Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Mất khứu giác là trạng thái không thể cảm nhận mùi của các vật xung quanh. Thông thường, tình trạng này chỉ là triệu chứng tạm thời xuất hiện do cảm lạnh hoặc viêm xoang và sẽ phục hồi khi cơ thể hồi phục. Tuy nhiên, đôi khi, mất khứu giác cũng có thể chỉ ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc chấn thương ở vùng đầu.
Mất khứu giác là tình trạng bạn không còn khả năng cảm nhận mùi, có thể là một phần hoặc hoàn toàn. Tình trạng này có thể chỉ diễn ra tạm thời hoặc kéo dài vĩnh viễn. Nhiều nguyên nhân phổ biến, như dị ứng hoặc cảm cúm, có thể gây kích ứng niêm mạc mũi, dẫn đến mất khứu giác tạm thời. Ngược lại, một số vấn đề nghiêm trọng hơn liên quan đến não hoặc dây thần kinh có thể dẫn đến việc mất khứu giác kéo dài.
Mất khứu giác thường không nghiêm trọng, nhưng có thể ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống của bạn. Mất khứu giác cũng có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm vì làm suy yếu khả năng ngửi hoặc nếm mùi vị các loại thức ăn.
Các dấu hiệu của mất khứu giác có thể xuất hiện đột ngột hoặc tiến triển dần dần. Bạn có thể trải qua sự thay đổi về khứu giác trước khi mất hoàn toàn. Bạn có thể ngửi những mùi quen thuộc thành mùi khác, hoặc bạn có thể ngửi thấy những mùi thực sự không có.
Đối với một số người, một trong những triệu chứng đầu tiên của chứng mất khứu giác là mất vị giác. Bạn có thể nếm thấy thức ăn có vị nhạt hơn bình thường. Hoặc bạn không thể phân biệt được sự khác biệt giữa một số hương vị nhất định và phát hiện ra rằng khả năng ngửi của bạn đã giảm. Điều này xảy ra vì khứu giác và vị giác có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau.
Mất khứu giác không chỉ đơn thuần là không thể ngửi được mùi ngọt hoặc mùi mặn. Các biến chứng bao gồm:
Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trong thời gian dài mà không thấy cải thiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Mất khứu giác thường do tình trạng sưng hoặc tắc nghẽn ở mũi khiến mùi không thể lên đến đỉnh mũi. Mất khứu giác đôi khi là do tín hiệu từ mũi đến não bị ngắt quãng. Các nguyên nhân chính gây mất khứu giác gồm:
Tình trạng viêm và tắc nghẽn (chiếm 50% đến 70% trường hợp mất khứu giác)
Các nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến mất khứu giác bao gồm bệnh xoang mũi và xoang cạnh mũi, như viêm mũi xoang, viêm mũi và polyp mũi. Những tình trạng này gây ảnh hưởng đến khả năng ngửi thông qua tình trạng viêm niêm mạc và tắc nghẽn khoang mũi.
Chấn thương đầu
Chấn thương đầu là một nguyên nhân phổ biến khác gây mất khứu giác vì chấn thương ở đầu có thể gây tổn thương mũi hoặc xoang dẫn đến tắc nghẽn mũi. Ngoài ra chấn thương có thể gây tổn thương các dây thần kinh khứu giác khiến chúng không thể truyền thông tin đến não để nhận biết mùi.
Lão hóa và thoái hóa thần kinh
Những quá trình này liên quan đến việc giảm khứu giác, cuối cùng có thể dẫn đến chứng mất khứu giác. Quá trình lão hóa có liên quan đến việc giảm độ nhạy của khứu giác. Khi bạn già đi, số lượng tế bào khứu giác giảm dần khiến việc cảm nhận mùi bị suy giảm. Tình trạng này thường gặp ở những người mắc bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và chứng mất trí nhớ thể Lewy.
Tình trạng bẩm sinh
Các tình trạng bẩm sinh liên quan đến chứng mất khứu giác bao gồm hội chứng Kallmann và hội chứng Turner.
Nhiễm trùng
Người ta cho rằng mất khứu giác là một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh nhân nhiễm COVID-19.
Các nguyên nhân khác
Các nguyên nhân khác gây mất khứu giác bao gồm:
Không nếm được vị thức ăn khi mất khứu giác là do hầu hết hương vị đặc trưng của các loại thức ăn và đồ uống đến từ mùi nhiều hơn là từ vị. Đường có vị ngọt, nhưng hương dâu tây, chuối hoặc cam thảo thực chất là mùi. Những người bị mất khứu giác không thể phát hiện ra thành phần khứu giác quan trọng của hương vị.
Mất khứu giác có ảnh hưởng đến sức khỏe, vì khứu giác đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện mùi hương của thực phẩm, chất độc, hoặc khí gas. Người mất khứu giác có thể dễ bị ngộ độc thực phẩm hoặc không nhận ra nguy hiểm.
Tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu mất khứu giác do cảm cúm hoặc viêm xoang, nó có thể hồi phục sau khi tình trạng sức khỏe cải thiện. Tuy nhiên, nếu do chấn thương nghiêm trọng hoặc bệnh lý, hồi phục có thể khó khăn hơn.
Một số nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu vitamin A, vitamin B12, và kẽm có thể hỗ trợ sức khỏe khứu giác. Thực phẩm như cà rốt, trứng, và hải sản có thể hữu ích.
Mất khứu giác có thể gây ra vấn đề tâm lý, vì mất khứu giác có thể dẫn đến cảm giác cô đơn, trầm cảm, hoặc lo âu do mất đi một phần trải nghiệm trong cuộc sống. Việc tìm kiếm sự hỗ trợ tâm lý có thể rất hữu ích.
Hỏi đáp (0 bình luận)