Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các bác sĩ đã khuyến cáo rằng: Nên “ăn chín, uống sôi” để bảo vệ sức khỏe. Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc liệu vi khuẩn chết ở nhiệt độ nào.
Phần lớn vi khuẩn phát triển mạnh mẽ ở môi trường có nhiệt độ từ 10 - 60 độ C. Chúng cũng bị tiêu diệt khi nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C. Tuy nhiên, không phải loại vi khuẩn nào cũng biến mất một cách hoàn toàn. Vậy vi khuẩn chết ở nhiệt độ nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Để giải đáp cho thắc mắc: “Vi khuẩn chết ở nhiệt độ nào?”, các bác sĩ đã khẳng định rằng: Nước sôi có thể tiêu diệt vi trùng. Đặc biệt, nước nóng ở mức 140 độ F - 150 độ F còn có khả năng tiêu diệt được cả virus và các động vật nguyên sinh khác. Riêng đối với loại vi khuẩn trong nước Legionella, bạn cần đun nước sôi đến mức 160 độ F.
Trong khi đó, vi khuẩn gây bệnh sẽ tồn tại khi thực phẩm đạt nhiệt độ từ 40 độ F - 140 độ F. Do đó, từng loại thực phẩm cần được nấu chín ở từng nhiệt độ khác nhau. Cụ thể:
Ở một mức nhiệt độ nhất định, một số loại vi khuẩn có thể bị tiêu diệt hoàn toàn. Đó là:
Để chắc chắn vi khuẩn đã được tiêu diệt hoàn toàn trong môi trường nước, bạn cần ghi nhớ kỹ những lưu ý quan trọng như sau:
Vi khuẩn chết ở nhiệt độ nào? Trên thực tế, nhiệt độ quá thấp không có khả năng giết chết vi khuẩn nhưng vẫn có thể làm chậm lại sự phát triển của chúng. Chẳng hạn, vi khuẩn E.Coli gây ngộ độc thực phẩm thường bị bất hoạt ở môi trường lạnh, nhưng khi trở lại nhiệt độ phòng, chúng sẽ sinh sôi rất nhanh. Đây chính là lý do vì sao Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã khuyến cáo: Nên rã đông thực phẩm trong tủ lạnh thay vì rã đông bằng nhiệt độ phòng để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.
Hầu hết các gia đình hiện nay đều bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh, tủ cấp đông hoặc kho lạnh. Đồ đựng thực phẩm cần đảm bảo không nhiễm bẩn, không rách thủng, không rỉ sét và phải có nắp đậy kín.
Các nhà khoa học đã phân chia 4 loại nhiệt độ vùng an toàn trong việc bảo quản thực phẩm là:
Như vậy, việc bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng nhiệt độ thấp chỉ được thực hiện ở nhiệt độ vùng đông lạnh và nhiệt độ vùng lạnh thì mới đảm bảo an toàn. Tốt nhất, bạn nên giữ nhiệt độ không cao hơn 5 độ C để ngăn cản được tối đa quá trình phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm.
Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm tới các nguyên tắc khác như:
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được vi khuẩn chết ở nhiệt độ nào. Hãy duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.