Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Đối với việc làm tiết canh vịt, gà, heo,... điều quan trọng là hãm tiết không đông và khi đánh tiết thì đông lại. Bát tiết canh sau khi làm có màu đỏ, tiết và các nguyên liệu kèm theo đông lại không bị nát, món ăn không quá mặn hoặc quá nhạt. Vậy cách hãm tiết như thế nào? Tiết canh vịt ăn với rau gì thì hợp?
Tiết canh vịt là món ăn khoái khẩu với nhiều người. Để tiết canh vịt chuẩn ngon và đảm bảo an toàn, khi đánh tiết thì khâu hãm tiết vịt là quan trọng nhất, quyết định đến sự thành công của món ăn này. Để thưởng thức món ăn này một cách an toàn và vệ sinh hãy học cách làm tiết canh tại nhà dưới đây nhé.
Đầu tiên, phải là một con vịt trưởng thành và khỏe mạnh. Vịt trưởng thành có bộ lông mượt, hai cánh khép lại và phần đầu của lông cánh bắt chéo với nhau. Chọn vịt trời hoặc vịt thả đồng ăn thóc lúa là lựa chọn tốt nhất. Chỉ nên chọn những con vịt trong khoảng 1.2 - 1.5kg, không nên chọn những con vịt quá béo và cũng không nên chọn những con vịt quá non vì như vậy sẽ làm cho tiết canh mất ngon vì không còn mùi lông măng.
Trên thực tế có nhiều cách để hãm tiết khác nhau. Có người dùng nước mắm, có người dùng muối ăn, muối y tế Oresol, nước chanh hoặc có người còn dùng nhựa chuối.
Mỗi người sẽ có cách làm khác nhau. Tuy nhiên cách chế biến món tiết canh vịt bằng mắm, bột ngọt (mì chính) trong bài viết này là cách làm phổ biến và được đánh giá là hiệu quả nhất. Làm theo công thức này, tiết vịt sẽ không bị thâm, giữ được màu đỏ tươi và tỷ lệ thành công cao.
Trong máu vịt có chứa canxi trong máu ở dạng ion. Trong nước mắm có NaCl (natri clorua), hai chất này khi trộn sẽ cho ra CaCl2, tức là giảm hàm lượng Ca++ nên tiết vịt không đông được. Tương tự như đánh tiết, bằng cách pha loãng tiết canh nên lượng Ca ++ phản ứng với NaCl cũng ít hơn và tiết đông lại như bình thường.
Chuẩn bị:
Cách làm:
Công thức này dành cho 1 con vịt nặng khoảng 2kg. Sau đó, ước tính lượng nguyên liệu tương ứng với trọng lượng của con vịt của bạn. Điều quan trọng khi hãm tiết không bị đông và đánh tiết không bị mặn quá hoặc nhạt. Với một con vịt 2kg, bạn có thể làm ra 4 chén tiết canh vừa. Như vậy mỗi bát tương đương nửa muỗng nước mắm. Từ đó, cân đối tỷ lệ nước mắm và nước lọc là 1:2.
Đầu tiên, vắt nửa quả chanh vào chén, tráng đều chén để nước chanh bám xung quanh chén. Tiếp tục cho 4 muỗng nước đun sôi để nguội và 2 muỗng nước mắm vào chén.
Chuẩn bị tiết vịt, chỉ dùng ⅔ tiết vịt ở thời điểm đầu vì lượng tiết về sau dễ đông và có màu sẫm.
Khi luộc vịt chín và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên thì bắt đầu đánh tiết canh nhưng trước hết cần lọc hết phần nước nổi trên bát tiết.
Bước 1: Cắt nhỏ các nguyên liệu
Băm nhỏ nội tạng vịt và 1 miếng cổ vịt. Phần cổ vịt bạn nên băm riêng vì có xương khá cứng. Khi băm xong thịt, bạn cũng băm nhỏ rau húng quế, ngò gai và ngò tây. Trộn đều tất cả những nguyên liệu trên sau đó chia đều vào các chén, không ép chặt các thành phần.
Bước 2: Đánh tiết canh
Chuẩn bị 1 chén nước đun sôi để nguội pha với 1/5 muỗng bột ngọt (mì chính), 1 chén nhỏ, 1 muỗng để đánh tiết canh.
Ước lượng lượng tiết canh để chia đều cho các chén. Ví dụ bạn đang đánh 4 chén tiết canh thì khi đánh chén thứ nhất lấy 1/4 lượng huyết trong bát hòa với 1 lượng nước đun sôi để nguội, dùng đũa khuấy đều khoảng 10 giây và sau đó đổ vào chén nguyên liệu thứ nhất.
Lượng tiết và lượng nước lọc khi pha loãng theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1:1.2. Khi hoàn thành đánh tiết chén nào thì để nguyên không dịch chuyển qua lại. Tiếp tục với các phần còn lại, sau khoảng 3 - 5 phút tiết canh sẽ đông lại. Lúc này, cắt mỏng lá gan còn lại cùng với lạc rang giã nhỏ, rau húng quế rửa sạch lên trên là hoàn thành món tiết canh vịt thơm ngon.
Nếu tiết canh vịt của bạn không đông đó là do nước đun sôi để nguội bạn chuẩn bị quá mặn hoặc quá nhạt. Nhưng vẫn có cách để chữa trường hợp này:
Món ăn có thực sự ngon và đầy đủ hương vị hay không phụ thuộc vào thực phẩm đi kèm. Tiết canh là món ăn có tính mát, khi ăn sẽ gây lạnh bụng và đau bụng nên thường được chọn ăn kèm với các loại rau có tính nóng để khắc phục tính lạnh của tiết canh vịt, đó là rau húng, rau mùi, ngò gai, tía tô. Bên cạnh đó, gia vị ăn kèm cần ít tiêu xay, vắt thêm ít nước cốt chanh, ớt bột, dùng kèm với tép tỏi khô lên trên tiết canh đảm bảo tăng hương vị cho món ăn.
Hy vọng với hướng dẫn cách hãm và đánh tiết vịt hay tiết canh vịt ăn với rau gì ở trên chắc chắn sẽ làm được món tiết canh đông như ý, độ mặn vừa phải, không tanh và không có mùi hôi. Lưu ý đây là món ăn tươi sống không phù hợp với những người bụng yếu và chỉ nên thưởng thức món ăn này một cách vừa phải và có chừng mực.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.