Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

100g bột mì bao nhiêu calo? Ăn bột mì có béo không?

Ngày 01/05/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Bột mì là nguyên liệu phổ biến, có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn. Chắc chắn bạn đã thử qua những món ăn được chế biến từ bột mì, nhưng bạn đã biết 100g bột mì bao nhiêu calo và có tốt cho sức khỏe không?

Bột mì còn được gọi là bột lúa mì, được sử dụng phổ biến trong làm bánh và chế biến các món ăn. Đây là loại bột thông dụng, được nhiều người dùng lựa chọn. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu tất cả thông tin về bột mì gồm thành phần dinh dưỡng, 100g bột mì bao nhiêu calo, cách dùng bột mì.

Thành phần dinh dưỡng trong bột mì

100g bột mì bao nhiêu calo? Ăn bột mì có béo không? 1
Bột mì là nguyên liệu phổ biến, vậy 100g bột mì bao nhiêu calo?

Trong 100g bột mì sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • 13,2 g protein;
  • 72g carbohydrate;
  • 0,4g đường;
  • 10,7g chất xơ;
  • 2,5g chất béo;
  • 34 mg canxi;
  • 3,6 mg sắt;
  • 363 mg kali;
  • 4,07mg mangan;
  • 2,6mg kẽm;
  • 357mg phốt pho;
  • Ngoài ra, trong bột mì còn chứa vitamin nhóm B, E, K, folate, choline...

100g bột mì bao nhiêu calo? Ăn có béo không?

Bột mì là nguyên liệu phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, bạn có bao giờ thắc mắc 100g bột mì bao nhiêu calo không? Hãy tham khảo hàm lượng calo sau:

  • Trung bình trong 100g bột mì chứa khoảng 300 calo.
  • Trong 100g bột mì nguyên cám cung cấp khoảng 340 calo.
  • Trong 30g bột mì đen cung cấp khoảng 100 calo.
  • Một cái bánh bột mì với đường kính 10cm sẽ có khoảng 41 calo.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, thành phần carbohydrate có trong các món ăn được là từ bột mì sẽ chuyển hóa thành đường nhanh và nhiều, gây tích mỡ trong cơ thể làm bạn tăng cân, thậm chí nếu bạn ăn uống không khoa học sẽ gây béo phì.

Dù bột mì mang lại nhiều lợi ích nhưng nếu chúng ta lạm dụng quá nhiều bột mì thì cũng gây ra những tác dụng phụ có hại.

Vì vậy, mỗi ngày chúng ta chỉ cần tiêu thụ khoảng 100g bột mì hoặc ít hơn theo khẩu phần ăn của bạn và bổ sung nhiều chất khác để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tinh bột là thành phần chủ yếu trong bột mì nên những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn bột mì để giảm tình trạng tăng chỉ số đường huyết đột ngột.

Công dụng của bột mì

Tác dụng của bột mì trong nấu ăn

Bột mì có công dụng chính là làm các loại bánh, nhất là làm bánh mì. Ngoài ra, bột mì còn được dùng phổ biến trong nấu ăn với vai trò như:

  • Chất tạo độ chắc - độ đặc cho món ăn.
  • Chất giữ vai trò kết dính trong các loại thực phẩm chế biến.
  • Chất tạo độ đục cho nhân bánh có kem.
  • Chất tạo độ bóng nhất định cho các loại hạt.
  • Chất làm bền bọt để làm các loại kẹo dẻo.
  • Chất tạo gel để làm các loại kẹo gum.
  • Chất làm ổn định trong các sản phẩm đồ uống
  • Chất làm đặc được dùng để chế biến các loại nước thịt, súp và nhân bánh.
  • Tạo vỏ ngoài cho các món chiên giòn như tôm chiên, cá viên chiên, khoai tây chiên…

Tác dụng của bột mì với sức khỏe

100g bột mì bao nhiêu calo? Ăn bột mì có béo không? 2
Bột mì chứa nhiều chất dinh dưỡng mang đến làn da đẹp, khỏe mạnh

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu vào năm 2016 đã phát hiện ra rằng dùng bột mì nguyên chất mỗi ngày có thể làm giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu khác của Tây Ban Nha gần đây, những người ăn bột mì nguyên chất nhiều nhất so với tổng lượng carbohydrate có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 47% so với những người không ăn.

Đem lại làn da khỏe đẹp

Bột mì nguyên chất chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là vitamin, mang đến làn da đẹp và khỏe mạnh. Trên thực tế, thành phần selen có trong hạt ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm cả lúa mì nguyên chất, giúp nuôi dưỡng làn da từ bên trong và bảo vệ da khỏi tia cực tím.

Giúp tóc chắc khỏe, bóng

Nhờ các khoáng chất và vitamin có trong bột mì, đặc biệt hàm lượng kẽm cao giúp mái tóc chắc khỏe, sáng bóng hơi, đồng thời bảo vệ tóc khỏi tác hại của thời tiết và ánh nắng mặt trời. Hơn nữa, kẽm cũng giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tóc không bị hư hại do các yếu tố liên quan đến sức khỏe.

Bảo vệ thị lực

Ngoài kẽm, trong bột mì còn chứa vitamin E, niacin giúp làm làm giảm nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng của mắt. Ngoài ra, những chất này cũng giúp làm chậm quá trình mất thị lực. Tác dụng này có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Làm sao ăn bột mì giảm cân hiệu quả?

Muốn giảm cân hiệu quả, bạn không chỉ cần biết 100g bột mì bao nhiêu calo mà còn phải lưu ý cách ăn sao cho hợp lý. Đầu tiên, bạn cần hạn chế ăn các loại bánh ngọt hoặc các thực phẩm được làm từ bột mì, bột bắp, bột khoai… Nếu ăn bột mì bạn cần lưu ý những vấn đề sau để giảm cân:

  • Thay vì trộn đường và sữa khi sử dụng bột mì, bạn có thể thay thế bằng trái cây để giảm béo.
  • Không nên ăn bột bánh làm từ bột mì đã chiên ngập dầu quá 2 lần/tuần.
  • Không ăn những món ăn được làm từ bột mì vào buổi tối, nhất là trước khi đi ngủ.
  • Nên tập thể dục đều đặn để chuyển hóa lượng tinh bột trong cơ thể thành năng lượng vận động.
100g bột mì bao nhiêu calo? Ăn bột mì có béo không? 3
Không nên ăn sản phẩm từ bột mì chiên, rán thường xuyên trong tuần

Những lưu ý khi ăn bột mì

Ngoài việc chú ý về số lượng bột mì khi ăn, bạn nên làm theo hướng dẫn sau đây để bảo vệ sức khỏe:

  • Nên gói kỹ sau khi sử dụng bột mì để tránh làm bột bị hư hỏng hoặc mốc.
  • Bảo quản bột mì ở nhiệt độ 4,4 độ C.
  • Không nên dùng bột mì bị hết hạn sử dụng.
  • Không nên dùng những món ăn bằng bột mì chưa qua chế biến.
  • Không nên dùng bột mì sống.

Tác hại khi ăn nhiều bánh mì

Bánh mì được làm từ bột mì. Nếu ăn nhiều bánh mì bạn cần lưu ý các tác hại sau đây:

Làm tăng lượng cholesterol

Ăn bánh mì thường xuyên sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, gây nên các triệu chứng của béo phì, bệnh tim mạch.

Gây bệnh táo bón

Do tinh bột trong bánh mì không có chất xơ và có tính kết dính. Việc ăn quá nhiều bánh mì sẽ gây nên tình trạng táo bón kéo dài.

Không có chất dinh dưỡng

Bánh mì chủ yếu được làm từ bột mì và bột nở, do vậy bánh không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Giảm hấp thu chất dinh dưỡng

Chất axit phytic trong lúa mì sẽ khóa toàn bộ khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, khiến cơ thể không hấp thụ được với các khoáng chất này.

Tóm lại, sau khi biết 100g bột mì bao nhiêu calo và mặt lợi cũng như hại khi ăn nhiều bột mì, bạn nên thận trọng khi ăn và có chế độ ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng hợp lý.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường đại học Võ Trường Toản. Nhiều năm làm việc trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin
Chủ đề:Dinh dưỡngCalo