các mụn nước xuất hiện trên vùng đầu và mặt, sau đó lan dần xuống cơ thể, chân và tay. Trong một số trường hợp hiếm, có thể xuất hiện các vết mẩn đỏ nhỏ trên cơ thể. Các mụn nước này thường gây ngứa và khó chịu, với vùng da xung quanh có vòng đỏ.
  • Giai đoạn hồi phục: Sau khoảng 7 - 10 ngày, các mụn nước sẽ vỡ và dần khô lại, tạo thành vảy và lớp da mới bắt đầu tái tạo. Chất lỏng trong mụn nước chuyển từ màu trong suốt sang màu vàng, dần khô và hình thành vảy trong 4 - 5 ngày. Quá trình tái tạo da kéo dài từ 1 - 3 tuần. Trong quá trình này, vảy dần bong ra và có thể để lại các vết màu hồng, có thể lõm xuống hoặc không.
Tham khảo phương pháp dùng lá canh châu chữa thủy đậu 2
Bệnh thủy đậu có thể được chia thành 4 giai đoạn

Phương pháp trị bệnh thủy đậu bằng lá canh châu

Công dụng của lá canh châu trong chữa bệnh thủy đậu

Canh châu được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau trong dân gian như xích chu đằng hay chanh châu. Đây là một cây thuộc họ táo, có thân nhỏ và nhiều cành mang gai ngắn. Lá của cây mọc đối, có màu xanh, dai cứng và có nhiều răng cưa nhỏ ở hai bên mép lá. Trong cây canh châu, lá là bộ phận được sử dụng nhiều nhất để làm thuốc.

Cây canh châu có vị chua hơi ngọt và cảm nhận vị đắng, tính mát. Theo Đông y, cây canh châu có tác dụng giải độc, thanh nhiệt và lương huyết. Nhờ những tác dụng này, canh châu được sử dụng trong y học dân gian để điều trị các bệnh như thuỷ đậu, kiết lỵ, bệnh sởi, ghẻ lở và độc tố trong cơ thể.

Canh châu có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với một số dược liệu khác trong các bài thuốc để điều trị bệnh thông qua việc đắp lên da hoặc sử dụng dưới dạng thuốc sắc.

Tham khảo phương pháp dùng lá canh châu chữa thủy đậu 3
Lá canh châu có công dụng chữa bệnh thuỷ đậu

Cách chữa bệnh thuỷ đậu bằng lá canh châu

Dựa trên kinh nghiệm dân gian, lá canh châu thường được sắc uống để chữa bệnh thủy đậu cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Nguyên liệu: Khoảng 12 - 16 g lá canh châu.

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên là rửa sạch lá canh châu với vài lần nước, có thể ngâm lá canh châu trong nước muối pha loãng trong khoảng 20 phút để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Sau đó vớt lá canh châu ra và để ráo nước
  • Sau khi lá canh châu đã ráo, vò nhẹ cho lá hơi dập, cho toàn bộ lá canh châu vào ấm sắc cùng với 400ml nước. Đợi cho nước sôi, sau đó vặn lửa nhỏ liu riu và nấu cho đến khi thuốc cạn chỉ còn khoảng 200ml.
  • Gạn thuốc từ ấm ra chén và chia thành 3 lần để uống trong ngày. Hãy duy trì việc sử dụng thuốc liên tục vài ngày để giúp các nốt thủy đậu lặn nhanh chóng mà không lan rộng.
Tham khảo phương pháp dùng lá canh châu chữa thủy đậu 4
Lá canh châu thường được sắc uống

Lưu ý khi sử dụng phương pháp chữa bệnh thủy đậu bằng lá canh châu

  • Mặc dù lá canh châu đã được sử dụng trong dân gian từ lâu, tuy nhiên để chứng minh hiệu quả thực sự của nó trong việc điều trị thủy đậu, cần thêm nhiều nghiên cứu khoa học. Do đó, trước khi bắt đầu sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông y để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa
  • Bệnh nhân có tỳ vị hư hàn và đi ngoài phân lỏng không nên sử dụng lá canh châu.
  • Trong quá trình điều trị, tránh gãi ngứa bằng tay để tránh nguy cơ bội nhiễm và để lại sẹo. Bạn có thể kết hợp việc chườm khăn lạnh để làm dịu cơn ngứa.
  • Hãy mặc quần áo rộng rãi để không gây ảnh hưởng đến vùng da bị tổn thương.
  • Ưu tiên ăn các thực phẩm có tính mát, giải nhiệt và kháng viêm như đậu xanh, tỏi, khoai tây, rau ngót, rau sam, diếp cá để giúp vùng tổn thương nhanh lành.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về phương pháp tự nhiên chữa bệnh thủy đậu bằng lá canh châu. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh thuỷ đậu trở nên nghiêm trọng và lan rộng khắp cơ thể, có thể gây ra biến chứng. Do đó, nếu sau vài ngày sử dụng lá canh châu mà không thấy cải thiện, hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ để nhận được phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin