Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bột mì là nguyên liệu phổ biến, có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn. Chắc chắn bạn đã thử qua những món ăn được chế biến từ bột mì, nhưng bạn đã biết 100g bột mì bao nhiêu calo và có tốt cho sức khỏe không?
Bột mì còn được gọi là bột lúa mì, được sử dụng phổ biến trong làm bánh và chế biến các món ăn. Đây là loại bột thông dụng, được nhiều người dùng lựa chọn. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu tất cả thông tin về bột mì gồm thành phần dinh dưỡng, 100g bột mì bao nhiêu calo, cách dùng bột mì.
Trong 100g bột mì sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
Bột mì là nguyên liệu phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, bạn có bao giờ thắc mắc 100g bột mì bao nhiêu calo không? Hãy tham khảo hàm lượng calo sau:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, thành phần carbohydrate có trong các món ăn được là từ bột mì sẽ chuyển hóa thành đường nhanh và nhiều, gây tích mỡ trong cơ thể làm bạn tăng cân, thậm chí nếu bạn ăn uống không khoa học sẽ gây béo phì.
Dù bột mì mang lại nhiều lợi ích nhưng nếu chúng ta lạm dụng quá nhiều bột mì thì cũng gây ra những tác dụng phụ có hại.
Vì vậy, mỗi ngày chúng ta chỉ cần tiêu thụ khoảng 100g bột mì hoặc ít hơn theo khẩu phần ăn của bạn và bổ sung nhiều chất khác để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Tinh bột là thành phần chủ yếu trong bột mì nên những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn bột mì để giảm tình trạng tăng chỉ số đường huyết đột ngột.
Bột mì có công dụng chính là làm các loại bánh, nhất là làm bánh mì. Ngoài ra, bột mì còn được dùng phổ biến trong nấu ăn với vai trò như:
Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu vào năm 2016 đã phát hiện ra rằng dùng bột mì nguyên chất mỗi ngày có thể làm giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu khác của Tây Ban Nha gần đây, những người ăn bột mì nguyên chất nhiều nhất so với tổng lượng carbohydrate có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 47% so với những người không ăn.
Đem lại làn da khỏe đẹp
Bột mì nguyên chất chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là vitamin, mang đến làn da đẹp và khỏe mạnh. Trên thực tế, thành phần selen có trong hạt ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm cả lúa mì nguyên chất, giúp nuôi dưỡng làn da từ bên trong và bảo vệ da khỏi tia cực tím.
Giúp tóc chắc khỏe, bóng
Nhờ các khoáng chất và vitamin có trong bột mì, đặc biệt hàm lượng kẽm cao giúp mái tóc chắc khỏe, sáng bóng hơi, đồng thời bảo vệ tóc khỏi tác hại của thời tiết và ánh nắng mặt trời. Hơn nữa, kẽm cũng giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tóc không bị hư hại do các yếu tố liên quan đến sức khỏe.
Bảo vệ thị lực
Ngoài kẽm, trong bột mì còn chứa vitamin E, niacin giúp làm làm giảm nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng của mắt. Ngoài ra, những chất này cũng giúp làm chậm quá trình mất thị lực. Tác dụng này có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Muốn giảm cân hiệu quả, bạn không chỉ cần biết 100g bột mì bao nhiêu calo mà còn phải lưu ý cách ăn sao cho hợp lý. Đầu tiên, bạn cần hạn chế ăn các loại bánh ngọt hoặc các thực phẩm được làm từ bột mì, bột bắp, bột khoai… Nếu ăn bột mì bạn cần lưu ý những vấn đề sau để giảm cân:
Ngoài việc chú ý về số lượng bột mì khi ăn, bạn nên làm theo hướng dẫn sau đây để bảo vệ sức khỏe:
Bánh mì được làm từ bột mì. Nếu ăn nhiều bánh mì bạn cần lưu ý các tác hại sau đây:
Làm tăng lượng cholesterol
Ăn bánh mì thường xuyên sẽ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, gây nên các triệu chứng của béo phì, bệnh tim mạch.
Gây bệnh táo bón
Do tinh bột trong bánh mì không có chất xơ và có tính kết dính. Việc ăn quá nhiều bánh mì sẽ gây nên tình trạng táo bón kéo dài.
Không có chất dinh dưỡng
Bánh mì chủ yếu được làm từ bột mì và bột nở, do vậy bánh không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giảm hấp thu chất dinh dưỡng
Chất axit phytic trong lúa mì sẽ khóa toàn bộ khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, khiến cơ thể không hấp thụ được với các khoáng chất này.
Tóm lại, sau khi biết 100g bột mì bao nhiêu calo và mặt lợi cũng như hại khi ăn nhiều bột mì, bạn nên thận trọng khi ăn và có chế độ ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng hợp lý.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.