Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong những năm gần đây, nhiễm khuẩn do Vibrio parahaemolyticus đã trở thách thức lớn cho ngành y tế. Vậy nhiễm khuẩn Vibrio parahaemolyticus là gì, nhận biết như thế nào?
Nhiễm khuẩn do Vibrio parahaemolyticus đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng y học bởi nguy cơ nhiễm từ hải sản rất cao. Vậy làm sao để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn này? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu các dấu hiệu nhiễm khuẩn Vibrio parahaemolyticus và cách phòng ngừa trong bài viết dưới đây.
Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus thuộc một nhóm vi khuẩn chung với những chủng vi khuẩn gây bệnh tả, có hình dạng que hơi cong như dấu phẩy và ngắn, là vi khuẩn gram âm, không tạo nha bào và có khả năng di động nhờ một lông ở một đầu.
Chúng tồn tại và phát triển tốt trong môi trường kiềm và mặn, thường xuất hiện trong nước biển và các loại động vật biển như tôm, cá, ốc và sò. Đối với vi khuẩn này, nhiệt độ 65 độ C trong vòng 10 phút là đủ để tiêu diệt chúng, và chúng không thích ứng với nhiệt độ dưới 15 độ C. Nhiệt độ lý tưởng để phát triển là 37 độ C.
Bệnh viêm ruột do Vibrio parahaemolyticus gây ra thường xuất hiện nhiều nhất ở Nhật Bản và được ghi nhận ở nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam với nhiều trường hợp được báo cáo tại vùng bờ biển Bắc Bộ.
Bệnh viêm ruột do vi khuẩn này thường có các biểu hiện từ nhẹ đến nặng, với những triệu chứng nhẹ thường ít gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, trường hợp được phát hiện muộn và không được điều trị đúng có thể dẫn đến mất nước do tiêu chảy, có thể gây nguy cơ tử vong.
Các yếu tố nguy cơ nhiễm khuẩn do Vibrio parahaemolyticus bao gồm thói quen ăn hải sản sống hoặc chưa chín, nguy cơ lây nhiễm chéo từ các thực phẩm khác, nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến và bảo quản hải sản, cũng như có tiền sử bệnh mãn tính.
Người nhiễm khuẩn do Vibrio parahaemolyticus thường trải qua các triệu chứng trong khoảng 2 - 6 giờ sau khi tiêu thụ thức ăn có nguồn gốc từ hải sản chưa được nấu chín:
Các triệu chứng này thường kéo dài khoảng 3 ngày và có thể nhẹ hoặc nặng tùy thuộc vào từng trường hợp. Nhiễm trùng càng nặng nề ở những người có hệ miễn dịch suy giảm.
Vibrio parahaemolyticus có thể gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết và nhiễm khuẩn từ vết thương. Dù triệu chứng có thể nhẹ, nhưng cũng có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.
Để đạt được độ chính xác, quá trình chẩn đoán nhiễm khuẩn do Vibrio parahaemolyticus bao gồm: Thu mẫu phân, chất nôn từ bệnh nhân hoặc từ các thực phẩm được nghi ngờ là nguồn nhiễm bệnh.
Phương pháp xét nghiệm:
Quá trình xét nghiệm này là cần thiết để đảm bảo chẩn đoán chính xác và lựa chọn liệu pháp điều trị hiệu quả cho nhiễm khuẩn do Vibrio parahaemolyticus.
Nguyên tắc điều trị nhiễm khuẩn do Vibrio parahaemolyticus bao gồm:
Quá trình điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân và kết quả của các xét nghiệm chẩn đoán.
Hiện tại chưa có biện pháp đặc hiệu cũng như vaccine để phòng ngừa nhiễm Vibrio parahaemolyticus, do đó bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
Trên đây là những thông tin tổng hợp về bệnh nhiễm khuẩn do Vibrio parahaemolyticus. Hy vọng bài viết đã giúp bạn nhận diện được những triệu chứng khi xảy ra nhiễm khuẩn, cũng như biết cách phòng ngừa ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm xảy ra.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.