Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trứng ghẹ hay còn gọi là gạch ghẹ, là một phần được nhiều người yêu thích khi thưởng thức món ghẹ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thắc mắc liệu trứng ghẹ ăn được không và có tốt cho sức khỏe hay không. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi này và cung cấp những thông tin hữu ích về trứng ghẹ.
Trứng ghẹ hay phần trứng được tìm thấy trong cơ thể ghẹ cái, là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng nhờ hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao. Phần trứng này có thể nằm bên trong mai ghẹ hoặc bên ngoài yếm, đặc biệt dễ nhận biết ở các con ghẹ cái trưởng thành. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu trứng ghẹ ăn được không và cần lưu ý gì khi sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.
Trứng ghẹ là phần trứng được sản sinh trong cơ thể ghẹ cái. Tùy vào từng giai đoạn phát triển, trứng ghẹ có thể được tìm thấy bên trong mai hoặc đã được đẻ ra ngoài dưới dạng chùm xốp ở yếm bụng:
Vậy trứng ghẹ ăn được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng ghẹ hoàn toàn có thể ăn được, nếu bạn không bị dị ứng với hải sản. Không chỉ bổ dưỡng, trứng ghẹ còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như chiên, hấp, nấu canh, làm nhân chả giò,... Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử dị ứng với ghẹ, nên tránh ăn cả thịt và trứng ghẹ để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Đáp áp cho câu hỏi trứng ghẹ ăn được không là hoàn toàn ăn được. Vậy làm sao để chọn được con ghẹ có trứng? Khi chọn ghẹ, để tìm đúng loại ghẹ có trứng, bạn cần biết cách phân biệt ghẹ cái và ghẹ đực:
Nếu bạn không thích ăn trứng, hãy ưu tiên chọn ghẹ đực. Tránh mua những con ghẹ cái đã đẻ trứng đầy yếm, vì thịt ghẹ lúc này thường nhão và ít dinh dưỡng.
Trứng ghẹ là nguồn thực phẩm dồi dào dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số thành phần dinh dưỡng nổi bật của trứng ghẹ bao gồm:
Với hàm lượng kẽm và các vi chất quan trọng, trứng ghẹ được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe sinh lý nam giới, bổ khí và hỗ trợ sinh tinh.
Khi sử dụng đúng cách, trứng ghẹ mang lại nhiều lợi ích vượt trội:
Dù trứng ghẹ giàu dinh dưỡng, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết:
Đối tượng không nên ăn trứng ghẹ:
Để sử dụng trứng ghẹ đúng cách, bạn cần lưu ý:
Khi ăn trứng ghẹ, nên hạn chế những thực phẩm sau:
Tóm lại, trứng ghẹ ăn được không? Trứng ghẹ là một thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách. Với nguồn protein, omega-3 và vitamin phong phú, trứng ghẹ không chỉ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể mà còn hỗ trợ tốt cho tim mạch, não bộ và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, cần lưu ý những đối tượng không nên sử dụng và cách chế biến để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nếu bạn không thuộc nhóm cần hạn chế, hãy thêm trứng ghẹ vào thực đơn của mình để trải nghiệm hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà chúng mang lại.
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.