Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh thuỷ đậu là một căn bệnh phổ biến và gây khó chịu cho nhiều người. Trong quá trình tìm kiếm các phương pháp từ tự nhiên để chữa trị căn bệnh này, lá canh châu đã được phát hiện có tác dụng đáng kể trong việc giảm triệu chứng và làm lành vết thương do bệnh thuỷ đậu gây ra.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu công dụng của lá canh châu đối với những người mắc bệnh thuỷ đậu và cách sử dụng lá canh châu để đạt hiệu quả tối ưu. Nếu đang gặp phải hay quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bạn nhé.
Bệnh thủy đậu (bệnh trái rạ) là một bệnh truyền nhiễm lành tính. Nguyên nhân chính gây bệnh là Virus Varicella-Zoster. Bệnh được truyền từ người bệnh sang người khác thông qua các dịch tiết hoặc giọt bắn từ đường hô hấp khi nói chuyện, ho và hắt hơi. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền gián tiếp thông qua việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng...
Sau khi virus thủy đậu Varicella-Zoster xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ sinh sản và nhân lên trong niêm mạc đường hô hấp và tế bào biểu mô. Sau khoảng 10 - 21 ngày ủ bệnh, người mắc bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các vết nổi mụn nước màu đỏ trên da và sau đó lan ra toàn bộ cơ thể.
Trẻ em là nhóm người thường mắc bệnh thủy đậu, chiếm khoảng 90% số bệnh nhân trong độ tuổi từ 1 đến 14 tuổi. Tuy nhiên, nhờ việc tiêm phòng thủy đậu được thực hiện rộng rãi đối với trẻ em, số lượng trường hợp nhiễm bệnh đã giảm đáng kể. Trẻ sơ sinh và những người có hệ miễn dịch suy giảm thường có triệu chứng nặng hơn so với những nhóm người khác.
Bệnh thủy đậu có thể được chia thành 4 giai đoạn. Triệu chứng và hình ảnh thủy đậu qua các giai đoạn sẽ có sự khác biệt:
Canh châu được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau trong dân gian như xích chu đằng hay chanh châu. Đây là một cây thuộc họ táo, có thân nhỏ và nhiều cành mang gai ngắn. Lá của cây mọc đối, có màu xanh, dai cứng và có nhiều răng cưa nhỏ ở hai bên mép lá. Trong cây canh châu, lá là bộ phận được sử dụng nhiều nhất để làm thuốc.
Cây canh châu có vị chua hơi ngọt và cảm nhận vị đắng, tính mát. Theo Đông y, cây canh châu có tác dụng giải độc, thanh nhiệt và lương huyết. Nhờ những tác dụng này, canh châu được sử dụng trong y học dân gian để điều trị các bệnh như thuỷ đậu, kiết lỵ, bệnh sởi, ghẻ lở và độc tố trong cơ thể.
Canh châu có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với một số dược liệu khác trong các bài thuốc để điều trị bệnh thông qua việc đắp lên da hoặc sử dụng dưới dạng thuốc sắc.
Dựa trên kinh nghiệm dân gian, lá canh châu thường được sắc uống để chữa bệnh thủy đậu cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Nguyên liệu: Khoảng 12 - 16 g lá canh châu.
Cách thực hiện:
Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về phương pháp tự nhiên chữa bệnh thủy đậu bằng lá canh châu. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh thuỷ đậu trở nên nghiêm trọng và lan rộng khắp cơ thể, có thể gây ra biến chứng. Do đó, nếu sau vài ngày sử dụng lá canh châu mà không thấy cải thiện, hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ để nhận được phương pháp điều trị hiệu quả hơn.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.