Thành phần dinh dưỡng của thịt bò là gì? Cách xào thịt bò mềm ngon chuẩn vị
Ngày 27/03/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Thịt bò xào là món ăn không mấy xa lạ với chúng ta. Nhưng để thịt bò vừa thơm vừa mềm thì lại không phải điều dễ dàng. Hãy tham khảo ngay bí kíp được các chuyên gia ẩm thực chỉ ra về cách xào thịt bò sau đây bạn nhé!
Thịt bò là thực phẩm không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu vitamin và khoáng chất. Chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ thịt bò, trong số đó thịt bò xào được xem là món thông dụng, dễ làm nhất. Tuy nhiên, để sau khi xào, thịt vẫn giữ được độ mềm, không quá dai thì lại là một bài toán với những bà nội trợ. Dưới đây là cách xào thịt bò mềm ngon mà bạn có thể tham khảo.
Thành phần dinh dưỡng của thịt bò là gì?
Thịt bò là một nguồn cung cấp protein, các vitamin B, sắt, kẽm và lượng chất béo khác nhau. Trong 115g thịt bò nạc gồm có:
25g protein, đáp ứng 50% nhu cầu về đạm cho 1 người trưởng thành trong một ngày;
Với những thành phần dinh dưỡng trên, thịt bò là nguồn thực phẩm giúp phát triển cơ bắp, tăng cường năng lượng, nâng cao khả năng miễn dịch, giúp da, tóc, móng tay khỏe mạnh đồng thời hỗ trợ các chức năng sinh sản. Cách xào thịt bò mềm sẽ giúp bạn kết hợp thịt bò một cách hấp dẫn vào thưc đơn thường ngày.
Cách xào thịt bò vừa mềm vừa thơm
Thịt bò được xếp vào danh sách thực phẩm có hàm lượng protein cao. Để thịt bò sau khi xào được mềm ngon, đồng thời đảm bảo chất lượng, giữ được vị thơm ngọt và mềm, dễ ăn, bạn có thể áp dụng các bí quyết sau đây:
Lựa chọn nguyên liệu chuẩn
Lựa chọn thịt bò đảm bảo chất lượng và tươi ngon là một trong những yếu tố quan trọng trong cách xào thịt bò vừa mềm vừa thơm. Theo các chuyên gia ẩm thực, bạn nên chọn thăn bò có các thớ thịt được xen kẽ bởi những lớp mỡ rất mỏng, thớ nào ra thớ nấy. Sau khi nấu chín, thịt sẽ vừa tạo được cảm giác khi nhai mà lại đảm bảo được độ mềm. Nếu thịt có dính một ít mỡ, bạn nên loại bỏ phần mỡ này vì có thể nó sẽ gây ảnh hưởng mùi vị món ăn. Do đó, bạn không nên bỏ qua cách chọn thực phẩm ngon này để món ăn chuẩn vị nhé!
Chú ý khâu thái thịt và ướp thịt
Một số yếu tố bạn cần lưu ý trong khâu thái và ướp thịt như sau:
Khi thái, bạn nên cắt hơi xéo thớ thịt thành lát mỏng khoảng 3 - 4 mm, bề dài miếng thịt không nên quá 7cm, bề ngang không nên quá 3cm. Ngoài ra, bạn cũng chú ý không cắt vụn miếng thịt vì như vậy khi xào thịt bò sẽ dễ bị dai.
Bạn có thể làm mềm thịt bằng bột baking soda. Với lượng khoảng 450g thịt, bạn dùng 2 thìa cà phê baking soda hòa tan trong 250 ml nước, sau đó ngâm thịt bò đã cắt. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý luôn phải hòa tan với nước, không ướp khô trực tiếp để nước baking soda được ngấm đều và không làm cho thịt bò bị ra nước. Sau khoảng 15 - 20 phút, bạn rửa sạch baking soda bằng nước và để thịt ráo.
Ướp thịt không chỉ giúp thịt bò xào mềm hơn mà còn giúp bề mặt thịt được bóng bẩy. Có nhiều công thức ướp thịt bò khác nhau, bạn có thể cho gia vị tùy ý. Đây là bước quan trọng nhất định bạn không nên bỏ qua nhé!
Khi xào thịt, bạn không nên đảo thịt mà để các miếng thịt được áp một mặt chảo trong 2 phút. Sau 2 phút, bạn thấy mặt dưới miếng thịt chuyển màu nâu vàng thì nhanh chóng lật nhỏ mặt bên trên. Bạn có thể dùng đũa chỉnh sơ vị trí các miếng thịt để thịt chín đều. Thịt bò xào lâu sẽ bị ra nước và bị dai, vậy nên bạn chỉ để thịt chín vừa đủ thôi nhé!
Cách xào thịt bò kết hợp cùng nguyên liệu khác
Cách xào thịt bò với tỏi
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món thịt bò xào tỏi bao gồm 200g thịt bò, 10 tép tỏi, hành, gừng tươi, rau thơm, rau ngò, các gia vị thông dụng như dầu ăn, nước tương, dầu hào, muối, hạt tiêu, hạt nêm.
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu: Bạn lột vỏ và cắt lát gừng, sau đó bạn dùng gừng chà xát nhẹ nhàng lên thịt bò để khử mùi tanh. Rửa lại thịt bò với nước sạch và để ráo. Khi thịt đã ráo nước, bạn cắt lát mỏng thành từng miếng vừa ăn. Tỏi bạn đem lột vỏ và băm nhỏ, một phần đem thái lát.
Bước 2 - Ướp thịt: Bạn trộn hỗn hợp gồm dầu hào, tỏi băm nhỏ, nước tương, một ít muối, hạt nêm và 1 ít đường vào với nhau, sau đó cho thịt vào và chờ khoảng 20 - 30 phút để thịt ngấm vị.
Bước 3 - Chế biến: Bạn bắc chảo lên bếp với lửa lớn, khi chảo nóng bạn cho dầu ăn vào. Tiếp đến, bạn cho phần tỏi cắt lát vào dầu nóng, phi đều tay đến khi tỏi hơi vàng và dậy mùi thơm thì cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào. Nhanh tay lật nhẹ trong 5 phút để thịt bò được chín đều hết các mặt. Khi thịt chín vừa tới, bạn cho ra đĩa và thưởng thức.
Cách xào thịt bò với dứa
Để làm thịt bò xào dứa, bạn cần chuẩn bị 300g thịt bò tươi, nửa quả dứa, 1 quả cà chua, vài nhánh hành lá, hành tây, tỏi băm và các gia vị như dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, đường, muối, tiêu xay.
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò bạn đem ngâm với nước muối pha loãng trong 3 phút rồi rửa với nước lạnh. Sau khi thịt bò ráo nước, bạn cắt thịt thành những lát mỏng. Dứa bạn gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái thành các miếng mỏng vừa phải. Cà chua bạn rửa sạch, bổ múi cau, cắt thành các miếng nhỏ. Hành lá bạn đem rửa sạch, cắt nhỏ còn tỏi thì đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2 - Ướp thịt: Bạn lấy nửa muỗng canh dầu hào, nửa muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, một nửa tỏi băm, một ít hành lá cắt nhỏ ướp cùng thịt bò trong khoảng 20 - 25 phút.
Bước 3 - Xào thịt: Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm tỏi. Tiếp đến, bạn cho thịt bò đã ướp và xào trên lửa lớn. Lưu ý lật nhanh và nhẹ tay để thịt bò không bị nát rồi để ra đĩa riêng. Bạn tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi xào dứa và cà chua vào. Khi nước hơi cạn, bạn cho thịt bò đã xào sơ vào đảo cùng rồi tắt bếp. Ở bước này, bạn chỉ nên xào khoảng 2 - 3 phút thôi nhé!
Những thông tin trên đây đã hướng dẫn bạn cách xào thịt bò mềm cũng như gợi ý một số nguyên liệu có thể kết hợp nấu cùng thịt bò. Món ăn này ăn cùng cơm nóng hoặc bún cũng đều đượm vị, rất thơm ngon. Vì thế, bạn đừng bỏ qua món ăn giàu dưỡng chất này để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình nhé!
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.