Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu

Top thực phẩm màu trắng tốt cho sức khoẻ mà bạn nên biết

Ngày 27/03/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Thực phẩm màu trắng như củ cải trắng, một số loại nấm, yến mạch được mệnh danh là “siêu thực phẩm” bởi chúng lành tính, giàu vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chính sắc tố ở thực phẩm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Vậy đâu là những thực phẩm có màu trắng mà bạn nên ưu tiên trong chế độ ăn của mình?

Thực phẩm rất đa dạng, chúng mang nhiều màu sắc và chính yếu tố này quyết định đến hàm lượng dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng từ đó nghiên cứu ra những ưu điểm nhất định có trong từng dạng thực phẩm với màu sắc riêng biệt. Vậy ăn thực phẩm màu trắng nào là tốt cho sức khỏe chính là thắc mắc được đặt ra.

Ăn thực phẩm màu trắng có tốt không?

Thực phẩm có màu trắng (phần vỏ trắng, phần thịt trắng) mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy cụ thể ở nhóm thực phẩm này, cơ thể nhận được gì nếu bổ sung phù hợp vào chế độ dinh dưỡng?

  • Tốt cho tim mạch: Chuối, nấm, khoai tây có phần thịt màu trắng bên trong và chúng thực sự rất giàu vitamin, khoáng chất. Chưa kể dạng thực phẩm này còn giàu kali giúp cân bằng huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ cũng như hỗ trợ tốt hệ tim mạch.
  • Ngừa ung thư: Tỏi, hành tây chính là thực phẩm màu trắng điển hình có tác dụng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Những ai muốn phòng ung thư dạ dày hay đại trực tràng thì nên cân nhắc bổ sung thường xuyên. Bởi chính hợp chất organosulfur cùng các dẫn xuất allyl giúp ngăn chặn hoạt động của các chất gây ung thư trong ruột kết, dạ dày một cách hiệu quả.
  • Cải thiện hệ tiêu hoá: Các thực phẩm có phần vỏ trắng hay phần thịt bên trong màu trắng thường chứa nhiều beta - glucans. Chúng có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra nhóm thực phẩm này còn giàu chất xơ có đặc tính nhuận trường nên điều trị táo bón tốt. Chưa kể sự hiện diện của selen trong thực phẩm còn giúp đẩy nhanh quá trình đốt cháy calo.
Top thực phẩm màu trắng tốt cho sức khoẻ mà bạn nên biết 1
Bổ sung một số thực phẩm màu trắng rất tốt cho sức khoẻ

Top các loại thực phẩm màu trắng tốt cho sức khỏe

Với đa dạng nhóm thực phẩm từ động vật, thực vật thì phải chọn lọc thực phẩm thế nào để tốt cho sức khỏe là “bài toán” của nhiều người, đặc biệt với chị em nội trợ. Dưới đây chính là những “cái tên” tiêu biểu mà bạn không thể bỏ qua khi muốn ăn thực phẩm có màu trắng:

Củ cải trắng, bông cải trắng

Củ cải là thực vật có lượng calo thấp và cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C dồi dào. Những ai đang muốn giảm cân có thể bổ sung củ cải vào chế độ ăn uống bởi chúng giàu nước, dễ chế biến và giúp no lâu. Tương tự với bông cải trắng là nguồn vitamin C, vitamin K, folate và chất xơ tốt. Nhóm thực vật này nên ưu tiên luộc, nấu súp để giữ được hàm lượng dinh dưỡng.

Đậu phụ

Đậu phụ là chế phẩm từ đậu tương. Chọn ăn đậu phụ sẽ là cách giúp bạn giảm lượng cholesterol và chất béo bão hòa nhanh chóng. Một số chuyên gia dinh dưỡng còn chỉ ra đây là thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư khi bổ sung khoa học. Trong đậu phụ giàu selen, omega 3, protein thực vật tốt cho cơ thể.

Nấm

Nấm là loại thực vật giàu dưỡng chất cho cơ thể. Khi nấu chín chúng, nấm sẽ giải phóng các chất như protein, vitamin nhóm B, Kali cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác. Với y học cổ truyền, nấm được xem là vị thuốc có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch.

Top thực phẩm màu trắng tốt cho sức khoẻ mà bạn nên biết 2
Nấm giàu vitamin và khoáng chất tốt

Yến mạch

Yến mạch luôn là thực phẩm được khuyến khích sử dụng, đặc biệt cho những ai đang muốn kiểm soát mỡ máu, lượng đường trong máu. Không có màu sắc sặc sỡ, không có hương vị thu hút nhưng bổ sung một bát yến mạch chính là nguồn chất xơ hoà tan hữu ích. Chất xơ này giúp bạn no lâu hơn, tốt cho hệ tiêu hoá.

Hạt quinoa

Thực phẩm màu trắng - hạt quinoa chính là loại hạt cực kỳ tốt cho sức khỏe. Trong loại hạt này có chất xơ, vitamin E, canxi, kali, magie, sắt, vitamin nhóm B. Đây cũng là thực phẩm hiếm hoi chứa protein toàn phần cùng các loại amino axit cần thiết. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, hạt quinoa có tác dụng chống viêm, chống quá trình lão hoá sớm và bệnh ung thư.

Sữa

Nhắc đến nhóm thực phẩm có màu trắng thì không thể không kể đến sữa. Hầu hết các sản phẩm sữa rất tốt cho xương bởi thành phần giàu canxi, vitamin. Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc bạn uống sữa đều đặn có thể giúp não bộ sản xuất ra nhiều hormone làm dịu cơ thể và thư giãn cơ bắp. Ngoài ra uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon giấc hơn. Không chỉ sữa từ động vật hay thực vật, nhóm sữa lên men như sữa chua Hy Lạp cũng là lựa chọn rất tốt cho cơ thể. Sự hiện diện của lợi khuẩn Probiotic hỗ trợ hệ tiêu hoá, kiểm soát bệnh tiểu đường và tăng cường chức năng hệ miễn dịch.

Top thực phẩm màu trắng tốt cho sức khoẻ mà bạn nên biết 3
Sữa từ động vật, thực vật hay lên men đều tốt cho cơ thể

Tỏi

Tỏi là thực phẩm màu trắng được biết đến với khả năng chống cảm lạnh hiệu quả. Đây cũng là loại gia vị góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho một số món ăn. Thành phần sulfur trong tỏi có thể hỗ trợ chức năng của các tế bào bạch cầu, tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra chất allicin còn cải thiện huyết áp, hạ lượng cholesterol xấu trong máu.

Những lưu ý khi ăn thực phẩm màu trắng

Ngoài những loại thực phẩm có màu trắng bổ ích kể trên, liệu có tồn tại nhóm thực phẩm vẫn màu trắng nhưng có khả năng cao gây hại cho sức khỏe? Câu trả lời là có và dưới đây là các thực phẩm hạn chế ăn nhiều:

Đường

Đường trắng là loại gia vị cực kỳ phổ biến. Ăn quá nhiều đường sẽ gây ra bệnh tiểu đường, béo phì và làm tổn thương chức năng gan. Với người trung niên khi cơ thể bắt đầu lão hoá thì chế độ ăn giàu đường sẽ là nguyên nhân gây ra hàng loạt bệnh mạn tính nguy hiểm. Chưa kể ăn nhiều đường gia tăng khả năng lão hoá da, collagen bị phá huỷ nhanh chóng. Tốt nhất chỉ được tiêu thụ 50g đường cho mỗi người và không được vượt quá 10% tổng lượng calo.

Muối

Muối là thực phẩm màu trắng thiết yếu trong dinh dưỡng hằng ngày. Nhưng cơ thể dung nạp quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp, đột quỵ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa chế độ ăn nhiều muối cùng các căn bệnh như bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch, ung thư dạ dày. Mỗi người chỉ nên ăn dưới 6 gam muối mỗi ngày và hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn.

Top thực phẩm màu trắng tốt cho sức khoẻ mà bạn nên biết 4
Chế độ ăn nhiều muối gây hại cho sức khoẻ

Mỡ

Người Việt vẫn có thói quen chế biến thức ăn từ mỡ động vật bởi chúng giúp món ăn thêm ngon miệng. Tuy nhiên nếu sử dụng mỡ động vật như mỡ heo, mỡ bò thường xuyên thì chúng sẽ khiến bạn dễ tăng cholesterol, gây tích mỡ ở gan và ảnh hưởng xấu đến tim mạch. Tốt nhất không sử dụng mỡ để chế biến thức ăn, hãy ưu tiên dùng dầu chiết xuất thực vật cũng như hạn chế ăn món ăn chiên rán.

Trên đây là những chia sẻ về thực phẩm màu trắng. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn hiểu hơn về dạng thực phẩm này và biết cân nhắc lựa chọn sao cho khoa học nhất để bảo vệ tốt sức khỏe bản thân. 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm