Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ăn gì để tăng lượng progesterone cho cơ thể nữ giới là điều mà nhiều chị em rất quan tâm. Hãy cùng khám phá danh sách 7 thực phẩm quan trọng không nên bỏ qua sau đây nhé!
Progesterone là một trong những hormone quan trọng nhất trong cơ thể người phụ nữ. Nó tham gia vào quá trình điều hoà kinh nguyệt cũng như thai kỳ. Việc suy giảm progesterone không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn khiến vẻ ngoài của chị em kém sắc hơn. Cùng tìm hiểu xem ăn gì để tăng lượng progesterone qua bài viết dưới đây của Long Châu nhé!
Progesterone là một loại hormone sinh học tự nhiên được sản xuất ra trong cơ thể của phụ nữ. Những nơi xuất hiện hormone này gồm: buồng trứng, nhau thai trong giai đoạn mang thai và tuyến thượng thận. Việc tiết ra lượng hormone progesterone khác nhau tại mỗi giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt được điều chỉnh để phù hợp với hoạt động của các cơ quan sinh sản như tử cung, buồng trứng và các cơ quan khác.
Progesterone là một hormone quan trọng trong cơ thể phụ nữ. Hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giúp tử cung sẵn sàng cho quá trình mang thai. Sau khi rụng trứng, progesterone giúp phát triển lớp nội mạc tử cung để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Nếu thụ tinh không xảy ra, nồng độ progesterone sẽ giảm, dẫn đến kinh nguyệt. Nếu trứng được thụ tinh, progesterone sẽ giúp duy trì lớp nội mạc tử cung trong suốt thai kỳ.
Ngoài vai trò điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, progesterone còn có các tác dụng khác như:
Progesterone không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai và sinh sản mà còn có nhiều tác dụng khác trong cơ thể phụ nữ. Việc duy trì nồng độ progesterone ổn định là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mẹ và con.
Nếu rơi vào tình trạng thiếu hụt progesterone không những khiến cho phụ nữ già nhanh hơn, ngoại hình xấu xí mà còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh trong đó có bệnh liên quan đến phụ khoa. Những chị em trong thời kỳ mang thai thiếu progesterone có thể bị sảy thai. Vậy nên chị em nên chú ý bổ sung thêm các thực phẩm giúp tăng progesterone sau đây:
Cái tên đầu tiên trong danh sách ăn gì để tăng lượng progesterone chính là các loại đậu. Đậu và sản phẩm từ đậu giúp bổ sung nội tiết tố và duy trì nét thanh xuân của phụ nữ. Chúng giàu chất chống oxy hóa và có thể kích thích sản xuất hormone progesterone hiệu quả. Đậu phụ và sữa đậu nành chứa isoflavone, đậu đen giàu kẽm, đậu que và đậu Hà Lan chứa chất dinh dưỡng như kẽm, magie và vitamin B6. Tất cả đều giúp tăng nồng độ progesterone, giảm estrogen, hỗ trợ điều hòa căng thẳng, giữ bình tĩnh, giảm mỡ thừa, nuôi dưỡng da và tóc tốt hơn.
Rau chân vịt và bắp cải là hai loại rau giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường nội tiết tố nữ và trì hoãn quá trình lão hóa. Rau chân vịt cung cấp folate, niacin, vitamin A, B6, C, K, B1, B2 và các khoáng chất giúp điều hòa nội tiết tố nữ và tăng sản xuất hormone progesterone, hỗ trợ miễn dịch và giảm lão hóa da. Bắp cải chứa hợp chất genistein kích thích sản xuất progesterone, giúp ngăn ngừa ung thư và tăng cường chức năng sinh sản và tình dục ở cả nam và nữ giới.
Các loại hạt như lanh, bí, và thông có tác dụng kích thích sản xuất hormone progesterone và giúp cân bằng giữa progesterone và estrogen. Hạt lanh chứa lignan giúp liên kết estrogen dư thừa. Hạt bí giàu chất dinh dưỡng và phytoestrogen và hạt thông có polyphenol giúp tăng mức progesterone và giảm nguy cơ ung thư. Khi tiêu thụ các loại hạt này còn giúp chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư vú và giảm các triệu chứng khó chịu cho phụ nữ mãn kinh.
Thịt gia cầm là một trong những thực phẩm giúp tăng cường progesterone hiệu quả cho phụ nữ. Loại thịt này chứa nhiều vitamin B6 và axit amin l-arginine, giúp kích thích sản xuất nitric oxide, thúc đẩy hoạt động sinh sản và tăng cường sản xuất progesterone, giúp cân bằng nội tiết tố cho cơ thể.
Chuối và chanh là thực phẩm giúp bổ sung progesterone dễ tìm và dễ sử dụng nhất. Chuối chứa nhiều vitamin B6, giúp tăng nồng độ progesterone và giảm estrogen hiệu quả. Trong khi đó chanh là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe và sự trẻ đẹp của phụ nữ. Nghiên cứu còn cho thấy vitamin C có liên quan đến mức progesterone cao hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh và giúp ngăn ngừa lão hóa.
Axit béo omega-3 và omega-6 là yếu tố quan trọng trong việc sản xuất progesterone và cân bằng nội tiết tố. Hải sản là nguồn giàu axit béo này và rất tốt cho sức khỏe nên được khuyên ăn thường xuyên. Đặc biệt, các loại cá biển sâu như cá thu, cá ngừ, cá trích… Vì vậy bạn nên ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần để bổ sung nội tiết tố.
Sự cân bằng nội tiết tố progesterone giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và ngăn ngừa kinh nguyệt không đều. Mầm lúa mì chứa nhiều chất dinh dưỡng như kẽm, selen, canxi, magie, beta-carotene, vitamin B6 và axit folic. Những chất này có khả năng thúc đẩy sản xuất progesterone, giúp giảm các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt và các triệu chứng PMS như thay đổi tâm trạng bất thường trước kỳ kinh nguyệt.
Hormone progesterone vô cùng quan trọng đối với tâm sinh lý nữ. Sự thiếu hụt hormone này có thể dẫn đến tình trạng sảy thai. Do đó bạn cần hết sức lưu tâm đến vấn đề này để có chế độ chăm sóc sức khoẻ phù hợp. Trên đây là câu trả lời cho băn khoăn ăn gì để tăng lượng progesterone. Hãy lưu lại và bổ sung thường xuyên vào thực đơn của mình nhé!
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.